วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูแนวต้ม ๆ ตุ๋น ๆ กันนะคะ กับ "ตีนไก่ต้มถั่วลิสง" ที่นอกจากจะใช้เครื่องปรุงไม่เยอะแล้ว ก็ยังทำง่าย และอร่อยอีกด้วย (อร่อยไม่แพ้ขาหมูต้มถั่วลิสง) 😊😊
เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ตีนไก่ 1000 กรัม
- น้ำเปล่า 7 ถ้วย
- ต้นหอม 3 ต้น
- ขิงแก่หั่นแว่นหนาครึ่งเซ็นต์ 5 แว่น (สำหรับลวกตีนไก่)
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสง 1 ถ้วย
- พุทราจีน 10 เม็ด
- ขิงแก่หั่นแว่นหนาครึ่งเซ็นต์ 5 แว่น (สำหรับต้ม)
- รากผักชีทุบพอแตก 4 ราก
- น้ำเปล่า 7 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเค็มที่ชอบ
*** ใครไม่ชอบรสเค็มจากเกลือ จะใช้ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส หรือเครื่องปรุงรสที่ให้ความเค็มอย่างอื่นแทนได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาเตรียมถั่วกันก่อน เพราะขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลานานนิดนึงกว่าถั่วจะนุ่ม พอที่เราจะเอาไปทำอาหารได้นะคะ
เริ่มจาก .. ให้เราเอาถั่วลิสงที่เตรียมไว้ออกมาค่ะ เลือกเม็ดเสีย เม็ดที่ขึ้นราทิ้งไป ล้างถั่วในน้ำเปล่าสัก 1-2 รอบจนหมดฝุ่นผง พอถั่วสะอาดดีก็เทน้ำร้อนใส่ลงไปในชามถั่ว หลังจากนั้นแช่ถั่วไว้อย่างน้อย 3 ชม. หรือถ้ามีเวลาเหลือเฟือ ก็แช่ไปเลย 5-6 ชม. นะคะ และพอครบเวลาเราก็จะได้ถั่วลิสงที่พอง ๆ นุ่ม ๆ (นุ่มกว่าตอนไม่แช่) ออกมาอย่างในภาพด้านล่าง ถึงตรงนี้ก็เทน้ำที่แช่ถั่วทิ้งไป ล้างถั่วด้วยน้ำเปล่าอีกสักรอบ แล้วเทถั่วใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
มาดูที่ตีนไก่กับพุทราจีนกันต่อ
สำหรับตีนไก่ ใครชอบตีนไก่อวบ ๆ ก็เลือกแบบอวบ ๆ ใครชอบตีนไก่อันน้อย ๆ ก็เลือกแบบอันน้อย ๆ เอาตามที่ชอบได้เลยนะคะ ถ้าตอนซื้อร้านเค้าตัดเล็บไก่มาให้แล้ว เราก็ไม่ต้องทำอะไร แค่ล้างให้สะอาดก็พอ แต่ถ้าร้านเค้ายังไม่ได้ตัดมาให้ เราก็อย่าลืมตัด (สับ) เล็บตีนไก่ก่อนเอาไปล้างด้วยค่ะ
ส่วนพุทราจีน พิมใช้แบบเม็ดเล็กและคว้านเม็ดออกแล้วนะคะ แต่ถ้าใครจะใช้แบบยังมีเม็ด ก็ไม่ติดอะไร ใช้ได้เลย ไม่ส่งผลต่อรสชาติค่ะ
ก่อนที่เราจะเอาตีนไก่ไปตุ๋นกับถั่วลิสง ตามสไตล์อาหารจีนอ่ะเน๊าะ ... เราจะต้องมาดับความคาวของตีนไก่กันก่อน ด้วยการตั้งหม้อน้ำเปล่า ใส่ขิงลงไป ตามด้วยเหล้าจีน ต้นหอม และตีนไก่ ... ต้ม 2 นาที (นับเวลาหลังจากน้ำเดือด) พอครบเวลา ก็ปิดไฟเตา ตักตีนไก่ออกมา เอาไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ก็จะได้ตีนไก่ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
จากนั้นตั้งหม้อที่จะใช้ตุ๋นบนเตา ใส่ตีนไก่ลงไป ตามด้วยรากผักชี ถั่วลิสง พุทราจีนที่ล้างสะอาดแล้ว เกลือป่น (หรือซีอิ๊วขาว / ซอสปรุงรส ฯ) และน้ำเปล่า .... แล้วเปิดไฟกลางนะคะ
พอน้ำในหม้อเดือด จะมีฟองขาว ๆ ออกมาจากพุทราจีน ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เป็นเรื่องปกติ ... ให้เราค่อย ๆ ใช้ทัพพีหรือที่ช้อนฟอง ทยอยช้อนฟองออกให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นตีนไก่ไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น ประมาณสัก 40-50 นาที เราก็จะได้ตีนไก่เปื่อย ๆ ถั่วลิสงที่สุกนุ่มแล้วตามภาพด้านล่างค่ะ
ถึงตรงนี้ก็ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อย ซึ่งถ้าปรุงตามสูตรที่พิมให้ไว้ น้ำซุปจะออกรสชาติเค็มอ่อน ๆ แล้วก็มีความหวานหอมจากพุทราจีน+ถั่วลิสงแบบเบา ๆ นะคะ ถ้าใครรู้สึกว่ารสอ่อนไป จะเติมเกลือ/ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรสเพิ่ม ก็ใส่ตามที่ชอบได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "ตีนไก่ต้มถั่วลิสง" แบบในภาพด้านล่างนะคะ ...... งานนี้ซดน้ำซุปร้อน ๆ แทะตีนไก่นุ่ม ๆ ไปพร้อมกับถั่วลิสงมัน ๆ คือฟินเลยค่ะ 😊😊
สำหรับตีนไก่ต้มถั่วลิสงสูตรนี้ พิมใส่ถั่วลิสงค่อนข้างเยอะ แต่ ... ถ้าใครไม่ชอบถั่วลิสง หรืออยากกินแค่น้อย ๆ จาก 1 ถ้วย ลดเหลือแค่ครึ่งถ้วยก็ได้นะคะ
ยังไงลองเอาไปทำกันดูนะคะ สูตรนี้ทำไม่ยาก ขึ้นตอนก็ไม่เยอะ ใครที่ชอบอาหารสไตล์ซดน้ำซุป รสชาติอ่อน ๆ เบา ๆ น้ำซุปใส ๆ พิมว่า .. จะต้องชอบแน่นอนค่ะ 😊😊