พิมมาชวนทุกครัวเข้าคน เอ๊ยย ทุกคนเข้าครัวอีกแล้วค่ะ 😁😁 วันนี้เป็นเมนูสไตล์อิสานนิ๊ดดดนึง เพราะมีความอยากเปิบข้าวเหนียวด้วยมือ ซึ่งเมนูนั้นก็คือออออ "เครื่องในไก่หมกหม้อ" นั่นเองค่า
เมนูนี้แต่เดิมเค้าจะเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ใบตอง ห่อแล้วเอาไปนึ่งให้สุก เรียกว่า "หมก" นะคะ แต่ว่า .. ในยุคที่กรุงเทพฯ หาใบตองหายากมาก อย่างพิมจะซื้อทีก็ต้องไปตลาดที่อยู่ห่างจากบ้านเป็นสิบกิโล ก็เลยประยุกต์มาหมกในหม้อแทนค่ะ แม้ว่าจะไม่ได้กลิ่นหอม ๆ ของใบตอง แต่รสชาติและความอร่อย รวมถึงกลิ่นของสมุนไพรนี่บอกเลยว่าแทบไม่ต่างกันนะคะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองมาดูหน้าตาก่อน แต่ถ้าใครอยากรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง อร่อยอย่างที่พิมบอกจริงไหม ต้องลองทำดูล่ะค่า 😁😁
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พวงไข่ของไก่ 250 กรัม (น้ำหนักหลังจากดึงก้อนไขมัน + หั่นเป็นชิ้นแล้ว)
- เครื่องในไก่ 250 กรัม (น้ำหนักหลังจากดึงก้อนไขมัน + หั่นเป็นชิ้นแล้ว)
- แกงปลาร้า "กิมจู" สูตรเผ็ดมาก 1/2 กระปุก (ใช้แทนเครื่องแกง ไม่ต้องเสียเวลามานั่งตำ)
- พริกขี้หนูแห้งตำหยาบ ๆ 5 เม็ด
- ข่าชิ้นเท่าหัวแม่มือ ทุบพอแตก 1 ชิ้น
- ตะไคร้ ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำปลาร้า 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกกะเหรี่ยงเด็ดก้าน 10 เม็ด หรือตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- ต้นหอม 2 ต้น หั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
- ผักชีลาวเด็ดท่อน 1/2 ถ้วย
*** ปริมาณที่พิมทำให้ดู คือ 2 เท่าของสูตรด้านบนนะคะ ถ้าใครจะทำเท่าพิมก็ใช้วัตถุดิบทุกอย่าง X 2 ได้เลยค่ะ
*** พวงไข่ ซื้อได้ตามร้านขายไก่ในตลาดสด หรือซื้อแบบแช่แข็งแพ็คละ 1 กิโลได้ที่แมคโคร
*** แกงปลาร้า กิมจู ซื้อได้ที่ Line / FB / Shopee นะคะ
ไลน์ https://line.me/R/ti/p/@300bpmwo
เพจ กิมจูตำนานแซ่บ
Shopee https://shopee.co.th/kimjutumnaansab?smtt=0.784482436-1655951706.9
Messenger m.me/Kimjutumnaansab/
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาดูที่เครื่องในไก่ของเรากันก่อนค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นพวงไข่ + เครื่องในไก่อย่างละครึ่งกิโลนะคะ แต่ ... ถ้าใครหาพวงไข่ไม่ได้ จะใช้เครื่องในไก่อย่างเดียว หรือถ้าใครไม่กินเครื่องใน จะใช้เป็นเนื้อไก่อย่างเดียวก็ได้ ตามที่ชอบเลยค่ะ
เมื่อได้พวงไข่+เครื่องใน หรือเนื้อไก่มาแล้ว ให้เอาไปหั่น/สับเป็นชิ้นพอคำ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เทใส่ตะกร้าพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนเอามาใช้นะคะ 😊
สำหรับผักที่จะใช้ในเมนูนี้ นอกจากข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดแล้ว ก็จะมีผักชีลาว ใบแมงลัก และต้นหอมค่ะ
ใบแมงลักกับผักชีลาว ให้เด็ดเป็นช่อสั้น ๆ ส่วนต้นหอมหั่นไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วนะคะ
สำหรับเครื่องแกง วันนี้ไม่อยากตำเอง พิมเลยใช้ "แกงปลาร้า" ของ กิมจูตำนานแซ่บ มาแทนเครื่องแกงหมกค่ะ
"แกงปลาร้า กิมจู" เป็นน้ำพริกผัดแบบนึงนะคะ ปกติคือเปิดกระปุกแล้วตักไปคลุกข้าว หรือเอาผักสด ๆ มาจิ้ม กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวได้เลย แต่ว่าส่วนผสมแกงปลาร้าของกิมจู นอกจากจะมีเนื้อปลาร้าเน้น ๆ แล้ว ส่วนผสมอื่นของเค้าอย่างหอมแดง ตะไคร้ ฯ ก็จะคล้าย ๆ กับส่วนผสมของเครื่องแกงที่จะเอามาใช้ทำหมก เพราะงั้นพิมก็เลยใช้แกงปลาร้ากิมจู มาแทนเครื่องแกงหมกซะเลย เพื่อความรวดเร็วและความสบายค่ะ 😄
