ปกติแล้วส่วนใหญ่เราก็มักจะเห็นแต่แหนมหมูเน๊าะคะ แต่วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ #แหนมปีกไก่ทอด กันค่ะ
ปกติแล้วเนี่ยส่วนใหญ่เราก็มักจะเห็นแต่แหนมหมู แหนมกระดูกหมูนะคะ แต่ขอบอกเลยว่าแหนมปีกไก่ก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยเฉพาะแหนมปีกไก่ทอดสมุนไพรสูตรนี้บอกเลยว่าทีเด็ดค่ะ เพราะเวลาที่เราทอดเสร็จแล้ว หนังไก่ด้านนอกจะกรอบเป็นสีเหลืองทอง ส่วนเนื้อด้านในก็ยังจะนุ่มอยู่ มีรสเปรี้ยวนิด ๆ แล้วก็หอมกลิ่นของสมุนไพรไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ ใบมะกรูด ... กินเพลินเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกกลางไก่ 1000 กรัม
- ข้าวเหนียวนึ่ง (พักให้เย็นสนิท) 100 กรัม
- กระเทียมโขลก 100 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 6 ต้น
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- พริกขี้หนูแห้ง 10 – 20 เม็ด
- น้ำมันถั่วเหลือง ตราองุ่น
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะมาทำแหนมปีกไก่กันก่อนค่ะ ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่ข้าวเหนียว กระเทียม เกลือป่นที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากันนะคะ ถ้าข้าวเหนียวค่อนข้างเหนียวมาก ไม่สามารถจะบี้ให้แยกออกจากกันได้ ให้เอาข้าวเหนียวไปล้างน้ำเปล่าก่อนสัก 1น้ำ เพื่อให้เมล็ดข้าวแยกตัว แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำดี ก่อนนำมาใช้ค่ะ
จากนั้นก็ใส่ปีกกลางไก่ที่เตรียมไว้ลงไป แนะนำว่าให้เลือกปีกอวบ ๆ อ้วน ๆ เวลาทอดออกมาแล้วจะได้ดูน่ากินแบบเต็มปากเต็มคำนะคะ ^_^
นวดคลุกเคล้าปีกไก่ประมาณ 3-4 นาที พอส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ก็หยุดนวดได้เลยค่ะ
จัดการแบ่งปีกไก่ใส่ถุง 2 ถุงนะคะ รีดลมออกให้หมดแล้วเอาหนังยางรัดปากถุงให้แน่นค่ะ
หมักปีกไก่ไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2 - 3 คืน ตามความเปรี้ยวที่ชอบ พอครบเวลาก็เปิดถุง แล้วเทปีกไก่ใส่กะละมังรอไว้ก่อนนะคะ
*** ยิ่งหมักนาน ความเปรี้ยวจะมากขึ้น แต่ความสวยสมบูรณ์ของชิ้นไก่เวลาเอาไปทอดจะน้อยลง
ระหว่างนี้เราก็จะมาเตรียมเครื่องสมุนไพรที่จะใช้ทอดกันค่ะ เริ่มจากใบมะกรูด หลังจากที่เราล้างสะอาด ผึ่งให้แห้งแล้ว ก็ให้เราฉีกไว้เป็นชิ้น ๆ นะคะ ส่วนตะไคร้ ให้เราหั่นแต่ละต้นเป็นท่อนสั้นประมาณ 2 นิ้ว (ต้นนึงประมาณ 3 ท่อน) แล้วเอาใส่ครก ตำให้แหลกเป็นเส้นค่ะ แต่ถ้าไม่มีครก จะใช้วิธีหั่นตะไคร้ตามแนวยาวให้เป็นเส้นฝอย ๆ ก็ได้นะคะ
