วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ Lemon Chicken หรือ ไก่ทอดซอสเลมอนกันค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่พิมเคยกินตอนไปเที่ยวจีนเมื่อ 4 ปีก่อนนะคะ 😊😊
สูตร Lemon Chicken อันนี้ ดั้งเดิมพิมเอามาจากเชพหญิงชาวจีนคนนึง ไม่แน่ใจว่าจาก youtube หรือเวบไหน เพราะ save สูตรมาเก็บไว้ประมาณ 3 ปีกว่าแล้วค่ะ (ขอบคุณไว้ ณ ตรงนี้ด้วยค่า) แต่ว่าพอได้สูตรมา และหลังจากลองทำอยู่หลายครั้ง พิมก็มีการปรับสูตรบางส่วน เพื่อให้ได้รสชาติใกล้เคียงกับที่พิมเคยกินตอนไปจีนนะคะ ซึ่งส่วนผสมจะมีอะไรบ้าง และมีวิธีทำยังไง ..... ไปค่ะ ตามพิมไปดูเลยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกไก่ 500 กรัม
- เลมอน 2 - 3 ลูก
- ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด (สำหรับคลุกไก่) 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
*** สูตรนี้ ทำแล้วได้ 1 จานตามในภาพ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราจะเตรียมในส่วนของเลมอนกันก่อนค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะใช้ทั้งในส่วนของผิวเลมอน และน้ำเลมอนนะคะ
สำหรับผิวเลมอน ให้เพื่อน ๆ ใช้ที่ขูดแบบในภาพหรือแบบอื่นก็ได้ตามที่สะดวกเลย ขูดผิวเลมอนโดยเอาฉพาะส่วนที่เป็นสีเหลือง ๆ พยายามอย่าให้ติดส่วนที่เป็นสีขาวมาเยอะเพราะจะทำให้มีรสขมค่ะ สำหรับผิวเลมอนที่ขูดได้ ถ้าขูดออกมาแล้วเป็นฝอยเล็ก ๆ ก็ไม่ต้องทำอะไรต่อนะคะ แต่ถ้าขูดออกมาแล้วเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ก็ให้เราใช้มีดสับ ๆ ผิวเลมอนนิดนึงเพื่อให้มีความละเอียด เวลาเอาไปใช้หมักไก่ เอาไปใช้ทำซอส ผิวของเลมอนจะได้เนียนไปกับส่วนผสมอย่างอื่นค่ะ
ในส่วนของพิม ... พิมใช้ที่ขูดผิวเลมอนแบบในภาพนะคะ เป็นที่ขูดยาว ๆ ทำจากแสตนเลส ซึ่งที่ขูดแบบนี้เราจะเอามาขูดชีส ขูดเนย ขูดผิวเลมอน ผิวส้ม คือได้หมดค่ะ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีทั่วไป แผนกเครื่องครัวในห้างบางห้างก็มี หรือถ้าใครไม่อยากออกจากบ้าน ก็ไปซื้อได้ใน shopee / lazada ราคามีตั้งแต่อันละ 60-70 บาทไปจนหลักหลายร้อยบาท ขึ้นกับยี่ห้อ คุณภาพของวัสดุ และราคาขายของแต่ละร้านนะคะ 😊😊
พิกัดซื้อใน Lazada >> https://s.lazada.co.th/l.1QoU
พิกัดซื้อใน Shopee >> https://shope.ee/5KdPF5uxJE
และหลังจากที่เราขูดผิวเลมอนเรียบร้อยแล้วทั้ง 2 ลูก ก็ให้เอาเลมอนทั้ง 2 ลูกไปคั้นน้ำ ให้ได้น้ำเลมอนประมาณ 1/2 ถ้วยค่ะ
*** เลมอนหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ส่วนใหญ่พิมซื้อที่โลตัสหรือไม่ก็แมคโคร ลูกละประมาณ 10-12 บาท
*** เลมอนกับมะนาว รสชาติและกลิ่นไม่เหมือนกัน เลมอนจะเปรี้ยวอ่อน ๆ ไม่เปรี้ยวปรี๊ดเหมือนมะนาว และมีความหอมเฉพาะตัว ไม่สามารถใช้แทนกันตามในสูตรนี้ได้นะคะ 😊
ในส่วนของไก่ ..... สูตรนี้พิมใช้เป็นไก่ส่วนอก นำมาลอกหนังออก ล้างให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นให้เป็นเส้นกว้าง x หนาประมาณ 1 ซม. และยาวประมาณ 6 - 8 ซม. ค่ะ
