วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำไก่ย่างรสแซ่บกันค่ะ เป็นไก่ย่างที่มีรสเผ็ด เค็ม หวานปลาย หอมสมุนไพร และก็มีความอิสานนิด ๆ เพราะพิมใส่น้ำปลาร้าเข้าไปด้วย น่าจะเป็นไก่แบบที่ยังไม่ค่อยมีใครทำ เลยขอตั้งชื่อว่า "ไก่ย่างพริกแห้ง" ล่ะกันนะคะ ^_^
จะว่าไปไก่ย่างสูตรนี้เนี่ย เกิดจากความมั่วของพิมเลยค่ะ 😁😁 คือมีอยู่วันนึง พิมนึกอยากกินพวกไก่ย่างหมูย่างที่มีรสชาติแซ่บ ๆ นะคะ ตอนแรกพิมคิดว่าพิมจะทำหมูย่างเสียบไม้ หมักด้วยสามเกลอนี่แหละ แต่ว่าเพิ่มพริกขี้หนูสวนสวนตำละเอียดลงไปด้วย น่าจะออกมาหอม อร่อย และแซ่บถูกใจพิมเลยค่ะ แต่พอพิมไปค้นตู้แช่แข็งดู พิมก็ต้องแอบผิดหวังเล็ก ๆ เพราะว่าในตู้ไม่มีหมูเหลืออยู่สักชิ้น เจอแต่หมูสับ กับน่องติดสะโพกที่ซื้อมาจากแมคโครเมื่อเดือนที่แล้ว ... ก็เลยเอาน่าาาา หมูชิ้นไม่มี ไก่ก็ได้นะ ไม่ติดอะไรสักนิดเลยจริง ๆ ค่ะ #เหรอออออ 😁
แล้วพอได้น่องติดสะโพกไก่มา ตอนแรกพิมก็กะว่าจะเอาสะโพกไก่มาหมักวิธีเดียวกับหมูตามที่พิมคิดไว้ตอนแรกนะคะ แต่..พอไปดูที่ตู้เย็นอีกรอบ อ้าววววว พริกขี้หนูสวนหมด รากผักชีก็หมดค่ะ #อะไรมันจะพร้อมใจกันขนาดนี้ สงสัยจะหมักสูตรเดิมไม่ได้แล้วล่ะค่ะ พิมก็เลยเปลี่ยนแผนไปรื้อวัตถุดิบในตู้เย็นออกมาว่ามันมีอะไรบ้างพอที่จะเอามารวมกันแล้วเป็นเครื่องหมักไก่ไก้ ก็ไปเจอกับตะไคร้สองต้น ใบมะกรูด 6-7 ใบ ที่เหลือจากทำต้มยำวันก่อน เจอพริกขี้หนูแห้ง กระเทียมที่ปกติพิมซื้อตุนเอาไว้แล้ว เจอน้ำปลาร้า และเครื่องปรุงโน่นนี่ สรุปสุดท้ายแล้วพิมก็เลยเอาสมุนไพรทุกอย่างมาตำรวมกัน แล้วหมักกับไก่ ใส่น้ำปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสหลัก เสริมรสชาติด้วยน้ำปลา เกลือ และเครื่องปรุงรสอื่นอีกนิดหน่อย ก็ได้ออกมาเป็นไก่ย่างแซ่บ ๆ สไตล์ไทย หอมเครื่องสมุนไพร ที่พิมขอเรียกว่าไก่ย่างสไปซี่นะคะ 😊😊
ไปค่ะ ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องติดสะโพกไก่ 2 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 600 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง คั่วพอหอม 10 กรัม
- ตะไคร้ซอยบาง ๆ 20 กรัม
- กระเทียมไทย 20 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
** ใครไม่กินปลาร้า เพิ่มน้ำปลา/ซีอิ๊วขาว ไปแทนนะคะ
** วันนี้พิมใช้น่องติดสะโพก 4 ชิ้น เลยเพิ่มเครื่องปรุงรสทุกอย่างเป็น 2 เท่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "แจ่วมะเขือเทศปลาร้า" ::
- มะเขือเทศสีดา 4 ผล หรือราชินี 8 ผล
- พริกจินดาแดง 7 เม็ด
- หอมแดง ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
- กระเทียมไทย แกะเปลือก 1/8 ถ้วย
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีต้นหอม ซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
** ถ้าไม่กินปลาร้า เพิ่มน้ำปลาไปแทน
** พิมทำแจ่วเป็น 2 เท่าของในสูตร เพราะงั้นส่วนผสมในภาพก็จะดูมากนิดนึงค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูที่ไก่กันก่อน วันนี้พิมใช้เป็นส่วนน่องติดสะโพกนะคะ แต่ใครจะใช้เป็นส่วนอื่นอย่างอก สะโพก หรือน่องล้วนเลยก็ได้ เอาตามที่ชอบได้ค่ะ
ถ้าใครใช้น่องติดสะโพกแบบพิม หลังจากที่ทำความสะอาดชิ้นไก่เรียบร้อยแล้ว ให้บั้งที่ด้านเนื้อสัก 3-4 ครั้ง บั้งลึกนิดนึง แล้วเอาส้อมจิ้มอีกสัก 20 ครั้ง เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปข้างในเนื้อไก่ได้ง่ายขึ้นนะคะ