โอเค๊ .. ถึงตรงนี้มาเริ่มทำหมกกันเลยนะคะ
เริ่มจากตั้งกระทะก้นลึกหรือหม้อบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่ "แกงปลาร้า กิมจู" ลงไป วันนี้พิมใช้เครื่องในไก่ 1 โล พิมก็เลยใช้แกงปลาร้า 1 กระปุกค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ทำตามสูตรที่พิมให้ไว้ข้างบน ก็ใช้แค่ครึ่งกระปุกพอนะคะ 😊
จากนั้นก็ใส่เครื่องในไก่ และพวงไข่ทั้งหมดลงไปเลยค่า ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ และพริกขี้หนูแห้งตำหยาบ ๆ นะคะ (ใครไม่ชอบเผ็ดจัด จะไม่ใส่ก็ได้ หรือจะใส่น้อยกว่าที่พิมบอกก็ได้) จากนั้นใช้ตะหลิวผัดไปผัดมาสักแป๊บ พอให้เครื่องในไก่เข้ากับเครื่องแกง และสุกเล็กน้อยค่ะ
เติมน้ำเปล่าส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ซอสปรุงรสฝาเขียว และข่า-ตะไคร้นะคะ
พอน้ำในกระทะเดือด ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วหาฝาอะไรมาปิดแบบเผยอ ๆ สัก 10 นาทีค่ะ
พอครบ 10 นาทีก็เปิดฝาออก เร่งไฟให้แรงขึ้นเป็นไฟกลาง และก็ตั้งไฟต่อ จนน้ำในกระทะเหลือประมาณครึ่งนึงนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ใส่พริกกะเหรี่ยง ใบมะกรูดฉีก ใบแมงลัก ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป คนให้เข้ากันดี แล้วปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เราก็จะได้เมนูเครื่องในไก่หมกหม้อ (ประยุกต์) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จริง ๆ แล้วเมนูเครื่องในไก่หมกหม้อ แต่เดิมเค้าจะเอาส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแกง เครื่องในไก่ ผัก พริกทั้งหมด เทใส่หม้อ คนให้เข้ากัน ปิดฝา แล้วเอาไปตั้งไฟให้สุกแบบรวดเดียวจบค่ะ แต่ว่าพิมอยากให้มันออกมาหน้าตาสวยงามหน่อย อยากให้ดูน่ากิน เลยมาใส่พริก ใส่ผักทีหลัง จะได้ยังสีสวยอยู่นะคะ
เพื่อน ๆ คนไหนชอบเมนูแนวนี้ ก็ลองไปทำกันดู บอกเลยว่าไม่ยาก ที่สำคัญอร่อยมาก รสชาติจัดจ้าน เค็มนำ เผ็ดตาม หอมกลิ่นผักในสไตล์อิสานแบบนัว ๆ เลยค่ะ กินกับข้าวสวยแบบภาคกลางก็ได้ หรือถ้าใครชอบเปิบด้วยมือ แนะนำข้าวเหนียวเลยจ้า
อันนี้เป็นส่วนที่ติดมากับพวงไข่ อร่อยมันมาก มีรสชาติของน้ำซุปเต็ม ๆ เลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้นะคะ พิมอาจจะมาตอบช้านิดนึง เพราะว่าช่วงนี้งานยุ่งมาก แต่ถ้าถามไว้ พิมจะมาตอบให้แน่นอนค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ "แกงปลาร้า กิมจู ตำนานแซ่บ" หรือจะเป็นน้ำพริกผัดหมูสับ ปลาร้าสับแบบผัดสุก สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดที่พิมบอกไว้ด้านล่างนี้เลยนะคะ
ไลน์ https://line.me/R/ti/p/@300bpmwo
เพจ กิมจูตำนานแซ่บ
Shopee https://shopee.co.th/kimjutumnaansab?smtt=0.784482436-1655951706.9
Messenger m.me/Kimjutumnaansab/
"แกงปลาร้า กิมจู" เป็นแกงปลาร้าแบบโฮมเมด ที่ใส่ใจทั้งในเรื่องของคุณภาพและความสะอาด ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ทำสดใหม่ทุกวัน เนื้อปลาร้าเน้น ๆ รสชาติเข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่ม มีทั้งสูตรธรรมดาและสูตรเผ็ดมาก สามารถเปิดฝา แล้วเอาไปคลุกข้าวกินกับเครื่องเคียงโน่นนี่ หรือเอาผักมาจิ้มกินได้เลยค่ะ 😊😊