วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำไก่ทอดน้ำปลากันค่ะ สูตรนี้พิมใช้น่องติดสะโพกชิ้นใหญ่ ๆ ทอดออกมาแล้วหนังกรอบ เนื้อนุ่มฉ่ำมาก
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องติดสะโพกไก่ หรือสะโพก หรือน่อง 750 กรัม
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
*** ในภาพส่วนผสม พิมผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งทอดกรอบรวมไว้ในถ้วยเดียวกันนะคะ
*** น้ำปลาบางยี่ห้อ เค็มมากกกก โปรดใช้ด้วยความระมัดระวัง ถ้าน้ำปลาใครเค็มจัด ๆ ใช้แค่ 1 ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ
*** ดูวิธีทำน้ำจิ้ม >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูที่ไก่กันก่อนค่ะ ... วันนี้พิมใช้เป็นน่องติดสะโพกนะคะ ที่พิมเลือกส่วนนี้มาทำเป็นไก่ทอดน้ำปลา เพราะว่าเป็นส่วนที่มีเนื้อเยอะ หนังเยอะ 😁 แล้วก็เนื้อนุ่ม สำหรับพิมคือกินอร่อยที่สุดสำหรับรองจากปีกไก่เลยค่ะ ^_^
เมื่อได้น่องติดสะโพกมาแล้ว สิ่งแรกที่เราต้องทำคือเช็คดูว่ามีขนอ่อนติดมาด้วยหรือเปล่า ถ้ามีก็ถอนออกให้หมดนะคะ เสร็จแล้วก็เอาไปล้างน้ำสักรอบสองรอบ แล้วก็เทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอไก่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็ให้เราหยิบไก่แต่ละชิ้นมาวางบนเขียง แล้วใช้ส้อมจิ้มลงไปที่ตรงบริเวณเนื้อไก่ประมาณสัก 7-8 ทีนะคะ เพื่อให้เวลาที่เราเอาไก่ไปหมัก รสชาติของเครื่องปรุงจะได้เข้าเนื้อง่ายขึ้น ไม่ต้องหมักนานมากค่ะ
จากนั้นใส่ไก่ลงในกะละมัง ใส่น้ำตาล พริกไทยป่น น้ำปลา และน้ำเปล่าเย็น ๆ ลงไป นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาละลายหมด ก็หมักไว้ประมาณ 1 ชม. นะคะ
พอครบชั่วโมง ก็ให้เราใส่แป้งทอดกรอบ+แป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ลงไป (ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่มน๊า) แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด ๆ ก็ใช้ได้ค่ะ
*** ถ้าใครไม่มีแป้งข้าวเจ้า จะใช้แป้งทอดกรอบอย่างเดียวก็ได้ แต่ส่วนหนังจะกรอบน้อยกว่า และนิ่มเร็วกว่านะคะ
จากนั้นตั้งกระทะก้นลึก หรือหม้อที่จะใช้ทอดไก่บนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงนิดนึง ใส่น้ำมันลงไปกะว่าให้สะโพกไก่ของเราลอยตุ๊บป่อง ๆ ในน้ำมันได้ค่ะ
สำหรับวิธีการทอด .. พิมมีให้เลือก 2 แบบนะคะ
แบบที่ 1 ... พอน้ำมันร้อน ก็ใส่ไก่ลงไป แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ ... ทอดไปด้วยความใจเย็น กะว่าผ่านไปสัก 12-13 นาที ให้ไก่สุกเหลืองข้างนึงก็พลิกกลับอีกด้านนึงลงไปทอดนะคะ ทอดจนไก่สุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ เบ็ดเสร็จพิมใช้เวลาในการทอดน่องติดสะโพกแบบนี้ประมาณ 20-23 นาที ขึ้นกับความหนาของสะโพกไก่ ปริมาณน้ำมัน และความแรงของไฟที่ใช้นะคะ
