วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำไก่ย่างเสียบไม้สีแดง ๆ หรือที่หลายคนเรียกว่าไก่ย่างแดงกันนะคะ
ไก่ย่างแบบนี้เนี่ย เป็นไก่ย่างแบบที่บ้านพิมทำกินกันมาตั้งแต่สมัยพิมยังเด็ก ๆ เลยค่ะ รสชาติจะออกหวาน ๆ หน่อย แล้วก็เค็มตามพอกลมกล่อม หอมเครื่องหมัก (สมัยนั้นที่บ้านพิมเลี้ยงไก่เองด้วยน๊าาา 555) ซึ่งสมัยก่อนเนี่ย เวลาที่ต้องการให้ไก่หมักออกสีแดงหน่อย ยายก็จะใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่เลือกเม็ดที่สีแดงอมส้ม เอามีดคม ๆ กรีดกลางเม็ดตามแนวยาว ตัดส่วนไส้และเอาเม็ดพริกออก #เพื่อไม่ให้มีรสเผ็ด ก่อนจะตัดเป็นท่อนสั้น ๆ แช่น้ำอุ่นให้นิ่ม เอามาตำให้เละเป็นเหมือนครีมเหลว ๆ สีแดง ๆ แล้วเอามาใช้หมักไก่นะคะ แต่ว่าสูตรที่พิมเอามาฝากในวันนี้ พิมประยุกต์ใช้สีผสมอาหารแทน เพื่อความสะดวก #ไม่มีอันตรายถ้าใช้ในปริมาณที่พอดี แต่ถ้าใครอยากจะทำแบบสมัยก่อนแบบที่ใช้พริกแห้ง ก็ตามที่สะดวกเลยค่ะ
ป่ะ ... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อส่วนสะโพกไก่ หั่นชิ้นพอคำ (ประมาณ 1*1 นิ้ว หนาประมาณ 1 ซม.) 600 กรัม
- รากผักชี หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก แกะเปลือก 1/4 ถ้วย
- พริกไทยขาวแบบเม็ด คั่วให้หอม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีแดงส้ม แบบผง 1/8 ช้อนชา
- น้ำสำหรับผสมสีให้ละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไม้แหลมสำหรับเสียบไก่ ขนาดยาว 8 นิ้ว
** 1 สูตรทำได้ประมาณ 12-13 ไม้ ขนาดตามในภาพ / วันนี้พิมทำดับเบิ้ลสูตร ใช้ส่วนผสมทุกอย่างคูณ 2 ก็จะได้ไก่ประมาณ 24-25 ไม้ นะคะ
** น้ำหนักเนื้อไก่ล้วน ๆ อยู่ที่ 600 กรัม แต่ถ้าชั่งแบบที่ยังมีกระดูกอยู่ที่ประมาณ 700 กรัมนิด ๆ ค่ะ
*** วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มข้ามคืน >> https://www.pim.in.th/one-dish-food/1383-steamed-sticky-rice
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูที่ไก่กันก่อนค่ะ ... สำหรับไก่ย่างสูตรนี้เนี่ย พิมแนะนำให้ใช้เป็นเนื้อส่วนสะโพกไก่นะคะ เพราะว่าเป็นไก่ส่วนที่นุ่ม เนื้อไม่แห้ง ที่สำคัญติดหนัง เวลาย่างออกมาแล้วจะนุ่มชุ่มฉ่ำ และก็หอมมากเลยค่ะ 😊😊
สำหรับไก่ส่วนนี้เนี่ย ตามตลาดมักจะมีขายเป็นสะโพกไก่ที่ยังติดกระดูกอยู่ เพื่อความสะดวกเวลาเราเอาไปใช้ ตอนที่ซื้อก็ให้คนขายไก่เค้าเลาะกระดูกให้เลยนะคะ แต่ถ้าใครไปซื้อไก่ในซุปเปอร์มาร์เกต ส่วนใหญ่เค้าจะมีทั้งแบบยังมีกระดูก และเลาะกระดูกออกแล้ว ก็เลือกซื้อได้ตามความถนัดได้เลยค่ะ
