วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูง่าย ๆ ที่ใช้วัตถุดิบน้อย แต่ออกมาอร่อยกันอีกแล้ว กับเมนู "ปีกไก่ตุ๋นโค๊ก" กันค่ะ
เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวันก่อนนี้พิมไปฉีดวัคซีนมา ซึ่งวัคซีนเข็มนี้เป็นเข็มที่ 2 ของพิมนะคะ ตอนที่พิมฉีดเข็มแรกพิมแทบไม่เจอ side effect อะไรเลย พิมก็เลยแอบคิดว่าเข็มสองนี้ก็คงจะไม่มีอาการอะไรเช่นกัน แต่ปรากฎว่าพิมคิดผิดสุด ๆ ค่ะ หลังฉีด 2-3 ชม. พิมเริ่มคลื่นไส้ ปวดหัว เป็นไข้นิดหน่อย แต่พอตกดึกก็เริ่มมีไข้มากขึ้น ปวดหัวมากขึ้น แล้วก็ปวดแขนข้างที่ฉีด ปวดแขนข้างที่ไม่ได้ฉีด และปวดตัวจนแทบไม่อยากจะลุกขึ้นมาทำอะไรเลย มันระบมไปหมดทั้งตัว เหมือนโดนใครเอาสากหินมาทุบ ๆ 😂😂 ไม่อยากแม้แต่จะกินข้าว ไม่อยากแม้แต่จะลุกไปเข้าห้องน้ำนะคะ อาการอย่างนี้เป็นอยู่ 2 วันครึ่ง แต่พอค่ำ ๆ วันที่ 3 ก็เริ่มดีขึ้นค่ะ
ทีนี้พอการปวดตัว ปวดหัวเริ่มดีขึ้น อาการหิวก็เข้ามาแทนทีนะคะ 555 เพราะระหว่างที่เจอ side effect ของวัคซีนเข้าไป พิมแทบไม่ได้กินอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันเลย กินแค่พอให้ได้กินยาไปมื้อ ๆ นึงเท่านั้นเองค่ะ แล้วพออาการดีขึ้น พิมก็รู้สึกอยากจะทำอาหารกินเอง ไม่อยากซื้อเค้าตลอดเหมือนช่วง 3 วันที่ผ่านมานะคะ แต่พิมก็ยังไม่อยากออกไปตลาด พิมก็เลยลองไปรื้อ ๆ ดูว่าในตู้แช่แข็งของพิมมีวัตถุดิบอะไรหลงเหลืออยู่บ้าง ก็ไปเจอกับซี่โครงหมู เจอสันคอหมู ปีกไก่ ข้อไก่ เอ็นไก่ที่ซื้อไว้ตั้งแต่ก่อนปีใหม่ค่ะ แล้วก็ไปเจอกับโค๊กขวดลิตร ที่ซื้อมากินกันตั้งแต่ตอนปีใหม่ แต่จนตอนนี้ผ่านมาแล้ว 20 วันก็ยังกินไม่หมดนะคะ 😂 พิมก็เลยคิดว่างั้นพิมจะทำเมนูนี้ล่ะกัน เป็นเมนูที่วัตถุดิบน้อย ไม่ต้องเตรียมอะไรเยอะ แถมใช้เวลาทำน้อยด้วย เหมาะกับช่วงเวลาที่เพิ่งหายป่วยแบบนี้สุด ๆ เลย ก็คือเมนู "ปีกไก่ตุ๋นโค๊ก" นั่นเองค่ะ 😄
ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราก็ไปดูส่วนผสมและลงมือทำกันเลยเน๊าะคะ ...... ปายยยยยยยยยยย 🛵🚗🚚
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกกลางไก่ 1000 กรัม
- กระเทียมจีน ปอกเปลือก ทุบพอแตก 8 กลีบ
- ขิงแก่หั่นหนาครึ่งเซนต์ 6 ชิ้น
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวสำหรับหมักไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวสำหรับปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- โคคาโคล่า (โค๊ก/เป๊ปซี่) 2 ถ้วย
** ถ้วย = ถ้วยตวง
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาดูที่ปีกไก่กันก่อน วันนี้พิมใช้เป็นปีกกลางเน๊าะคะ แต่เพื่อน ๆ จะใช้ปีกเต็ม หรือใช้ปีกบนก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ ^_^
เมื่อได้ปีกกลางมาแล้ว ก็ให้เราจัดการดูว่ามีขนอ่อนติดมาด้วยไหม ถ้ามีก็อย่าลืมถอนทิ้ง แล้วเอาไปล้างน้ำเปล่าสัก 2-3 รอบ เทใส่ตะกร้าพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะเอามาใช้นะคะ
