ใกล้เทศกาลคริสมาสต์ - ปีใหม่แล้ว วันนี้พิมก็เลยอยากจะมาชวนทุกคนทำไก่อบสไตล์ฝรั่งกันค่ะ เผื่อใครอยากจะเอาไว้ทำกินกับครอบครัว หรือเพื่อนฝูงในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึงนี้นะคะ
ไก่อบสูตรนี้ ... ชื่อเมนูคือ Black pepper roasted chicken แปลเป็นภาษาไทยว่า "ไก่อบพริกไทยดำ" ค่ะ ที่บอกว่าแปลมาเพราะสูตรดั้งเดิมพิมได้มาจากเพื่อนฝรั่งคนนึงที่เป็นเคยเชฟมาก่อนนะคะ พิมเห็นเค้าทำแล้วโพสต์ในเฟสเค้าเมื่อนานมาแล้ว มันดูน่ากินมาก หนังไก่มีความมันวาว สวยงาม แถมเนื้อไก่ดูมีความชุ่มฉ่ำ (juicy) ฝุด ๆ ค่ะ 😊😊 พิมก็เลยบ่นกับเพื่อนไปว่าอยากกินเมนูนี้นะ แต่จะมีวาสนาได้กินไหม เพราะเพื่อนอยู่อังกฤษ ส่วนพิมอยู่เมืองไทย โอกาสที่พิมจะไปอังกฤษก็ไม่มี ส่วนโอกาสที่เพื่อนจะมาเมืองไทยก็ไม่มีเช่นกันนะคะ 🤣🤣
สรุปแล้วเพื่อนก็เลยบอกสูตรกับวิธีทำแบบละเอียดสุด ๆ มาให้แทนค่ะ และหลังจากพิมลองหัดทำอยู่หลายครั้ง + ปรับตรงโน้นนิดนี่หน่อย ตามความชอบของพิม ก็ได้ออกมาเป็นไก่อบหน้าตาแบบนี้ที่คุณสามีพิมและเพื่อน ๆ รอบตัวให้ 3 ผ่านนะคะ
วันนี้ในโอกาสที่ใกล้เทศกาลคริสมาสต์-ปีใหม่ พิมก็เลยอยากจะเอาไก่อบสูตรนี้มาฝากทุกคนค่ะ ถือซะว่าเป็นหนึ่งในของขวัญปีใหม่ 2566 ที่พิมอยากแบ่งปันให้เพื่อน ๆ นะคะ 💝❤️💝❤️
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่ 6 ชิ้น (น้ำหนักรวมประมาณ 1200 กรัม)
- ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอท 1 หัว
- มันฝรั่ง 2 หัว
- หน่อไม้ฝรั่ง 250 กรัม
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 1/4 ช้อนชา
*** วูสเตอร์ซอส เป็นซอสปรุงรสชนิดนึงที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษค่ะ ตัวซอสจะมีสีน้ำตาลเข้ม รสชาติเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ และหอมกลิ่นเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ซอสอันนี้เอามาใช้งานได้หลากหลาย เช่น เหยาะบนไข่ดาว ไส้กรอก เบคอน ใช้ปรุงรสในผัดยากิโซบะ เสต๊กหมู ซุปมะกะโรนี น้ำสลัด ทำซอสราดแฮมเบิร์ก ซอสบาร์บีคิว ใช้หมักเนื้อ และอีกมากมายนะคะ สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป มีหลากหลายยี่ห้อเช่น ยี่ห้อ Lea & Perines (จากอังกฤษ) ยี่ห้อ yamamori (จากญี่ปุ่น) ยี่ห้อไก่งวง (อันนี้เป็นของไทย) .. ในสูตรพิมใช้ของ yamamori ค่ะ
พิกัดร้านขายวูสเตอร์ซอสใน Shopee & Lazada
ยี่ห้อ Yamamori ใน Shopee >> https://shope.ee/9K8jAYMK14
ยี่ห้อ Yamamori ใน Lazada >> https://s.lazada.co.th/l.10es
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูวัตถุดิบหลักกันก่อนนั่นก็คือ ไก่ ... วันนี้พิมใช้เป็นส่วนสะโพกไก่นะคะ เพราะเท่าที่ลองทำมาหลายรอบ พิมว่าส่วนของสะโพกไก่เข้ากับเครื่องปรุงรสในสูตรนี้มากที่สุดเลย แต่ถ้าใครจะใช้ส่วนอื่นเช่น อก ปีก น่อง ก็ไม่มีปัญหา แต่ส่วนสะโพกอร่อยสุดค่ะ 😊😊
หลังจากที่ทำความสะอาดสะโพกไก่ด้วยการล้างน้ำและซับน้ำด้วยผ้าแห้งแล้ว ก็ให้เราหงายส่วนที่เป็นด้านเนื้อขึ้น แล้วก็ใช้มีดคม ๆ บั้งลงไปสัก 2 - 3 รอย บั้งให้ลึกประมาณครึ่งนึงของความหนาของสะโพกไก่ เพื่อให้รสชาติของเครื่องหมักซึมเข้าเนื้อได้ดีขึ้นนะคะ 😊