แบบที่ 2 ... พอน้ำมันร้อน ก็ใส่ไก่ลงไป หาฝาหม้อหรือฝากระทะมาปิด แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ... ทอดไปด้วยความใจเย็น (วิธีนี้ ไก่จะเหลืองช้ากว่าวิธีแรก) ผ่านไประมาณสัก 10 นาที ก็เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกกลับชิ้นไก่ ปิดฝา แล้วทอดต่อ พอผ่านไปอีกสัก 10 นาที ก็ค่อยไปเปิดฝาหม้อ เร่งไฟเป็นไฟกลาง ทอดต่ออีกประมาณสัก 3 นาที จนไก่เหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
วิธีการทอดในแบบที่สอง ไก่จะสุกง่ายกว่ากว่าแบบแรก เพราะเหมือนมันมีความระอุอยู่ภายใน แล้วก็ทอดง่ายกว่าด้วย ไม่ต้องกลัวกระเด็น ไก่เหลืองช้ากว่าด้วย (ทำให้มีเวลาทอดนานขึ้น) แต่บางบ้านอาจจะไม่ชินกับวิธีนี้ ยังไงก็ลองเลือกดูตามความถนัดนะคะ
*** ถ้าอยากให้ไก่สุกง่ายขึ้น หลังจากเอาส้อมจิ้มเนื้อไก่แล้ว ให้ใช้วิธีบั้งด้านล่างของสะโพกไก่ (ด้านที่ไม่มีหนัง) ลึกประมาณ 0.5 - 1 ซม. สัก 3 รอยค่ะ
*** วิธีทอดทั้งสองแบบ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นไก่ที่หนักไม่เกิน 350 กรัมต่อชิ้น พิมจะใช้เวลาทอด 20 นาที หนังไก่จะกรอบ เนื้อไก่จะออกมานุ่มชุ่มฉ่ำกำลังดีเลย แต่ถ้าชิ้นไก่ใหญ่กว่านั้น ก็จะใช้เวลาทอดนานขึ้นอีกนิดนะคะ
แล้วเราก็จะได้น่องติดสะโพกไก่ทอดน้ำปลาออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
รสชาติก็จะออกเค็มนำ แต่ไม่ได้เค็มมาก หวานตามนิด ๆ (นิดเดียวจริงๆ) หอมกลิ่นน้ำปลา หอมกลิ่นพริกไทย ... เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบไก่ทอดแบบนี้ ก็ลองไปทำดูนะคะ
ไก่ทอดแบบนี้เนี่ย กินแบบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อย ส่วนใหญ่ที่ชอบจิ้มน้ำจิ้ม ก็อาจจะกินกับน้ำจิ้มแจ่วเผ็ดเปรี้ยวเค็ม หรือถ้าใครชอบน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน ก็สามารถไปดูสูตรและวิธีทำ ได้ >> ที่นี่ << ค่ะ
อ้อ ๆ เกือบลืมอีกอย่างที่สำคัญ .. ก่อนจะสับไก่เป็นชิ้น พักไก่ให้หายร้อนก่อนนะะคะ จะวางไว้เฉย ๆ หรือเอาไก่ไปเป่าพัดลมก็ได้ เวลาที่สับไก่ จะได้ไม่มีน้ำแฉะๆ ที่อยู่ระหว่างเนื้อไก่กับหนังไก่ไหลออกมาค่ะ
และใครที่ชอบกระเทียมเจียว ก็สามารถโรยกระเทียมเจียวกรอบ ๆ เพิ่มได้ตามที่ชอบเลยนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า อาจจะยากนิดนึงตอนที่ทอดไก่ แต่พิมเชื่อว่าถ้าพิมทำได้ ทุกคนก็ทำได้ค่ะ พิมเองก็ใช้เวลาเรียนรู้ ใช้เวลาลองทอดหลายครั้งเหมือนกันกว่าจะจับจุดได้ว่าควรใช้ปริมาณน้ำมันยังไง ทอดนานมากน้อยขนาดไหนนะคะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^