หลังจากที่คราวก่อนเอาใจคนชอบของทอดกันไปแล้ว วันนี้พิมขอเอาใจสายปิ้งย่างกันบ้าง กับ ปีกไก่ย่างน้ำผึ้ง สูตรอร่อยของครัวบ้านพิมค่ะ ^_^
แต่ว่าวันนี้พิมไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ฮ่าๆ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
ปีกไก่ 1000 กรัม
รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .. ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยลงไป แล้วตำให้ละเอียดนะคะ แต่ถ้าใครไม่สะดวกตำ จะปั่นเอาก็ได้ ไม่มีปัญหาค่ะ ^_^
ต่อมาหยิบกะละมังมาใบนึง ตักเครื่องที่ตำไว้เมื่อกี้ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง นม ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม
แล้วคนจนน้ำตาลละลายนะคะ
จากนั้นก็ใส่ปีกไก่ที่เตรียมไว้ลงไป พิมแยกระหว่างส่วนปีกบน กับปีกกลาง+ปลายปีก ออกจากกัน แต่ถ้าใครจะใช้ทั้งปีกเลยก็ได้ค่ะ นวดปีกไก่ให้เข้ากับเครื่องที่เราผสมไว้ แล้วหมักไว้อย่างน้อย 2 ชม. หรือถ้าจะเอาแบบให้เข้าเนื้อก็สัก 6 ชม. ในตู้เย็นนะคะ
พอครบเวลา ก็นำปีกไก่ออกมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม
แล้วเอาไปย่างบนเตาถ่านไฟอ่อน ๆ จนสุกเหลืองทั่วทั้งปีก ก็เป็นอันเรียบร้อย กินได้เลยค่า
ส่วนใครที่ไม่สะดวกจุดเตาถ่าน จะย่างในเตาอบ หรือหม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้นะคะ อุณหภูมิ 170 องศา เวลาประมาณ 15-18 นาที แล้วแต่ความแห้ง ความเหลืองของไก่ที่ชอบเลยค่ะ
ก็จะได้ออกมาเป็นปีกไก่ย่างน้ำผึ้งหน้าตาแบบนี้นะคะ กินกับข้าวเหนียวดำก็อร่อย ข้าวเหนียวขาวก็อร่อย ยิ่งถ้าได้น้ำจิ้มแซ่บ ๆ ยิ่งอร่อยค่ะ
วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มข้ามวันข้ามคืน คลิ๊ก >> ที่นี่ <<
:: สูตรน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ::
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
หยิบถ้วยมาใบนึง ... ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่หอมแดงซอย ผักชีซอย คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้แล้วนะคะ ^_^
ยังไงลองไปทำกินกันดูน๊าาา ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาเม้นท์ถามกันไว้ได้ค่ะ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ เจอกันเมนูถัดไปจ้า ^_^