วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูง่าย ๆ อย่าง “ไก่นึ่งตะไคร้มะนาว” กันค่ะ เมนูนี้นอกจากอร่อยแล้ว ก็ยังมีสมุนไพรดี ๆ อย่างตะไคร้ พริก กระเทียม ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเราในช่วงหน้าฝนนี่อีกด้วยนะคะ
ว่าแต่จะทำเมนูอร่อย ๆ ทั้งที อย่างแรกเลยเราก็ต้องเลือกใช้วัตถุดิบดี ๆ ก่อนค่ะ ซึ่งวัตถุดิบดี ไม่จำเป็นว่าต้องมีราคาแพงนะคะ ^_^ สำหรับพระเอกของเมนูนี้อย่างน่องติดสะโพกไก่ พิมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของเบทาโกรค่ะ เพราะนอกจากน่องไก่ของเค้าจะอวบอ้วน และมีความน่ากินแล้ว ทางเบทาโกรเค้าก็ยังมีมาตรฐานการจัดการเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารระดับสากล ที่มีชื่อเรียกว่า BQM - Betagro Quality Management ที่สามารถตรวจสอบได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง (24/7) ทั้ง 5 องค์ประกอบ อีกด้วยนะคะ
1. Food Safety ปลอดภัยจากสารตกค้างและสิ่งแปลกปลอม
2. Food Quality วิจัยและพัฒนาโดยผู้เชียวชาญ
3. Animal Welfare ส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ ยกระดับมาตรฐาน การเลี้ยงอย่างมีคุณธรรม
4. Service Excellence เสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี
5. Corporate Social Responsibilityสร้างความยั่งยืนให้สิ่งแวดล้อมชุมชนและสังคม
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องติดสะโพกไก่ เบทาโกร 3 ชิ้น
- ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
:: วิธีทำ ::
โอเค ... เมื่อเราได้น่องติดสะโพกไก่มาแล้ว สิ่งแรกก็คือให้เราแกะพลาสติคออก เอาไปล้างน้ำสักครั้งนึง ซับผ้าด้วยให้แห้ง แล้ววางเรียงน่องไก่ใส่จานก้นลึกเอาไว้ค่ะ
จากนั้นให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง ใส่น้ำตาลทราย พริก กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาให้เราใส่น้ำที่ก้นซึ้ง (ประมาณครึ่งนึงของก้นซึ้ง) แล้วยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงค่ะ
พอน้ำเดือด ก็วางซึ้งที่มีจานไก่ลงไป ตามด้วยตะไคร้หั่นฝอย โรยให้ทั่ว ๆ นะคะ
จากนั้นปิดฝา นึ่งประมาณ 25-30 นาทีค่ะ
พอไก่สุกดีแล้วก็เปิดฝาซึ้งออก แล้วเอาน้ำปรุงรสที่เราทำไว้เมื่อกี้ ราดลงไปให้ทั่ว ๆ ก่อนจะปิดฝา นึ่งต่ออีก 5 นาทีนะคะ
*** ถ้าปริมาณน้ำที่ได้จากการนึ่งไก่ที่อยู่ในจานมีเยอะเกินไป ให้ตักออกบ้าง กะว่าเหลือสัก ¼ ถ้วย ไม่งั้นรสจะอ่อนไปค่ะ แต่ถ้าไม่ซีเรียส หรือชอบน้ำซุปที่รสอ่อน ๆ จะไม่ตักออกเลยก็ได้นะคะ
พอครบเวลา ก็ปิดไฟเตา แล้วยกจานไก่ออกมา แต่งหน้าด้วยผักชีและมะนาวหั่นแว่นเล็กน้อย เราก็จะได้ไก่นึ่งตะไคร้มะนาว พร้อมกินล่ะค่ะ
เมนูนี้นอกจากจะหาซื้อวัตถุดิบง่าย ทำง่ายแล้ว รสชาติก็ยังอร่อยแบบสดชื่นมากกก ออกเปรี้ยวนำ เผ็ดเค็มตามแบบกลมกล่อม หอมกลิ่นมะนาว แล้วก็รสไม่จัดเกินไปนะคะ ^_^
ในส่วนของเนื้อไก่จะมีความนุ่มละมุน เข้าได้กับน้ำราดรสชาติแบบนี้มากเลยค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ค่ะ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากซื้อน่องไก่ติดสะโพกของเบทาโกร มาทำเมนูนี้ ก็ไปดูได้ที่ Big C, Foodland , Gourmet Market, Lotus’s , Tops, Betagro Deli และ Betagro Shop และซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปนะคะ ^_^