พอปีกไก่สะเด็ดน้ำแล้ว ก็เทใส่กะละมัง ตามด้วยซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้สักประมาณ 15 นาทีค่ะ
พอครบเวลา ก็ตั้งกระทะบนเตาค่ะ เปิดไฟกลางเน๊าะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่ขิงกับกระเทียมลงไปผัดให้หอมค่ะ
จากนั้นก็ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ลงไปเลยจ้า ตรงนี้เร่งไฟแรงขึ้นมานิดนึง แล้วผัดปีกไก่ไปมา ๆ เป็นระยะสัก 5 นาที จนหนังไก่เป็นสีเหลืองแบบในภาพด้านล่างนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ใส่โคคาโคล่าลงไปเลยค่ะ ตามด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่นนะคะ
** สังเกตุว่าไก่ตุ๋นสูตรนี้ พิมไม่ได้ใส่น้ำตาลเลย เพราะพิมอาศัยความหวานจากน้ำตาลที่อยู่ในโค๊กนั่นเองค่ะ
จากนั้นก็หาอะไรมาปิดฝากระทะแป๊บนึง เพื่อให้น้ำในกระทะเดือดไว ๆ นะคะ และพอน้ำในกระทะเดือดแล้ว ก็ให้หรี่ไฟลงเป็นไฟกลางค่อนมาทางอ่อนแต่ไม่ต้องอ่อนมาก แล้วก็ตุ๋นปีกไก่ไปเรื่อย ๆ ค่ะ
พอผ่านไปสักประมาณ 30 นาที ให้เราตักน้ำในกระทะขึ้นมาชิมนิดนึงนะคะ คือพิมอ่ะรู้สึกว่าโคคาโคล่าในแต่ละล๊อต แม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกันแบบเดียวกัน แต่เหมือนว่าบางทีมันจะหวานไม่ค่อยเท่ากันค่ะ เพราะงั้นเพื่อให้ได้รสชาติที่เราชอบแน่นอน เราก็จำเป็นต้องชิมทุกครั้งที่เราทำนะคะ ^_^ และถ้าชิมแล้ว หากรู้สึกว่าขาดรสอะไรไป เช่น ขาดหวาน ขาดเค็ม ก็เติมน้ำตาลทรายหรือซีอิ๊วขาวเพิ่มตามที่ชอบได้เลยค่ะ
และเมื่อได้รสชาติของไก่ตุ๋นโค้กที่ชอบแล้ว ก็ให้เราตุ๋นต่อไปอีกสักประมาณ 10 นาที ถึงตรงนี้เราจะสังเกตุเห็นว่าน้ำในกระทะเริ่มแห้งและงวดจนใกล้จะกลายเป็นซอสเหนียว ๆ แล้ว ก็ให้เราหยิบตะหลิวมาแล้วเริ่มทำการกึ่งผัดกึ่งคนปีกไก่ให้เข้ากับซอสในกระทะนะคะ
แล้วหลังจากผ่านไปอีกประมาณ 10 นาที เราก็จะได้ปีกไก่ตุ๋นโค้กออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ ถึงตรงนี้ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^
ถึงเวลากิน เราก็ตักปีกไก่ตุ๋นโค้กใส่จาน แล้วเสิร์ฟพร้อมกับผักสด ๆ ตามที่ชอบนะคะ ปกติพิมก็จะกินกับกะหล่ำปลีซอยบาง ๆ ไม่ก็ผัดสลัด พวกผักคอส ไอซ์เบิร์ก กรีนโอ๊ค เรดโอ๊คแช่เย็นค่ะ และถ้าวันไหนต้องการความเผ็ดร้อนมากขึ้น ก็จะเพิ่มน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบแซ่บ ๆ มาอีกถ้วยนะคะ ^_^
พิมเชื่อว่าหลายคนต้องมีความสงสัยแน่ ๆ ว่าปีกไก่ตุ๋นโค้กแบบนี้รสชาติจะออกมาเป็นยังไง ... มันก็จะออกเค็ม ๆ หวาน ๆ เหมือนเราทำปีกไก่ตุ๋นซีอิ๊วประมาณนั้นเลยค่ะ เพียงแต่ว่าเราไม่ได้ใส่น้ำตาล และไม่ได้ใส่น้ำเปล่าโดยตรง แต่เราอาศัยน้ำตาลที่อยู่ในโค๊ก และอาศัยน้ำโค๊กแทนนะคะ และก็มีความหอมขิง หอมกลิ่นของกระเทียมแบบเบา ๆ รวม ๆ แล้วก็ออกมาอร่อยถูกใจพิมเลย ที่สำคัญคือมันทำง่ายมาก จนอยากจะให้เพื่อน ๆ เอาไปลองทำกันดูเลยค่ะ
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามพิมได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปกินไก่ตุ๋นโค้กก่อนล่ะค่ะ บ๊ายบาย ^_^