ถ้าพูดถึงไก่ทอดที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จัก พิมว่านอกจากไก่ทอด KFC ไก่ทอด MC แล้ว ก็น่าจะมีไก่ทอดหาดใหญ่อยู่ด้วยเน๊าะคะ ^_^
ช่วงนี้ก็เป็นช่วงโควิด #ระลอก3แล้วด้วยยยย ... พิมเชื่อว่าถ้าเราไม่มีธุระจำเป็นนอกบ้าน เช่นต้องออกไปทำงาน ต้องออกไปทำธุระโน่นนี่ การอยู่บ้านให้มากที่สุด ไม่ออกไปเดินเที่ยวเล่น ไม่ออกไปพบปะคนโน้นคนนี้โดยไม่จำเป็น นอกจากจะทำให้เราปลอดภัยจากโควิดมากที่สุดแล้ว ก็ยังไม่เป็นการเพิ่มภาระให้แพทย์ พยาบาล อีกด้วยค่ะ
แต่ด้วยความที่ต้องอยู่บ้านนาน ๆ จะสั่งอาหารหรือเดินไปซื้ออาหารมากินทุกมื้อ ก็ใช่ที่เน๊าะคะ มันต้องมีการทำกับข้าวกินเองบ้าง หรือบางบ้านก็อาจจะทำกินเองทุกมื้อ เช่นบ้านพิมเป็นต้นค่ะ ^_^ ทีนี้พอต้องทำกับข้าวบ่อย ๆ บางทีมันก็ตื้อตันเรื่องไอเดีย ไม่รู้ว่ามื้อนี้ มื้อโน้น มื้อนั้น ... จะทำอะไรกินดีนะคะ หรือบางคนรู้สึกว่าตัวเองอยากกินเมนูนั้นนี้ แต่ไม่รู้ว่ามันจะต้องทำยังไงก็มีค่ะ ซึ่งพิมก็ขอแนะนำให้ทุกคนเข้าในเวบครัวบ้านพิมเลยนะคะ นอกจากจะมีสูตรอาหารมากมายนับพันสูตรแล้ว แต่ละสูตรก็ยังมีเพื่อน ๆ มาการันตีให้ว่ากินได้ทุกเมนูเลยค่ะ ^_^ #เขินจังงงงง แอบขายของ 555
มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่าค่ะ วันนี้พิมอยากจะชวนเพื่อน ๆ ทุกคนทำเมนูไก่ทอดกันนะคะ ซึ่งไก่ทอดสูตรนี้เนี่ยรสชาติหน้าตาเป็นแบบไก่ทอดหาดใหญ่ คือ มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศลูกผักชี ยี่หร่าแบบชัดเจน เค็มประมาณนึง และก็ไม่หวาน ที่สำคัญต้องกินคู่กับหอมเจียวด้วย ถึงจะได้ความฟินระดับสิบค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมก็อยากจะบอกนิดนึงว่า จากที่พิมกินไก่ทอดหาดใหญ่มาหลายสิบเจ้า แต่ละเจ้ากลิ่นรสไม่เหมือนกันเลยนะคะ บางเจ้าก็หนักลูกผักชี บางเจ้าก็หนักยี่หร่า บางเจ้าก็หนักพริกไทย บางเจ้ากลิ่นเครื่องเทศแทบไม่มีเลย บางเจ้าก็ทอดแบบชุบแป้งบาง ๆ ส่วนบางเจ้าก็ทอดแบบชุบแป้งหนา ๆ ค่ะ เพราะงั้นไก่ทอดหาดใหญ่สูตรนี้ พิมจะขอยึดแนวทางของไก่ทอดหาดใหญ่ในแบบที่พิมชอบนะคะ และแอบหวังเล็ก ๆ ว่าจะมีคนชอบแบบพิมด้วยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องติดสะโพกชิ้นใหญ่ 4 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 1250 - 1300 กรัม)
- ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวแบบเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย แกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด สำหรับผสมแป้ง 4 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย (สำหรับทำหอมเจียว) 1 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับเจียวหอม ทอดไก่ 1 ลิตร
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .. เรามาเตรียมเครื่องเทศที่จะใช้หมักไก่กันก่อนนะคะ
เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อนๆ ใส่พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่าลงไป คั่วค่ะ (** อย่าใช้ไฟแรง ระวังไหม้เน้ออออ **)
พอทุกอย่างส่งกลิ่นหอม (พิมใช้เวลาคั่วประมาณ 3 นาที) ก็ปิดไฟเตา เทใส่ลงในครก แล้วตำให้ละเอียดนะคะ
