วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำไก่ทอดกรอบเคลือบซอสสไตล์เกาหลีกันค่ะ รสออกหวานนำนิดนึง เค็มเผ็ดตามแต่ไม่มาก เป็นไก่ทอดกรอบที่พิมชอบ และคิดว่าถ้าทุกคนได้ลองทำดู ก็น่าจะชอบนะคะ ^_^
ไปค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยยยยยยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไก่ทอด" ::
- อกไก่ (ไม่เอาหนัง) 500 กรัม
- ขิงสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/8 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ลิตร
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสเคลือบไก่" ::
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
- งาขาวคั่วสีอ่อน ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี หรือพาสลีย์ สำหรับโรยหน้า
** โคชูจัง คือ ซอสพริกสไตล์เกาหลี ทำมาจากถั่วเหลือง พริกแดง แป้งข้าวเหนียว ฯ ผ่านการหมักบ่ม รสชาติเค็ม เผ็ด หวานนิด ๆ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือตามร้านค้าออนไลน์ อย่าง Shopee/ Lazada ก็มีขายค่ะ
** สูตรนี้ทำแล้วได้ปริมาณค่อนข้างเยอะ กินได้ 3-4 คนแบบอิ่ม ๆ ถ้าใครคิดว่าจะทำกินแค่คนเดียวสองคน ให้ทำแค่ครึ่งสูตร โดยลดปริมาณส่วนผสมทุกอย่างลง ใช้แค่เพียงอย่างละครึ่งก็พอนะคะ
:: วิธีทำ ::
จะทำไก่ทอดเกาหลี เราก็ต้องมีไก่เน๊าะคะ วันนี้พิมใช้เป็นอกไก่ไม่เอาหนัง ... สำหรับใครที่ไม่ชอบอกไก่ จะใช้เป็นเนื้อไก่ส่วนสะโพกก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ
เมื่อได้ไก่มาแล้ว ให้ล้างทำความสะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ (คำใหญ่หน่อย) แบบนี้นะคะ
จากนั้นใส่ขิงสับ กระเทียมสับ เกลือ ซอสปรุงรส (ซอสถั่วเหลือง) ลงในกะละมังไก่ คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน หาฝาหม้อมาปิด แล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ .. ระหว่างหมักไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็น วางไว้ในอุณหภูมิห้องได้เลยนะคะ ^_^
พอครบเวลา ก็ผสมแป้งทอดกรอบ (พิมใช้ยี่ห้อครัววังทิพย์) กับน้ำเย็น คนให้เข้ากัน เทใส่กะละมังไก่ค่ะ .... แล้วคนผสมแป้งกับไก่ให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้นะคะ
ถึงตรงนี้ ให้เราหันไปตั้งกระทะน้ำมันบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็หยิบไก่ทีละชิ้น (ย้ำว่า ... ทีละชิ้นน๊าา) ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุกเหลือง แต่ไม่ต้องเหลืองมาก เอาแค่เป็นสีเหลืองอ่อน ๆ แบบในภาพก็พอ แล้วตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ เพื่อรอทอดในครั้งที่สองค่ะ
*** ด้วยความที่กระทะของพิมใบเล็กเน๊าะ (กระทะใบใหญ่ก็มี แต่ไม่หยิบมาใช้ 555) ไก่ 500 กรัม พิมก็เลยต้องแบ่งทอด 2 ครั้ง และแต่ละครั้งพิมใช้เวลาทอดประมาณ 7 นาทีค่ะ ซึ่งเวลาในการทอดของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน ขึ้นกับไฟและปริมาณน้ำมันใช้ที่ใช้ รวมถึงปริมาณไก่ที่ทอดด้วยนะคะ ^_^
จากนั้นเร่งไฟเตาให้แรงขึ้น กะว่าให้น้ำมันร้อนจัดนิ๊ดนึงค่ะ (พิมเทสต์โดยใช้มืออังหน้ากระทะ) พอน้ำมันร้อนดีแล้ว ก็ใส่ไก่ที่เราทอดไว้รอบแรกทั้งหมดลงไปเลย แล้วใช้ตะหลิวคนไก่ทอดไปมาในกระทะสักแป๊บ พอเราเห็นว่าไก่เป็นสีเหลืองทองแบบในภาพ (พิมใช้เวลาประมาณ 1.5 นาที) ก็ตักไก่ทั้งหมดขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ระหว่างที่พักไก่ เราก็จะมาทำซอสสำหรับเคลือบไก่กันค่า
หยิบกระทะมาใบนึง ใส่น้ำมัน โคชูจัง ซอสมะเขือเทศ ซอสหอย น้ำผึ้ง น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ น้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
ยกกระทะขึ้นตั้งเตา เปิดไฟอ่อน พอซอสเดือด ก็เคี่ยวซอสด้วยไฟอ่อน ๆ ไปสัก 1 นาที กะว่าให้ซอสข้นขึ้นนิดนึง จะได้เคลือบไก่แบบสวย ๆ นะคะ
พอซอสข้นแล้ว ก็ใส่ไก่ทอดลงไป แล้วจัดการผัดให้ซอสเคลือบไก่ทั่ว ๆ ค่ะ ... ทีนี้ถ้าเกิดว่าซอสข้นไป ผัดยังไงก็ไม่เคลือบชิ้นไก่ทุกชิ้น ให้เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย อาจจะสัก 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ซอสเหลวขึ้น แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีนะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยงาขาวคั่วกับผักชี หรือพาสลีย์นิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่า
ไก่ทอดกรอบเคลือบซอสสไตล์เกาหลีสูตรนี้เนี่ย ด้วยความที่เราใช้วิธีทอดไก่ 2 ครั้งเน๊าะ ไก่ของเราก็จะกรอบนานนิดนึงค่ะ ส่วนรสชาติก็จะออกหวานนำ แต่ไม่มาก มีรสเค็มตามนิด ๆ แบบกลมกล่อม เผ็ดเปรี้ยวปลาย ๆ แทบจะไม่รู้สึก และก็หอมกลิ่นน้ำผึ้ง หอมกลิ่นโคชูจังกำลังดี กินเข้าไปแล้ว พิมว่าอร่อยเลยค่ะ เป็นรสชาติที่เด็ก ๆ และผู้ใหญ่ที่ไม่กินเผ็ดน่าจะชอบ เพราะขนาดพิมยังชอบมากเลยนะคะ ^_^
ยังไงไปลองทำกันดูน๊า ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปก่อนล่ะค่ะ บ๊ายบาย ^_^