อาหารจานนี้ ตามที่พิมเคยอ่านหนังสือเจอเมื่อสมัยสัก 10 กว่าปีก่อน เค้าว่ากันว่าเป็นอาหารของเมืองสุราษฎร์ค่ะ แต่พิมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นอาหารประจำอำเภอไหน รู้แต่ว่าทำทีไร สามีชมว่าอร่อยทุกที ก็เลยกลายเป็นอีกอาหารนึงที่พิมทำบ่อยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หน่อไม้ดองแบบแผ่น 1 1/2 ถ้วย
- สันในไก่ 200 กรัม
- น้ำกะทิ 1 ถ้วย / หัวกะทิ 1 ถ้วย <---- คั้นจากมะพร้าว 3.5 ขีด
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หอมแดง 4-5 หัว
- มะนาว 1 ลูก
- เกลือป่นนิดหน่อย
- พริกขี้หนูแห้ คั่วป่น 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช. (พิมไม่ใส่)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นมาดูที่เนื้อไก่กันก่อนค่ะ .. อาหารจานนี้ ปกติพิมจะใช้สันในไก่ หรือไม่ก็อกไก่ แล้วแต่ว่าวันไหนจะมีส่วนไหนอยู่ในตู้เย็น .. ซึ่งเนื้อไก่ 2 ส่วนนี้เข้ากับอาหารจานนี้ได้เป็นอย่างดีค่ะ หรือถ้าใครไม่ชอบไก่ จะใช้เนื้อหมูส่วนที่นุ่ม ๆ หน่อยก็ได้นะคะ
นำเอาสันในไก่มาล้างน้ำซะทีนึง แล้วก็หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หน่อยแบบนี้ค่ะ
หน่อไม้ดองชนิดแผ่น ... อันนี้เป็นของที่พิมดองเองค่ะ (ดองไว้เมื่อปลายเดือน มิ.ย.) เมื่อได้มาแล้วก็เอาไปขยำ ๆ ในน้ำเพื่อให้ความเปรี้ยวออกไปบ้าง แล้วบีบให้หมดน้ำ
ตะไคร้ .. เลือกต้นใหญ่ ๆ อวบ ๆ และหอม ๆ ... ใช้ 2 ต้น เอามาล้างน้ำให้สะอาด ให้คราบขาว ๆ หมดไป แล้วซอยบาง ๆ
หัวหอม ... ใช้หอมไทย เลือกหัวไม่เน่า ไม่รา ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำ นำมาซอยบาง ๆ เหมือนกับตะไคร้ค่ะ
แล้วเอาไปรวมกับเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ไว้ก่อน
จากนั้นเทน้ำกะทิและหัวกะทิรวมกัน ใส่กระทะ ... แล้วตั้งไฟ
ใส่หน่อไม้ดอง กับเนื้อไก่ ..... ตามด้วยเกลือป่นนิดหน่อย .. ลงไป
ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาเอาไว้ เคี่ยวด้วยไฟกลาง
เคี่ยวไฟจนกระทั่งน้ำกะทิในกระทะ เหลือน้อยประมาณนี้
ก็ใส่ตะไคร้ และหอมแดงที่เราซอยเอาไว้แล้วลงไป
ตามด้วยพริกป่น ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยก็ใส่นิดนึง (แต่ถ้าไม่ใส่ ไม่อร่อย) ... แล้วก็บีบมะนาวตามลงไปสัก 1/2 ซีก (ช่วยชูรสให้เข้มขึ้น) และถ้าชอบให้มีหวานหน่อย ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปสัก 1 ชช. ค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบหวานอย่างพิม ก็ไม่ต้องใส่
แล้วก็ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้สักประมาณ 3 นาที .. ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จานชาม ... สำหรับเสริฟ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยหมูทอดข้าวโพดสักชิ้นสองชิ้น .. อร่อยมากเลยค่ะ