ช่วงนี้เมืองไทยฝนตกหนักมาก ตกแทบทุกวัน เสี่ยงที่จะทำให้เราเป็นหวัดได้ง่าย ๆ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนทุกคนทำเมนูนึง ที่นอกจากจะทำง่าย อร่อย และกินได้ทั้งครอบครัวแล้ว ก็ยังมีสมุนไพรที่สามารถช่วยต้านหวัดได้ด้วย นั่นก็คือเมนู “ไก่ต้มขมิ้น” ค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่โคราช เบทาโกร 1 ตัว
- น้ำเปล่า 2500 มิลลิลิตร
- กระเทียมกลีบใหญ่ แกะเปลือก ทุบพอแตก 8 กลีบ
- หอมแดง ปอกเปลือก ทุบพอแตก 8 หัว
- ตะไคร้ ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 2 ต้นอวบ ๆ
- ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
- ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 2 ชิ้น
- ขมิ้นชันยาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 5 ชิ้น
- ส้มแขก 5 ชิ้น (สามารถเพิ่มได้ตามความเปรี้ยวที่ชอบ)
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
** ส้มแขก เป็นผลไม้ตากแห้งที่ให้รสเปรี้ยว มีขายตามร้านขายเครื่องแกงใต้ ใน Lazada/Shopee ถ้าไม่มี จะไม่ใส่ หรือจะใช้มะขามเปียกแทนก็ได้ แต่ความเปรี้ยวที่ได้ อาจจะต่างไปนิดนึงค่ะ
:: วิธีทำ ::
ด้วยความที่เมนูนี้ ความอร่อยจะมาจากไก่เป็นหลักนะคะ พิมก็เลยเลือกใช้ไก่โคราช ของเบทาโกร เป็นไก่ไทยสายพันธุ์ใหม่ ที่นอกจากจะเนื้อนุ่มหนึบ เหมือนติดสปริงแล้ว รสชาติก็ยังอร่อย และมีไขมันน้อยกว่าเนื้อไก่ทั่วไปถึง 62% เลยค่ะ ที่สำคัญในไก่สายพันธุ์นี้ก็มี Free Amino Acid ซึ่งเป็นกรดอะมิโนประเภทที่ร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้ประโยชน์ได้ทันที โดยไม่ต้องไปผ่านกระบวนการย่อยอีกทีนะคะ
เมื่อนับข้อดีของไก่โคราชได้เกิน 5 ข้อแล้ว เราก็ไปลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ^_^
อันดับแรก .. ก็ให้เราสับไก่เป็นชิ้นพอคำประมาณในภาพด้านล่างนะคะ อย่าลืมดึงพวกปอด ก้อนเลือดต่างๆ ออก เสร็จแล้วก็ล้างให้สะอาด พักใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็ใส่ไก่ที่เราสับไว้ลงไปนะคะ
รอจนน้ำในหม้อเดือดอีกรอบ สังเกตุว่าจะมีฟองขาว ๆ ลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ ก็ให้เราเอาทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองพวกนั้นออก ให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ
จากนั้นก็ใส่กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ใบมะกรูด ส้มแขก และเกลือลงไปนะคะ
ต้มต่อประมาณ 20 – 30 นาที ตามความนุ่มของไก่ที่ชอบ (พิมต้มแค่ 20 นาที) ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้เมนูอร่อย ๆ อย่าง “ไก่ต้มขมิ้น” ออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็ตักไก่ต้มขมิ้นร้อน ๆ ของเราใส่ชาม หรือถ้าอยากให้ดูมีกิมมิคเก๋ ๆ จะตักใส่หม้อเคลือบใบเล็ก ๆ อย่างพิมก็ได้ค่ะ
ไก่ต้มขมิ้นสูตรนี้เนี่ย เป็นสูตรดั้งเดิมที่ยายของคุณสามีพิมที่เป็นคนสุราษฎร์ทำขายมากว่า 30 ปีนะคะ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ จากส้มแขก และเค็มหน่อย ๆ จากเกลือที่เราใส่ลงไป ที่สำคัญคือหอมสมุนไพร จนชวนให้เจริญอาหารมาก ๆ ค่ะ ^_^
และอย่างที่พิมบอกในตอนแรก เมนูที่วัตถุดิบหลักคือไก่ เพราะนั้นแล้วถ้าเราใช้ไก่ที่อร่อย เนื้อแน่น เนื้อหวานมาตั้งแต่ต้น รับรองว่าเมนูนี้ทำยังไงก็ออกมาอร่อยแน่นอนนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้เรื่อย ๆ ค่ะ ส่วนใครที่กำลังมองหาไก่โคราชของเบทาโกรอย่างที่พิมใช้ในเมนูนี้ ก็ไปดูได้ที่ Big C, Foodland , Gourmet Market, Tesco Lotus, Tops, UFM Fuji ,Villa Market และ Betagro Shop เลยค่า ^_^