และเมื่อกลับถึงบ้าน หลังจากล้างทำความสะอาด พักไก่ให้สะเด็ดน้ำแล้ว ก็จัดการหั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ ประมาณสัก 1*1 นิ้ว หนาราว ๆ 1 ซม. ถ้าไก่ส่วนไหนที่เนื้อหนาเกิน 1 ซม. ก็แล่ให้บางลงสักนิด เวลาย่างจะได้สุกง่าย ไม่ต้องใช้เวลาย่างนานนะคะ 😊
โอเค ... เมื่อจัดการไก่เรียบร้อยแล้ว เราจะมาทำในส่วนของเครื่องหมักกันต่อค่ะ
ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่พริกไทยลงไปตำ พอละเอียดดีก็ใส่กระเทียมกับรากผักชีลงไปตำรวมกันให้ละเอียดนะคะ
** ใครไม่ถนัดตำ จะใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ
** พริกไทยขาว เอาไปคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ให้หอมก่อน จะทำให้ไก่ย่างของเราหอมยิ่งขึ้นนะคะ
จากนั้นตักเครื่องที่ตำไว้ ใส่ลงในกะละมังที่จะใช้หมักไก่ค่ะ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำเปล่า (จะใส่อันไหนก่อนหลังก็ได้)
แล้วคนทุกอย่างให้เข้ากัน จนน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายละลายหมด ก็ใส่สีผสมอาหารสีส้มแดงที่ละลายน้ำแล้วลงไปนะคะ
ถ้าใครกังวลว่าสีที่ใส่ลงไปจะทำให้ไก่มีสีสดเกินไปไหม ก็อาจจะใส่สีที่ผสมน้ำแล้วลงไปแค่ครึ่งเดียวก่อน คนให้สีเข้ากับเครื่องหมัก แล้วลองดูว่าสีประมาณนี้โอเคไหม ชอบไหม ถ้ารู้สึกว่าสีจืดไป ค่อยใส่สีส่วนที่เหลือเพิ่มก็ได้ค่ะ
และเมื่อได้เครื่องหมักไก่ที่มีสีตามที่เราชอบแล้ว ก็ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไป คลุกเคล้าไก่ให้เข้ากับเครื่องหมัก แล้วหมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 3 ชม. นะคะ
** ปริมาณสี ปรับเพิ่มลดได้ตามความเข้มของสีที่ชอบ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
** ถ้าไม่ใช่สีผสมอาหาร จะใช้อังคั่กป่น (ผงข้าวแดง) หรือใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ตามที่พิมบอกไว้ด้านบนก็ได้นะคะ
พอครบเวลา เราก็จะได้ไก่หมักที่พร้อมเสียบไม้ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่ะ 😊😊
สำหรับไม้ที่ใช้เสียบไก่ วันนี้พิมใช้เป็นไม้ที่ยาว 8 นิ้วนะคะ หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไปเลย ตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้าน MR.DIY ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ และร้านขายพวกบรรจุภัณฑ์บางร้าน ... ก็มีขายค่ะ
เพื่อป้องกันไม่ให้เวลาเราย่าง ไม้เสียบไหม้ง่าย ให้เราเอาไม้ไปแช่น้ำเปล่าประมาณ 30 นาทีก่อนใช้งานนะคะ และก็อย่าเผลอแช่นานเกิน เพราะยิ่งแช่น้ำนานจะทำให้ไม้ยิ่งอ่อน จะทำให้เสียบยาก และอาจจะเกิดการโค้งงอของไม้ได้ค่ะ 😊