พอหั่นไก่เสร็จ ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน ผิวเลมอน (ครึ่งนึงของที่ขูดไว้) .. คนส่วนผสมให้พอเข้ากันนะคะ 😊
จากนั้นใส่ไก่ลงไป คลุกเคล้าไก่ให้เข้ากับเครื่องหมัก แล้วหมักไก่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ
พอครบ 1 ชั่วโมง ให้เราหยิบไก่แต่ละชิ้นออกมาคลุกแป้งข้าวโพดที่เตรียมไว้ คลุกให้แป้งติดบาง ๆ ก็พอนะคะ ถ้ามีแป้งส่วนเกินเยอะ ก็สลัด ๆ แป้งออกบ้างค่ะ 😊
จากนั้นหย่อนไก่ลงไปทอดในกระทะที่น้ำมันร้อน (เปิดไฟกลาง) แล้วทอดจนไก่มีสีเหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ในส่วนของซอสเลมอน ... ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำเลมอนลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ผิวเลมอนที่เหลือ เกลือป่น แล้วคนทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ จากนั้นก็เคี่ยวไปสักประมาณ 5 นาที พอส่วนผสมในกระทะลดลงครึ่งนึง ก็ลองตักขึ้นมาชิมสักหน่อยว่ารสชาติเป็นไปในทางที่เราชอบไหมนะคะ ตามสูตรที่พิมให้ไป ซอสจะออกรสเปรี้ยวหวานพอ ๆ กัน ตามด้วยเค็มปลายนิด ๆ ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้หวานหรือเปรี้ยวมากกว่านี้ก็สามารถเติมน้ำตาล น้ำเลมอนเพิ่มได้ตามที่ชอบเลยค่ะ
และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ให้เราละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าใส่ลงไปในกระทะ แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
พอแป้งสุกและซอสมีความข้นเหนียวดีแล้ว (ซอสจะมีความเหนียวประมาณนมข้นหวาน) ให้เราลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่ไก่ที่ทอดไว้เมื่อกี้ลงไป ตามด้วยงาขาวครึ่งนึง แล้วใช้พายหรือตะหลิวคลุกเคล้าไก่ให้เข้ากับซอส .. พอซอสเคลือบไก่ทั่วทุกชิ้น ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักไก่ใส่จาน โรยด้วยงาขาวคั่วที่เหลือ ต้นหอมซอย .. แล้วเราก็จะได้ Lemon Chicken หรือไก่ทอดซอสเลมอนออกมาหน้าตาอย่างในภาพเลยค่า 😊
อย่างที่พิมบอกไปข้างบนว่าไก่ทอดซอสเลมอนอันนี้จะออกรสเปรี้ยวหวานพอ ๆ กัน แล้วก็เค็มปลายนิดนึง เพราะงั้นก็เลยเป็นเมนูที่เหมาะกับการกินเล่นมากกว่ากินกับข้าว แต่ใครจะกินกับข้าวก็ได้น๊า ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ 😊😊
ไก่ทอดซอสเลมอนแบบนี้ เป็นเมนูที่เมื่อทำเสร็จแล้วควรกินทันทีเลย จะอร่อยกว่าทำทิ้งไว้แล้วกินทีหลังนะคะ เพราะตอนที่ทำใหม่ ๆ ไก่จะยังมีความกรอบนอกนุ่มใน แต่ถ้าทำแล้วทิ้งไว้นาน ๆ ไก่จะออกไปทางนุ่มนิ่ม ไม่เหลือความกรอบเลยค่ะ เพราะงั้นถ้าสมมติว่ามีงานเลี้ยง มีปาร์ตี้ หรืออยากจะทำให้คนที่บ้านกิน เพื่อน ๆ สามารถทอดไก่เอาไว้ก่อนได้ แล้วพอใกล้เวลาจะกิน ก็ค่อยทำซอส แล้วเอาไก่ลงไปคลุกได้นะคะ 😊
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไก่กันได้เรื่อยๆ ค่ะ ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปก่อน แล้วเจอกันเมนูถัดไปนะคะ 😊😊