จากนั้นก็ใส่หอมแดง กระเทียม กับเกลือลงไป .. ตำให้ละเอียดอีกที เป็นอันใช้ได้ค่ะ
หันมาดูในส่วนของไก่กันบ้าง ... พูดถึงไก่ทอดหาดใหญ่ ส่วนใหญ่ที่เราเจอ ๆ กันก็จะเป็นน่องติดสะโพกเน๊าะคะ วันนี้พิมก็เลยใช้เป็นน่องติดสะโพกของเบทาโกร ชิ้นนึงหนักประมาณ 3 ขีดกว่า ๆ เลยค่ะ แต่ด้วยความที่ชิ้นใหญ่นี่แหละ เวลาที่เราเอาไปทอด มันก็อาจจะสุกยากนิดนึง หรือบางคนทอดยังไงก็ไม่สุกนะคะ ^_^ เพราะงั้นก็ให้เราหยิบสะโพกไก่แต่ละอันขึ้นมา แล้วก็ใช้มีดคม ๆ บั้งไปที่ด้านเนื้อสัก 2-3 รอยนะคะ #บั้งให้ลึกถึงกระดูก ซึ่งนอกจากจะทำให้เวลาทอด ไก่สุกง่ายขึ้นแล้ว ก็ยังทำให้เครื่องหมักเข้าเนื้อได้รสชาติมากขึ้นอีกด้วยค่ะ ^_^
ต่อมาให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่เครื่องที่ตำไว้เมื่อกี้ลงไป ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา เกลือป่น แล้วคนให้น้ำตาละลายนะคะ
จากนั้นใส่ไก่ที่เราเตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ อ้อๆ ... ลืมบอก ใครไม่ชอบไก่ชิ้นใหญ่แบบนี้ จะใช้เป็นน่องหรือสะโพกอย่างเดียวก็ได้ หรือถ้าใครชอบไก่เนื้อล้วนๆ จะใช้เป็นอกก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยนะคะ แต่ส่วนตัวพิมแล้ว พิมไม่ค่อยแนะนำอกไก่สำหรับเมนูนี้ เพราะเวลากินมันจะแห้ง ๆ ฝืดคอไปนิดค่ะ
พอใส่ไปลงไปแล้ว ก็จัดการนวดคลุกเคล้าไก่ให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมดนะคะ
เสร็จแล้วก็เอาใส่กล่อง ปิดฝาให้สนิท หมักไว้ในตู้เย็น 1 วันเลยจ้า (1 วันน๊า 24 ชม. มิใช่ 1 คืน)
ระหว่างรอไก่หมักได้ที่ เราก็จะมาเจียวหอมกันค่ะ .... ไก่ทอดหาดใหญ่อ่ะเน๊าะ จะขาดหอมเจียวไปได้ยังไง ^_^
ให้เราเอาหอมแดงที่ซอยไว้เทใส่ถาด เกลี่ยให้ทั่ว ๆ แล้วตากลม (ตากในห้อง/ในครัว) ไว้สักพักนะคะ ถ้ามีเวลาก็ตากสัก 3-4 ชม. แต่ถ้าเวลามีน้อย ตากสัก 1-2 ชม. ก็ได้ค่ะ การเอาหอมแดงตากลมแบบนี้ จะทำให้น้ำในหอมแดงระเหยตัว เวลาที่เราเอาไปเจียว จะทำให้หอมแดงกรอบนานขึ้นนะคะ
พอตากหอมแดงจนหมาดประมาณนึงแล้ว ก็โรยแป้งทอดกรอบลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับหอมแดงค่ะ (ตรงนี้พิมลืมถ่ายรูปมาเน้ออ)
จากนั้นตั้งกระทะน้ำมัน เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องให้อ่อนมาก พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงลงไปนะคะ ใส่ปุ๊บก็คน ๆๆ ช่วงแรกที่หอมแดงยังไม่ขึ้นสี เราคนเป็นระยะ ๆ ก็พอ แต่พอเริ่มขึ้นสีเหลืองในบางชิ้นแล้ว ต้องคอยคนตลอด เพื่อให้หอมสีเหลืองสวยเสมอกันค่ะ
พอหอมออกสีตามในภาพตรงกลางด้านล่าง ก็ให้ปิดไฟเตาและตักหอมขึ้นพักไว้ในตะแกรงได้เลยนะคะ ความร้อนที่ยังคงเหลืออยู่ในหอม จะทำให้หอมเจียวของเราสีเข้มขึ้นอีกนิดตามในภาพมุมขวาล่างค่ะ ^_^
** หมาด คือ เกือบจะแห้งแต่ไม่แห้ง ยังชื้น ๆ อยู่ เช่น บีบผ้าขนหนูให้หมาด ๆ หน่อยสิ หมายถึงบีบผ้าเอาน้ำออกให้หมด ไม่มีน้ำหยด แต่ผ้ายังเปียกอยู่ ทำนองนั้นนะคะ ^_^
** หอมเจียว ถ้ากินไม่หมดในครั้งเดียว ให้ใส่กล่องสูญญากาศดี ๆ จะกรอบได้อีกนานค่ะ
หลังจากนั้นใช้กระชอนตาถี่ ๆ ช้อนเศษหอมเจียวที่อยู่ในกระทะออกให้หมดนะคะ ไม่งั้นเวลาที่เราเอาไก่ลงไปทอด เศษของหอมเจียวจะไหม้ และมาติดที่ไก่ทอดของเรา ทำให้มีรอยเศษดำ ๆ ดูไม่น่ากินค่ะ