ต่อมาให้เราหยิบกะละมังใบย่อม ๆ มาใบนึง ใส่ขิงสับ กระเทียมสับ พริกไทยดำ น้ำตาล เกลือ วูสเตอร์ซอส และน้ำมันลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
หยิบไก่ที่เราเตรียมไว้ ลงไปคลุกกับเครื่องหมักทีละชิ้น จนครบทุกชิ้นนะคะ
จากนั้นก็ปิดปากกะลังมังด้วยแรป (ฟิล์มยึดถนอมอาหาร) แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือถ้าจะให้เข้าเนื้อดีจริง ๆ ก็หมักข้ามคืนไปเลยค่ะ 😊😊
พอครบเวลาก็หยิบไก่ออกมาเรียงใส่ถาดอบรอไว้ ระหว่างนั้นก็วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลมนะคะ
พออุณหภูมิได้ตามต้องการ ก็เอาไก่ของเราเข้าอบประมาณ 35-40 นาทีค่ะ
ระหว่างอบไก่ เราก็จะมาทำผักเคียงกันนะคะ ซึ่งผักเคียงของพิมวันนี้มี 3 อย่างด้วยกัน ก็คือ มันฝรั่ง แครอท และหน่อไม้ฝรั่งค่ะ 😊😊
สำหรับแครอทกับมันฝรั่ง ให้เราปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นแบบในภาพนะคะ
ส่วนหน่อไม้ฝรั่ง ให้เราตัดส่วนโคนที่แข็งทิ้งไป ส่วนที่เหลือก็หั่นให้เป็น 2 ท่อนแบบในภาพค่ะ
ตั้งกระทะน้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่มันฝรั่งกับแครอทลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นกับขนาดชิ้น) นะคะ พอมันฝรั่งและแครอทสุกนิ่มตามที่เราชอบ (ทดสอบความสุกนิ่มด้วยการเอาไม้แหลมหรือส้อมจิ้ม หรือลองใช้ช้อนหั่น) ก็ตักขึ้นใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ 😊
จากนั้นก็เปิดไฟแรงหน่อย แล้วรอให้น้ำเดือดอีกครั้ง พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่หน่อไม้ฝรั่งลงไปนะคะ พอหน่อไม้ฝรั่งเปลี่ยนสีจากสีเขียวอ่อน เป็นสีเขียวสด ก็ตักขึ้นได้เลย (ใช้เวลาแป๊บเดียว) อย่าต้มนาน จะทำให้หน่อไม้ฝรั่งนิ่มเกิน กินไม่อร่อยค่ะ #แต่ถ้าใครชอบแบบนิ่มๆ ก็ตามที่ชอบเลยจ้า 😊😊
สุดท้ายตั้งกระทะอีกใบบนเตา ใส่เนยลงไป เปิดไฟอ่อน พอเนยละลายก็ใส่มันฝรั่งกับแครอท แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันก็ปิดไฟเตา ตักทั้งหมดใส่ชามที่จะใช้เสิร์ฟได้เลยนะคะ
ถึงตรงนี้ ... ไก่อบของเราก็สุกได้ที่ ใช้เวลารวมแล้วประมาณ 35-40 นาที ขึ้นกับขนาดของชิ้นไก่ และสีของไก่ที่ชอบค่ะ
ถึงเวลากินก็ให้เราวางหน่อไม้ฝรั่งลวกในจานก้นลึก แล้วตักไก่วางไปบนหน่อไม้ฝรั่งอีกที จากนั้นก็ตักน้ำและเครื่องที่อยู่ในถาดอบราดลงไปบนชิ้นไก่อีกครั้ง
ก่อนจะโรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบนิดหน่อยเพื่อความหอม แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งแครอทผัดเนยที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้ (หรือใครจะเอามันฝรั่งกับแครอทใส่ลงไปในจานไก่อบเลยก็ได้) ... เราก็จะได้ไก่อบพริกไทยดำ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
รสชาติของไก่อบจานนี้จะออกเค็มนิด ๆ เปรี้ยวหน่อย ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ และหอมกลิ่นพริกไทยดำค่ะ
เป็นไก่อบสไตล์ฝรั่งที่จะกินกับข้าวสวยก็ได้ เส้นบะหมี่ก็ได้ พาสต้าก็ได้ มันบด หรือมันเทศ+แครอทผัดเนย แบบนี้ก็ได้นะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ ค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป .... ขอให้ทุกคนมีความสุขกับเทศกาลคริสมาสต์ ปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ด้วยน๊า .... สวัสดีค่าาาาาา 😊😊😊😊😊