ถ้าพูดถึงอาหารอะไรสักอย่างที่ทำง่าย กินง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ลงทุนไม่กี่บาทก็อร่อยได้ พิมว่าหนึ่งในนั้นต้องมี "ไข่ตุ๋น" อยู่อย่างแน่นอนค่ะ
พูดถึงไข่แล้ว .... สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ ที่บ้านพิมเลี้ยงไก่ไข่กับเป็ดไข่ด้วยนะคะ (มันจะมีไก่เนื้อ ไก่ไข่ เป็ดเนื้อ เป็ดไข่ ประมาณนี้เน๊าะ) จำได้ว่ารวม ๆ กันแล้ว รุ่นนึงที่เลี้ยงก็มีประมาณสัก 20 - 30 ตัวได้ค่ะ ตอนนั้นตากับยายพิมเค้าทำเล้าเป็ดไว้ใกล้บ่อปลา ส่วนเล้าไก่ก็ทำไว้ใต้ต้นมะม่วงที่อยู่ใกล้ ๆ กับเล้าเป็ด และห่างจากบ้านไปสักประมาณ 10 เมตรนะคะ (บอกละเอียดมากๆ กลัวทุกคนนึกภาพไม่ออก ฮ่าๆ) แล้วทุก ๆ เช้าก่อนที่พิมจะไปเรียนหนังสือ พิมก็มีหน้าที่ต้องไปถอนต้นผักโขมแก่ ๆ ในสวน เอามาหย่อนใส่เป็ดกับเล้าไก่ เพื่อรองทองมื้อเช้าก่อนที่ยายและแม่จะเอาอาหารจริง ๆ มาให้อีกทีค่ะ ^_^
แล้วด้วยความที่บ้านพิมเลี้ยงเป็ดไก่ไข่เกือบ 30 ตัว วัน ๆ นึงที่บ้านพิมก็จะมีไข่สด ๆ ประมาณ 20-25 ฟองต่อวันเลยนะคะ (ที่ได้ไข่ไม่ครบตามจำนวนไก่/เป็ด เพราะไก่/เป็ดบางตัวก็ไม่ออกไข่ทุกวันค่ะ) เพราะงั้นแน่นอนว่าวัตถุดิบสำหรับทำอาหารส่วนใหญ่ของบ้านพิมในสมัยนั้น ถ้าไม่นับบรรดาปลาช่อน ปลาหมอ ปลาดุก ปลากระดี่ ฯ ที่ตกหรือยกยอได้จากคลองหน้าบ้านแล้ว ก็จะมีไข่ไก่และไข่เป็ดนี่แหละค่ะที่มีเยอะมากในทุก ๆ วันนะคะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็จะมาทำเมนูระลึกความหลังกันสักหน่อย นั่นก็คือเมนู "ไข่ตุ๋น" ค่ะ สูตรนี้บอกเลยว่าแม้จะไม่ใช่สูตรดั้งเดิมสมัยตอนพิมยังเด็ก (เพราะพิมจำไม่ได้เน๊าะ ^_^) แต่ก็เป็นสูตรอร่อย ที่ทำง่าย และไข่นุ่มมาก .... ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสับ 150 กรัม
- น้ำมันพืช หรือน้ำมันที่ได้จากการเจียวกระทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 6 ฟอง (เบอร์ 2 หรือ 3)
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมเจียวใหม่ ๆ 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
** เพื่อให้ทุกคนทำออกมาแล้วรสชาติใกล้เคียงกันกับของพิม พิมจึงใช้ถ้วยที่เป็นถ้วยตวงมาตรฐาน และช้อนโต๊ะ ช้อนชาที่เป็นช้อนตวงมาตรฐาน (ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป) ในการชั่งตวงปริมาณส่วนผสมค่ะ แต่ .. ไม่จำเป็นว่าทุกคนจะต้องทำเหมือนพิม ถ้าไม่มีอุปกรณ์พวกนี้ เราก็สามารถกะส่วนผสมเอาคร่าว ๆ ได้ แล้วพอเวลาปรุง ก็ใช้วิธีปรุงไปชิมไปจนกว่าจะได้รสที่ชอบนะคะ
** ถ้วยตวงและชุดช้อนตวง มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ แผนกเครื่องครัว ใน lazada/shopee ก็มีค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย .. ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางนะคะ ใส่น้ำมันพืชลงไป (พิมใช้เป็นน้ำมันกระเทียมเจียว) พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว และพริกไทยป่น ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็ปิดเตา ตักหมูใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาตอกไข่ใส่กะละมัง 6 ฟองนะคะ ปรุงรสด้วยซอสหอย ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำปลา พริกไทยป่น ตามด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำซุปค่ะ (ใช้น้ำซุปจะอร่อยกว่า แต่ถ้าบ้านใครไม่ได้มีเตรียมไว้ก็อาจจะยุ่งยากนิดนึง) ... คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็เป็นอันใช้ได้นะคะ
เทส่วนผสมไข่ ... ใส่ลงในหม้อไฟ (แบบที่มีฝาปิด) แล้วก็ปิดฝาหม้อค่ะ
จากนั้นจุดก้อนแอลกอฮอล์แข็ง ใส่ลงไปที่ใต้หม้อไฟทีละก้อนนะคะ พอใกล้ดับแล้วค่อยเอาอีกอันใส่เข้าไป / ถ้าเป็นแอลกอฮอล์ก้อนใหญ่ จะใช้ประมาณ 2 ก้อน แต่ถ้าก้อนเล็กเท่าของพิมประมาณ 3 ก้อน ไข่จะสุกพอดีค่ะ
พอไข่สุกแล้ว ให้เปิดฝาหม้อขึ้นมานะคะ แล้วตักหมูสับใส่ลงไป ตามด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม-ผักชีตามชอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ...... ไข่ตุ๋นหม้อไฟของเราพร้อมกินแล้วล่ะค่ะ ^_^
#หม้อไฟแบบนี้ ซื้อได้ตามห้างหรือแมคโคร ใบละประมาณ 200 กว่าบาท ถ้าใครไม่มีหม้อแบบนี้ จะใช้หม้ออลูมิเนียม/หม้อแสตนเลสใบเล็ก ๆ ปิดฝา ตั้งบนเตาไฟ (เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาถ่าน เตา induction) ก็ได้นะคะ โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนนิดนึง แล้วก็คอยเปิดดูเป็นระยะว่าไข่สุกแล้วหรือยังค่ะ
สำหรับใครที่ไม่กินหมู เปลี่ยนเป็นไก่สับ กุ้งสับ หรือของทะเลลวกก็ได้นะคะ เอาที่ชอบเลยจ้า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^