วิธีการเสียบไก่แบบนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ พิมเสียบไก่ 4 ชิ้นต่อ 1 ไม้ แล้วก็เสียบให้ชิด ๆ กันนิดนึง เพราะเดี๋ยวเวลาเอาไก่ไปย่าง ไก่จะหดลง ทำให้ไก่แต่ละชิ้นมีช่องว่างระหว่างกันมากขึ้น เพราะงั้นเสียบให้ชิด ๆ กันไว้ก่อน เวลาย่างสุกแล้ว ไก่แต่ละไม้ก็จะดูสวยพอดี ๆ ค่ะ
แต่ ..... ถ้าใครไม่สะดวกเอาไก่เสียบไม้ ก็ให้หั่นไก่เป็นชิ้นใหญ่หน่อย แล้วย่างในกระทะหรือย่างบนเตาเป็นชิ้น ๆ ก็ได้นะคะ
เสียบไก่เสร็จแล้วก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ 😊😊
ถึงตรงนี้ก็ให้เพื่อน ๆ เอาไก่ไปย่างให้สุกนะคะ จะย่างด้วยเตาถ่านแบบพิมก็ได้ หรือจะย่างในกระทะก้นแบน ย่างในหม้อทอดไร้นำมัน ย่างในเตาอบ หม้ออบลมร้อน ก็ตามที่สะดวกเลยค่ะ
ถ้าใครที่ย่างด้วยเตาถ่านแบบพิม พอถ่านติดไฟแล้ว ให้กลบด้วยขี้เถ้าเพื่อไม่ให้มีเปลวไฟนะคะ แล้วตอนที่ย่างก็หมั่นพลิกกลับไก่เรื่อย ๆ จะทำให้ไม่ไหม้ง่าย แล้วก็สุกออกมาสีสวยเสมอกัน แต่ถ้ามีส่วนไหนไหม้ ก็ใช้กรรไกรตัดออกได้ค่ะ 😊😊
แล้วเราก็จะได้ไก่ย่างเสียบไม้ หรือที่บางคนเรียกว่าไก่แดง ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ไก่ย่างสูตรนี้เนี่ย พิมทำเลียนแบบไก่ย่างแดงที่เค้ามักจะขายกันตามรถเข็น หรือตามชายทะเลอย่างแถวบางแสน ชะอำค่ะ รสก็จะออกหวานนำนิดนึง แต่ไม่ได้หวานจัด แล้วก็เค็มตามแบบกลมกล่อม หอมเครื่องหมัก พิมว่ากินอร่อยอยู่นะคะ ปกติไก่ย่างแบบนี้พิมจะกินคู่กับข้าวเหนียว และแจ่วพริกป่น ถ้ามื้อไหนมีผักสดมาด้วย คือดีงามเลยค่ะ 😊😊
วิธีทำแจ่วพริกป่นของพิมก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ พิมใช้แค่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ผสมกัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานปลาย ๆ แล้วก็ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นลงไปตามความเผ็ดที่ชอบ และตบท้ายด้วยข้าวคั่ว เพื่อเพิ่มความหอมและความข้นค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่รู้ว่าจะใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาลเท่าไหร่ดี ก็อาจจะลองใส่น้ำมะนาวสัก 3 ช้อน น้ำปลา 2 ช้อน น้ำตาล 1/2 ช้อน (อันนี้เป็นสัดส่วนคร่าว ๆ น๊าา เพราะพิมก็ไม่เคยได้ชั่งตวงเหมือนกัน) แล้วคนให้เข้ากัน พอน้ำตาละลายหมดกก็ลองตักขึ้นมาชมดูนะคะ ถ้าเปรี้ยวน้อยไป เค็มน้อยไป หรือหวานน้อยไป ก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ค่ะ
ส่วนใครที่ทำแล้ว แต่ย่างกินไม่หมด ก็เอาไก่ที่ยังไม่ได้ย่างใส่กล่องแช่ฟรีสไว้ย่างกินวันหลังได้นะคะ อยู่ได้เป็นเดือน หรือถ้าใครย่างสุกแล้วก็เอาใส่กล่องแช่ตู้เย็นช่องธรรมได้ประมาณสัปดาห์นึง เวลาจะกินก็เอาเข้าไมโครเวฟสักประมาณ 1 นาทีพอให้ร้อน ๆ ก็โอเคค่ะ .... ยังไงไปลองทำกันดูน๊า แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊😊