วันนี้เรามาทำอะไรแซ่บ ๆ อย่าง ยำไก่แซ่บ กินกันดีกว่าค่ะ ^_^
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ปายยยยยยยยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น (300 - 350 กรัม)
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 1) 150 กรัม
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 2) 150 กรัม
- น้ำเย็น 180 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอดไก่
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้เหนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่เด็ด 1-2 กิ่ง
- ผักชีเด็ด 1-2 ก้าน
*** สูตรนี้ทำได้ 1 จานตามภาพ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาเตรียมไก่กันก่อน วันนี้พิมใช้เป็นเนื้อส่วนสะโพกไก่ที่เลาะกระดูกออกแล้วค่ะ
หลังจากที่ทำความสะอาดไก่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราเอาไก่มาทาถู ๆ ด้วยเกลือและพริกไทยที่เตรียมไว้ ก่อนจะหมักไว้สัก 30 นาที เพื่อให้รสชาติของเกลือและความหอมของพริกไทย ซึมเข้าไปในเนื้อไก่นะคะ
ระหว่างนั้นเราจะมาเตรียมในส่วนของแป้งที่จะใช้ชุบไก่กันค่ะ
เริ่มจาก #แป้งเปียก ... ให้เราผสมแป้งส่วนที่ 2 กับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้แป้งสัก 5 นาทีก่อนนำไปชุบไก่นะคะ ส่วน #แป้งแห้ง .. เราไม่ต้องทำอะไรเลย แค่เอาแป้งส่วนที่ 1 มาเทใส่จานก้นลึกใบใหญ่ ๆ ไว้ก็พอค่ะ
เมื่อหมักไก่ครบเวลา ก็ให้เราตั้งกระทะน้ำมันบนเตา โดยเปิดไฟกลางนะคะ
พอน้ำมันร้อน ก็หยิบไก่มาคลุกแป้งแห้งให้ทั่วทั้งชิ้น แล้วเอาไปชุบแป้งเปียก สุดท้ายเอามาคลุกแป้งแห้งอีกรอบ แล้วสะบัด ๆ เพื่อให้แป้งแห้งส่วนเกินหลุดออก และเกิดเกล็ดแป้งที่หนังไก่ค่ะ
จากนั้นหย่อนไก่ลงในกระทะ ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมากนะคะ แล้วทอดไก่ด้วยความใจเย็นนนนนนน พอไก่ออกสีเหลืองอ่อน ๆ ข้างนึงแล้ว ก็พลิกอีกด้านลงทอด จนไก่เริ่มเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็เร่งไฟแรงเพื่อไล่น้ำมันส่วนเกินออก แล้วทอดต่ออีกสักแป๊บ พอไก่เป็นสีเหลืองทองเข้มทั่วทั้งชิ้น ก็ตักไก่ขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
เบ็ดเสร็จแล้ว พิมใช้เวลาทอดไก่กระทะนึงประมาณ 10-12 นาทีนะคะ ^_^
ระหว่างที่พักไก่ให้เย็น เราจะมาทำน้ำยำกันค่ะ
ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงลงไป คนให้เข้ากันนะคะ ... แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสดู พิมปรุงให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มเผ็ดตาม หวานปลายนิด ๆ ใครไม่ชอบรสนี้ ก็ปรุงเพิ่มเอาตามที่ชอบเลยค่ะ
พอไก่หายร้อนแล้ว ก็ให้เราหั่นไก่เป็นชิ้นพอคำนะคะ
แล้วก็เรียงใส่จาน ..... แบบนี้เลย ^_^
ราดน้ำยำที่ทำไว้ โรยด้วยต้นหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ... พองาม หรือตามชอบ เท่านี้เราก็จะได้เมนูแซ่บ ๆ อย่าง #ยำไก่แซ่บ ... พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^
เมนูนี้เป็นอีกเมนูนึงที่พิมทำกินบ่อยมาก และรู้สึกว่ามันอร่อยดี แถมทำไม่ยากจนเกินไป ก็เลยอยากแจกสูตรให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันดู เผื่อจะกลายเป็นเมนูโปรดของเพื่อน ๆ นะคะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามไถ่กันได้ค่ะ บางทีพิมอาจจะตอบช้านิดนึง เพราะพิมทำงานหลายอย่างมาก ๆ แต่จะมาตอบให้ทุกคำถามแน่นอนนน แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^