โอเค๊ .. เมื่อเราเตรียมทุกอย่างพร้อม เราก็จะมาลงมือทอดกันล่ะค่ะ สำหรับพระเอกของพิมในวันนี้ นอกจากจะมีแหนมปีกไก่ที่พิมทำไว้แล้ว อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ น้ำมันที่พิมจะใช้ทอดนะคะ วันนี้พิมเลือกใช้เป็นน้ำมันถั่วเหลือง ตราองุ่น ที่นอกจากตัวขวดเค้าจะมีดีไซน์ใหม่ มีส่วนเว้าส่วนโค้ง ทำให้จับถนัดมือมากขึ้นแล้ว
ในส่วนของฝาห่วงก็แข็งแรงมาก ดึงออกได้ง่าย โดยที่ดึงแล้วไม่ขาดด้วยนะคะ ^_^
แล้วด้วยดีไซน์รูฝาแบบรูปทรงพิเศษ ทำให้เวลาเรารินน้ำมันออกจากขวดเนี่ย สามารถรินได้ง่ายขึ้น น้ำมันไม่กระฉอก แถมฝาขวดก็ไม่พับลงมาเหมือนอย่างที่เราเคยเจอ ๆ ด้วยค่ะ ที่สำคัญอีกอย่างคือ น้ำมันถั่วเหลือง ตราองุ่น เค้ากลั่นด้วยเทคโนโลยีระดับนาโน ไม่เป็นไข ใสสะอาด เพราะงั้นจึงดีต่อโลก และดีต่อทุกคนในครอบครัวนะคะ เรียกว่า “น้ำมันถั่วเหลือง ตราองุ่น ห่วงใยหัวใจทุกดวง” เลยค่ะ ^_^
ในขั้นตอนของการทอดเนี่ย หลังจากที่น้ำมันร้อนแล้ว เราจะมาทอดสมุนไพรกันก่อนนะคะ เริ่มจากพริกขี้หนูแห้ง ...ทอดพอให้ออกสีเข้มนิดนึง ก็ตักขึ้นได้เลย อย่าทอดนานเกิน เดี๋ยวจะไหม้ได้ค่ะใบมะกรูด ... อันนี้ตอนทอดให้ระวังนิดนึง เพราะยังไงก็กระเด็น ^^” หลังจากใส่ใบมะกรูดลงในกระทะแล้ว คนด้วยตะหลิว 2-3 ที พอหมดเสียงฉ่า ก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ
ส่วนตะไคร้ พอเราเอาตะไคร้ใส่กระทะแล้ว ให้หมั่นคนเป็นระยะเพื่อให้ตะไคร้กระจายตัว และมีสีเหลืองเสมอกันค่ะใช้เวลาทอดประมาณ 3-4 นาที ก็จะเหลืองกรอบใช้ได้นะคะ
สุดท้ายก็คือแหนมปีกไก่ หลังจากที่เราตักตะไคร้ขึ้นแล้ว ก็ให้เราใส่แหนมปีกไก่ลงไปทอดได้เลยค่ะ ใส่ลงไปได้ทั้งปีกไก่และเครื่องหมัก หรือใครจะเลือกใส่แต่ปีกไก่อย่างเดียวก็ได้นะคะ ช่วงที่ทอดแหนมปีกไก่แรก ๆ ให้ใช้ไฟกลางก่อนค่ะ หมั่นคนเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ปีกไก่ติดกัน พอปีกไก่เริ่มเหลือง ก็ให้เร่งไฟแรงขึ้นมาอีกนิด เพื่อให้หนังมีความกรอบ และพอเป็นสีเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ เบ็ดเสร็จพิมใช้เวลาทอดประมาณ 15 นาทีต่อ 1 กระทะค่ะ
แล้วเราก็จะได้แหนมปีกไก่ออกมาหน้าตาน่ากินอย่างในภาพนี้นะคะ ^_^
รสสัมผัสก็จะกรอบนอกนุ่มใน ส่วนรสชาติจะเปรี้ยวนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ และมีกลิ่นหอมของสมุนไพรอย่างตะไคร้ใบมะกรูดอยู่ด้วย กินเพลินสุด ๆ เลยค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาแปะคำถามไว้แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ ค่ะ
ส่วนตอนนี้พิมขอตัวไปกินแหนมปีกไก่ทอดก่อนล่ะจ้า แล้วเจอกันเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^