พูดถึงสูตรไก่อบ ไก่ย่างในเวบครัวบ้านพิมแล้วเนี่ย จะว่าไปก็มีอยู่หลายสูตรด้วยกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นไก่อบกะทิ ไก่อบขมิ้น ไก่ย่างน้ำผึ้ง ไก่ย่างสมุนไพร ฯ ซึ่งแต่ละสูตรก็จะมีความอร่อยเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ
สำหรับวันนี้เนี่ย พิมก็มีสูตรไก่อบอีกสูตรนึงมานำเสนอและอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ
ไก่อบสูตรนี้เนี่ยนอกจากจะหอมเนย และมีความเผ็ดร้อนของพริกไทยแบบนัว ๆ แล้ว ความพิเศษก็คือ ไก่ที่พิมเอามาใช้ เป็นไก่โคราช ของเบทาโกรค่ะ ซึ่งไก่พันธุ์นี้เนี่ยเป็นไก่ไทยที่เนื้อนุ่มหนึบ แล้วก็ไขมันน้อยมาก เท่าที่พิมรู้มาคือน้อยกว่าไก่เลี้ยงทั่วไปถึง 60 กว่าเปอร์เซ็นต์เลยนะคะ แถมยังอุดมไปด้วยกรมอะมิโนประเภทที่ร่างกายเราสามารถเอาไปใช้ได้ทันทีด้วยค่ะ ที่สำคัญเป็นไก่ที่ไม่ผ่านกระบวนการแช่แข็ง ทำแล้วก็มาขายแบบสด ๆ เนื้อไก่ก็เลยจะยังคงความนุ่มหวานมากกว่าไก่แบบอื่นนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่โคราช เบทาโกร 1 ตัว
- เนยจืดละลาย 50 กรัม
- พริกไทยดำคั่วบดหยาบ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
ไก่โคราชของเบทาโกร เค้าจะขายเป็นแพ็ค แพ็คละ 1 ตัวค่ะ ส่วนผสมตามสูตรด้านบนที่พิมให้ไว้คือสำหรับไก่ 1 ตัว ถ้าใครอยากจะใช้ไก่มากกว่า 1 ตัว เช่น 2 ตัว 3 ตัว 4 ตัว ก็เอาส่วนผสมทั้งหมด x ไปตามจำนวนไก่ได้เลยนะคะ
เมื่อแกะแพ็คออกมาแล้ว เราก็จะเห็นไก่หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ให้เราสับไก่ออกเป็น 2 ซีก ล้างทำความสะอาด แล้วก็พักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ระหว่างนี้ก็ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่เนยจืดละลาย เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันงา ซอสหอย และซีอิ๊วขาวลงไปค่ะ
*** วันนี้พิมใช้ไก่ 3 ตัว เพราะนั้นเครื่องหมักก็จะเยอะ ๆ หน่อยนะคะ ^_^
คนทุกอย่างให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด ก็หยิบไก่ที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วใช้มือนวดคลุกเคล้าไก่กับเครื่องหมักให้เข้ากันดีค่ะ
จากนั้นพักไก่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรือถ้ามีเวลาน้อย หมักสัก 3-4 ชั่วโมงก็ได้อยู่นะคะ
แล้วพอหมักครบเวลา ก็เอาไก่เรียงใส่ถาดที่จะใช้อบแบบในภาพด้านล่างค่ะ ใครที่ไม่อยากล้างถาดแบบเลอะคราบมากๆ ก็เอาฟอยด์รองก้นถาดแบบที่พิมทำก็ได้นะคะ
ส่วนน้ำหมักที่เหลือ ให้ผสมกับน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วเทราดลงไปบนไก่อีกทีค่ะ ซึ่งน้ำหมักส่วนนี้จะช่วยทำให้ไก่อบของเราไม่แห้งเกินไปแล้วนะคะ
จากนั้นเอาไก่เข้าอบ อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 40-50 นาที ตามความสุกเหลืองของไก่ที่ชอบค่ะ
แล้วเราก็จะได้ไก่อบเนยพริกไทยดำ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ อยากจะบอกว่าตอนเปิดเตาอบนี่กลิ่นหอมไปสามบ้านแปดบ้านเลยค่ะ ^_^
ไก่อบสูตรนี้เนี่ยจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเส้นพาสต้า พร้อมผักลวกหรือผักผัดเนยก็เข้ากันดีนะคะ หรือจะกินคู่กับตำไทย ตำปู ข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ถามพิมเพิ่มได้ แล้วเดี๋ยวพิมจะทยอยมาตอบให้ทุกข้อความเลยค่ะ ^_^
เกือบลืมๆ ... ไก่โคราช เบทาโกร มีขายที่ Home Fresh Mart & Goumet Market 16 สาขา Tops 10 สาขา และ Villa Market 26 สาขา ใครใกล้สาขาไหนก็แวะเวียนกันไปได้ค่า