ต่อมาให้เราผสมแป้งทั้งสองชนิดกับน้ำเย็น แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
แต่ ... ถ้าใครมีแค่แป้งข้าวเจ้าอย่างเดียว หรือชอบไก่ที่หนังกรอบมาก ๆ ก็ใช้แต่แป้งข้าวเจ้าได้ค่ะ หรือถ้าใครมีแป้งทอดกรอบอย่างเดียว ทอดแล้วกินเลย ไม่ซีเรียสว่าหนังไก่จะต้องกรอบนาน จะใช้แป้งทอดกรอบอย่างเดียวก็ได้นะคะ ^_^
เมื่อผสมแป้งแล้ว ก็ให้เทแป้งใส่ลงในกะละมังไก่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
จากนั้นใส่ไก่ลงไปทอดในกระทะน้ำมันเมื่อกี้นะคะ #เอาด้านหนังขึ้น ... ช่วงที่ทอดแรก ๆ พิมใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ถ้าให้กะเอาจากสายตาก็น่าจะประมาณ 25% - 30% ของไฟเตาพิมได้ค่ะ ทอดประมาณ 15 นาที พอไก่ด้านล่างสุกเหลือง ก็กลับอีกด้านลงทอดต่อประมาณ 5 นาทีนะคะ และช่วงสัก 2 นาทีสุดท้ายก่อนที่ไก่จะใช้ได้ ก็เร่งไฟแรงขึ้นมาสักหน่อย เพื่อให้หนังไก่กรอบ และไล่น้ำมันบางส่วนออกไปค่ะ
แล้วเราก็จะได้ไก่ทอดออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^
*** ปริมาณน้ำมันที่ใช้ในการทอด และความแรงของไฟ ต้องมีความสัมพันธ์กันน๊าา ^_^ ถ้าสมมติว่าคนสองคนใช้กระทะแบบเดียวกัน เตาแบบเดียวกัน กำลังไฟเท่า ๆ กัน คนนึงใช้น้ำมันครึ่งลิตรในการทอด ส่วนอีกคนใช้น้ำมัน 1 ลิตร นั่นแปลว่าน้ำมันในกระทะของคนที่ใช้น้ำมันครึ่งลิตร จะร้อนมากกว่า เพราะงั้นถ้าใส่อะไรลงไปทอดก็จะเหลืองเร็วกว่าค่ะ ดังนั้นถ้าสมมติว่าใช้น้ำมันในการทอดน้อย หรือใช้กระทะที่ค่อนข้างเนื้อบาง ก็ต้องระวังเรื่องความแรงของไฟนิดนึง ไม่งั้นผิวด้านนอกไก่อาจจะเหลืองก่อนที่ไก่ด้านในจะสุกก็ได้นะคะ
พักให้หนังไก่เซตตัวสักครู่ ก็ค่อยสับไก่ใส่จาน โรยหอมเจียวตาม แล้วเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวนึ่ง พร้อมกับน้ำจิ้มรสเผ็ดเปรี้ยวหวาน ..... เท่านี้เราก็จะได้ไก่ทอดหาดใหญ่ พร้อมกินล่ะค่าา ^_^
สำหรับใครที่อยากได้วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มข้ามคืน คลิ๊กดูที่นี่นะคะ >> https://www.pim.in.th/one-dish-food/1383-steamed-sticky-rice
ไก่ทอดหาดใหญ่สูตรนี้หอมกลิ่นเครื่องเทศชัดเจนค่ะ แล้วก็มีรสเค็มประมาณนึง ไม่หวาน พิมว่ากินเฉย ๆ ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยนะคะ ... แบบว่าทำเอง อวยเอง 555
ยังไงก็ไปลองทำกันดูกันค่ะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามพิมได้น๊า แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ / สวัสดีค่ะ ^_^
หมายเหตุ
ทุกรูปภาพที่อยู่ในเวบครัวบ้านพิม และเพจครัวบ้านพิม ไม่ว่าจะรูปอาหารหรือรูปอะไรก็ตาม เป็นรูปที่มีลิขสิทธิ์ค่ะ กว่าพิมจะได้มา ไม่ใช่แค่ต้องลงแรงอย่างเดียว แต่ต้องใช้ทั้งเงินและเวลา รวมถึงความสามารถนะคะ ... เพราะงั้นพิมจึงไม่อนุญาติให้นำรูปของพิม ไปใช้ประโยชน์ทางการค้าใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ ไม่ว่าจะ save แล้วเอาไปแปะไว้ในเวบตัวเองเพื่อประกอบสูตรอาหาร หรือ save รูปไปใส่ในรายการเมนูอาหารของที่ร้าน เอารูปไปแปะที่ฉลากสินค้า ปริ้นรูปไปแปะที่หน้าร้านตัวเอง และอื่นๆ อีกมากมาย .... พิมไม่อนุญาติทั้งหมดนะคะ / ขอบคุณค่ะ