ต่อมาให้เราตำกระเทียม ตะไคร้ พริกแห้ง ใบมะกรูด เกลือ รวมกัน ใครตำไม่ไหวจะใช้วิธีปั่นด้วยเครื่องปั่นก็ได้ค่ะ 😊
จากนั้นก็ตักเครื่องที่ตำไว้ใส่กะละมังที่เราจะใช้หมักไก่ ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ ซอสหอยนางรม น้ำตาล และน้ำเปล่าลงไป คนทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วหยิบไก่ทีละชิ้นลงไปคลุกเคล้า นวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ ก่อนจะหมักไก่ไว้ในตู้เย็นสัก 3 - 4 ชม. นะคะ
พอครบเวลา เราก็นำไก่ไปย่างให้สุกค่ะ จะย่างบนเตาถ่าน ย่างในหม้อทอดฯ หรือย่างในเตาอบ ก็เอาที่เพื่อน ๆ สะดวกเลย ถ้าย่างบนเตาถ่านก็ใช้ไฟอ่อนหน่อย หมั่นพลิกกลับคอยดูเรื่อย ๆ ระวังอย่าใช้ไฟแรง ไก่จะไหม้ก่อนสุกนะคะ ส่วนใครที่จะย่างในเตาอบ หรือย่างในหม้อทอด ก็ใช้อุณหภูมิที่ 170 องศา เวลาประมาณ 30 นาที หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้สัก 5 นาที ขึ้นกับความอ้วนของชิ้นไก่ และระหว่างย่างก็พลิกกลับไก่สัก 2 ครั้ง เพื่อให้สุกสีสวยเสมอกันนะคะ
❤️ ที่สำมะคัญ ❤️ ...ช่วง 3 นาทีสุดท้ายของการย่าง ให้เราใช้ช้อนตักเครื่องในกะละมังหมักทั้งหมด ทาไปที่ไปชิ้นไก่ให้ทั่วๆ ทั้งด้านหนังและด้านเนื้อ เพื่อเพิ่มรสชาติและความอร่อยค่ะ
และระหว่างที่เราย่างไก่ เราก็จะมาทำแจ่วมะเขือเทศกัน ..... ถ้าใครจะกินกับแจ่วแบบอื่น หรือว่ากินกับน้ำจิ้มไก่ ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ
ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน ใส่พริก หอม กระเทียมลงไป คั่วจนสุกหอมค่ะ
จากนั้นก็เอามะเขือเทศลงไปย่างต่อ #จะเสียบไม้หรือไม่เสียบก็ได้ ย่างจนมะเขือเทศสุกนิ่ม ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ถึงตรงนี้ก็หยิบครกออกมาค่ะ ใส่พริก หอม กระเทียม มะเขือเทศที่คั่วไว้ ลงไปตำให้แหลกนะคะ #แหลกแบบละเอียดหรือแหลกแบบหยาบขึ้นกับความชอบ แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำต้มสุกนิดหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติตามที่ชอบค่ะ
** น้ำปลาร้าแต่ละยี่ห้อเค็ม+ข้น ไม่เท่ากัน ยังไงปรุงแล้ว ลองชิมดูด้วยน๊า
ถ้าใครมีต้นหอมผักชี ก็ซอยละเอียดแล้วใส่ลงไปคลุกเคล้าในแจ่วด้วย จะทำให้หอมขึ้น แต่วันนี้พิมไม่มี ก็เลยไม่ได้ใส่นะคะ ^_^
พอไก่ย่างของเราสุกแล้ว ก็พักให้ไก่เซตตัวสักประมาณ 10 นาที ก่อนจะสับเป็นชิ้นใหญ่ แล้วก็เสิร์ฟคู่กับแจ่วมะเขือเทศที่เราทำเอาไว้ ข้าวเหนียวร้อน ๆ ผักสดตามที่ชอบ ... บอกเลยว่าอร่อยแซ่บ แบบไม่อยากแบ่งใครเลยค่ะ ^_^
ไก่ย่างสูตรนี้เนี่ย มีรสเผ็ดเค็มนำ แต่ไม่ได้เค็มมาก ตามด้วยรสหวานปลาย ๆ แล้วก็หอมกลิ่นปลาร้า หอมกลิ่นสมุนไพรอย่างตะไคร้ กระเทียม พริกนะคะ .. รวม ๆ แล้วคือรสชาติค่อนข้างแซ่บ ไม่จิ้มอะไรเลย พิมก็ว่าโอเค แต่ถ้าจิ้มกับแจ่ว ก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกขั้นค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊าาา จะเอาไปทำกินหรือทำขาย พิมก็ดีใจนะคะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^