มาตามสัญญากับ "ข้าวหน้าพะโล้ผัดแห้ง" ค่ะ
เดือนที่แล้ว ... พิมโพสต์วีดีโอวิธีการทำเมนูพะโล้ผัดแห้งไว้ในเพจครัวบ้านพิมนะคะ ก็มีเพื่อน ๆ ชอบเมนูนี้มากมาย แต่ก็มีเพื่อน ๆ มีแฟนเพจหลายคนบอกว่า ยังอยากดูในแบบเป็นรูปภาพด้วย เพราะดูในวีดีโอแล้วเหมือนตามไม่ทัน วันนี้พิมก็เลยจัดมาให้ค่ะ ^_^
สำหรับเมนู "พะโล้ผัดแห้ง" จะว่าไปทั้งส่วนผสมและวิธีทำก็คล้าย ๆ กับพะโล้ทั่วไปนะคะ คือ มีไข่ มีหมู เต้าหู้ เครื่องพะโล้ ฯ อะไรประมาณนี้ แต่รสชาติจะเข้มข้นกว่า หอมกว่าเยอะค่ะ สำหรับสูตรและวิธีการทำดูได้ตามด้านล่างเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้น หั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
- ไข่นกกระทาต้มสุกแกะเปลือก 50 ฟอง
- เต้าหู้แข็งสีขาว 1/2 ก้อน หั่นชิ้นพอคำ
- สามเกลอ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 3 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
- ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 90 กรัม
- น้ำร้อน 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
** สามเกลอ คือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด ซึ่งวันนี้พิมใช้แบบสำเร็จรูป เพราะว่าช่วงนี้หารากผักชีสดแทบไม่ได้เลย แต่ถ้าใครไม่มีแบบสำเร็จรูป ก็สามารถตำเองก็ได้ค่ะ โดยใช้รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ + กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ + - พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ นะคะ
** เพื่อให้ทุกคนทำออกมาแล้วรสชาติใกล้เคียงกันกับของพิม พิมจึงใช้ถ้วยที่เป็นถ้วยตวงมาตรฐาน และช้อนโต๊ะ ช้อนชาที่เป็นช้อนตวงมาตรฐาน (ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป) ในการชั่งตวงปริมาณส่วนผสมค่ะ แต่ .. ไม่จำเป็นว่าทุกคนจะต้องทำเหมือนพิม ถ้าไม่มีอุปกรณ์พวกนี้ เราก็สามารถกะส่วนผสมเอาคร่าว ๆ ได้ แล้วพอเวลาปรุง ก็ใช้วิธีปรุงไปชิมไปจนกว่าจะได้รสที่ชอบนะคะ
** ถ้วยตวงและชุดช้อนตวง มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ แผนกเครื่องครัว ใน lazada/shopee ก็มีค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยให้เราหยิบกระทะมามาใบนึงค่ะ เอากระทะตั้งเตา เปิดไฟกลาง แล้วใส่สามชั้นที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้ผิวด้านนอกสุกนิดนึง (ด้านในไม่ต้องสุก) ก็ตักใส่ชาม พักเอาไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาในกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยสามเกลอ อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ค่ะ .... แล่วผัดให้เครื่องของเราหอมไปสามบ้านแปดบ้านเลยนะคะ ^_^
พอเครื่องพะโล้หอมดีก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปจ้า จากนั้นผัดให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมด (ใช้เวลาแป๊บนึง) พอน้ำตาลละลาย ก็เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อย ๆ (คนเป็นระยะ) จนน้ำตาลกลายเป็นสีเข้มแบบในภาพด้านล่างนี้ ก็เป็นอันว่าใช้ได้
ถึงตรงนี้เติมน้ำร้อนลงไปได้เลยค่ะ
** อย่าเติมน้ำธรรมดาเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำตาลในกระทะจับตัวกันเป็นก้อนแข็งนะคะ ^^
จากนั้นคนให้น้ำตาลในกระทะละลายเข้ากับน้ำร้อน แล้วก็ใส่หมู ไข่นกกระทา กับเต้าหู้ลงไปค่ะ
** ถ้าไม่ใช้ไข่นกกระทา จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ สัก 6-7 ฟองแทนก็ได้นะคะ
ตามด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ตามด้วยน้ำเปล่าที่เหลืออีก 1 ถ้วยค่ะ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน รอเดือด แล้วเคี่ยวไฟอ่อน ๆ เป็นเวลาประมาณ 40 นาทีนะคะ
พอเวลาผ่านไปสัก 30-35 นาที (จะเหลือน้ำในกระทะแค่ขลุกขลิก) ลองตักหมูขึ้นมาชิมดูว่านุ่มไหมหรือยังเหนียวไปไหม ถ้ายังเหนียวไปให้เติมน้ำเปล่าลงไปอีกสักครึ่งถ้วย แล้วเคี่ยวต่ออีกสัก 10 นาทีค่ะ
แต่ถ้าสมมติว่าหมูสุกนุ่มกำลังดีแล้ว ก็ให้เราใช้ตะหลิวผัดไปผัดมา จนน้ำพะโล้กลายเป็นซอสข้น ๆ เคลือบไข่ ก็ใช้ได้นะคะ
แล้วพบครบเวลา เราก็จะได้ไข่พะโล้ผัดแห้งออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
เวลาที่เราจะกิน เราก็ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จาน ตักพะโล้ผัดแห้งโปะด้านบน โรยหน้าด้วยผักชีนิดหน่อย ก็พร้อมกินแล้วนะคะ
ยังไงลองไปทำกันดู รับรองว่าอร่อยแน่นอน ..... สวัสดีค่ะ ^_^