วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูปีกไก่อบผงกะหรี่กันค่ะ เป็นเมนูที่เมื่อก่อนพิมทำกินบ่อยมาก เดือนนึงนี่ทำไม่ต่ำกว่า 3-4 ครั้งเลยนะคะ
เมนูนี้เป็นเมนูไก่อบที่รสไม่หนักมากค่ะ เค็มนำเล็กน้อย หวานปลาย แล้วก็หอมผงกะหรี่เบา ๆ ใครที่ชอบไก่อบสไตล์นี้ รสชาติประมาณนี้ ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะคะ 😊😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกบนไก่ 500 กรัม
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
*** วันนี้ที่พิมทำ พิมใช้ส่วนผสม 2 เท่าจากสูตร คือใช้ไก่ 1000 กรัมนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น .... เรามาดูที่วัตถุดิบหลักของเรากันก่อนเน๊าะคะ 😊
ปีกไก่อบผงกะหรี่สูตรนี้ พิมใช้ปีกไก่ส่วนบน แต่ถ้าใครจะใช้ปีกไก่ทั้งปีก หรือใช้เฉพาะปีกกลางก็ได้ ... ตามที่ชอบเลยค่ะ หรือถ้าใครอยากใช้ไก่ส่วนอื่น เช่น สะโพก (แล่กระดูกออก) ก็ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นอก สำหรับเมนูนี้พิมไม่ค่อยแนะนำ พิมว่ามันไม่อร่อยเท่าเนื้อไก่ส่วนที่มีไขมันนะคะ
หลังจากล้างทำความสะอาดปีกไก่ และซับน้ำแห้งแล้ว ให้เราหยิบวัตถุที่มีปลายแหลมมาอันนึง จะเป็นไม้จิ้มลูกชิ้น มีดปลายแหลม หรือส้อมก็ได้ค่ะ
ให้เราเอาส่วนที่แหลมๆ จิ้มลงไปที่ปีกไก่ ลึกสัก 1 ซม. ชิ้นนึงสัก 20 ครั้ง (อาจจะมากน้อยกว่านี้ก็ได้ ไม่ใช่ปัญหา) เพื่อให้เวลาที่เราหมักไก่ ซอสหมักจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อไก่ง่าย ๆ นะคะ 😊😊
จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในกะละมังไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 -2 ชม. ค่ะ
*** ด้วยความที่ผงกะหรี่แต่ละยี่ห้อ แต่ละร้านมีกลิ่นหอมมากน้อยแตกต่างกันไปเน๊าะคะ (พิมใช้ของอิสลาม ซื้อที่ตลาดมีนบุรี) เพราะงั้นใครที่ชอบกลิ่นผงกะหรี่หนัก ๆ หน่อย สามารถเพิ่มผงกงะหรี่ได้อีกตามที่ชอบ แต่ก็ไม่ควรให้มากเกิน 2-3 ช้อนค่ะ
พอหมักครบเวลา ก็เอาไก่มาเรียงใส่ถาดอบที่ปูด้วยฟอยด์ก่อนนะคะ พอเรียงครบก็เอาฟอยด์อีกแผ่นมาปิดด้านบน แล้วพับเก็บริมให้เรียบร้อยค่ะ
จากนั้นเอาไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศา เวลา 20 นาทีนะคะ 😊
พอครบเวลา ก็หยิบถาดออกมา แกะฟอยด์ด้านบนทิ้งไป พับขอบฟอยด์ด้านล่างให้เรียบร้อย แล้วเอาเข้าอบต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือถ้าปีกไก่อวบมากหน่อย ก็สัก 15 นาทีค่ะ
และเมื่ออบไก่สุกเหลืองได้ที่แล้ว ตอนที่ยกถาดไก่ออกจากเตาใหม่ ๆ ก็อย่าลืมเอาแปรงจุ่มน้ำในถาดมาทาที่ผิวของปีกไก่เพื่อให้มีความเงาสวยด้วยนะคะ หรือใครไม่มีแปรง จะใช้ช้อนตักราดเลยก็ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ปีกไก่อบผงกะหรี่ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่า 😊😊 เนื้อไก่จะมีความนุ่มชุ่มฉ่ำ เค็มนำแต่ไม่มาก หวานตามปลาย ๆ แล้วก็หอมผงกะหรี่นะคะ จะกินคู่กับข้าวสวย ข้าวเหนียว-ส้มตำ หรือพาสต้า คือได้หมดค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่สะดวกอบในเตาอบ จะอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน ในหม้ออบลมร้อน หรืออบในกระทะบนเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า ฯ ก็ได้นะคะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่จะอบในหม้อทอดฯ หม้ออบฯ ก็ให้เรียงไก่ที่หมักได้ที่แล้วใส่ในหม้อเลยค่ะ ไม่ต้องห่อฟอยด์ใด ๆ ทั้งสิ้น แล้วอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 15-20 นาที ขึ้นกับความสุกเหลืองที่ชอบและยี่ห้อหม้อทอดนะคะ
ส่วนใครที่จะอบในกระทะ ก็ให้เทไก่และน้ำหมักทั้งหมดลงในกระทะก้นลึกค่ะ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปหน่อย อาจจะสักครึ่งถ้วย คนทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นเปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน รอสักแป๊บพอน้ำในกระทะเดือดก็หาฝามาปิดไว้ หมั่นมาเปิดดูและคนเป็นระยะเพื่อไม่ให้ไหม้ก้น จนไก่สุก ก็ใช้ได้นะคะ 😊
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ... การอบในเตาอบด้วยวิธีแบบพิม การอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน หม้ออบลมร้อน และการอบในกระทะ ทำให้ไก่สุกเหมือนกัน รสชาติออกมาใกล้เคียงกัน แต่ว่าลักษณะของเนื้อไก่ที่ได้ ความนุ่มชุ่มฉ่ำ สี ก็จะต่างกันไปนิ๊ดดดนึงค่ะ 😊😊
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ 😊😊
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาาาาาาาา 😊😊