header



ช่วงนี้เมืองไทยฝนตกหนักมาก ตกแทบทุกวัน  เสี่ยงที่จะทำให้เราเป็นหวัดได้ง่าย ๆ

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนทุกคนทำเมนูนึง ที่นอกจากจะทำง่าย อร่อย และกินได้ทั้งครอบครัวแล้ว  ก็ยังมีสมุนไพรที่สามารถช่วยต้านหวัดได้ด้วย  นั่นก็คือเมนู  “ไก่ต้มขมิ้น” ค่ะ ^_^

 korat chicken turmeric soup19

korat chicken turmeric soup03

korat chicken turmeric soup02

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไก่โคราช เบทาโกร 1 ตัว
- น้ำเปล่า 2500 มิลลิลิตร
- กระเทียมกลีบใหญ่ แกะเปลือก ทุบพอแตก 8 กลีบ
- หอมแดง ปอกเปลือก ทุบพอแตก 8 หัว
- ตะไคร้ ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 2 ต้นอวบ ๆ 
- ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
- ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 2 ชิ้น
- ขมิ้นชันยาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 5 ชิ้น
- ส้มแขก 5 ชิ้น  (สามารถเพิ่มได้ตามความเปรี้ยวที่ชอบ) 
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ 

** ส้มแขก เป็นผลไม้ตากแห้งที่ให้รสเปรี้ยว  มีขายตามร้านขายเครื่องแกงใต้ ใน Lazada/Shopee  ถ้าไม่มี จะไม่ใส่ หรือจะใช้มะขามเปียกแทนก็ได้ แต่ความเปรี้ยวที่ได้ อาจจะต่างไปนิดนึงค่ะ  

 korat chicken turmeric soup08

:: วิธีทำ ::

ด้วยความที่เมนูนี้ ความอร่อยจะมาจากไก่เป็นหลักนะคะ  พิมก็เลยเลือกใช้ไก่โคราช ของเบทาโกร เป็นไก่ไทยสายพันธุ์ใหม่  ที่นอกจากจะเนื้อนุ่มหนึบ เหมือนติดสปริงแล้ว รสชาติก็ยังอร่อย และมีไขมันน้อยกว่าเนื้อไก่ทั่วไปถึง 62% เลยค่ะ  ที่สำคัญในไก่สายพันธุ์นี้ก็มี Free Amino Acid ซึ่งเป็นกรดอะมิโนประเภทที่ร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้ประโยชน์ได้ทันที  โดยไม่ต้องไปผ่านกระบวนการย่อยอีกทีนะคะ

 เมื่อนับข้อดีของไก่โคราชได้เกิน 5 ข้อแล้ว เราก็ไปลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ^_^   

 korat chicken turmeric soup09

korat chicken turmeric soup07

อันดับแรก .. ก็ให้เราสับไก่เป็นชิ้นพอคำประมาณในภาพด้านล่างนะคะ  อย่าลืมดึงพวกปอด ก้อนเลือดต่างๆ  ออก   เสร็จแล้วก็ล้างให้สะอาด พักใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำค่ะ   

korat chicken turmeric soup20

korat chicken turmeric soup11

จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด  ก็ใส่ไก่ที่เราสับไว้ลงไปนะคะ   

korat chicken turmeric soup12

korat chicken turmeric soup13 

รอจนน้ำในหม้อเดือดอีกรอบ สังเกตุว่าจะมีฟองขาว ๆ ลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ    ก็ให้เราเอาทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองพวกนั้นออก ให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ  

korat chicken turmeric soup14

จากนั้นก็ใส่กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ใบมะกรูด ส้มแขก และเกลือลงไปนะคะ   

korat chicken turmeric soup15

korat chicken turmeric soup16

ต้มต่อประมาณ 20 – 30 นาที ตามความนุ่มของไก่ที่ชอบ (พิมต้มแค่ 20 นาที)  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

korat chicken turmeric soup17

korat chicken turmeric soup18

แล้วเราก็จะได้เมนูอร่อย ๆ อย่าง “ไก่ต้มขมิ้น” ออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ   

korat chicken turmeric soup19 

ถึงเวลาเสิร์ฟ  ก็ตักไก่ต้มขมิ้นร้อน ๆ ของเราใส่ชาม หรือถ้าอยากให้ดูมีกิมมิคเก๋ ๆ จะตักใส่หม้อเคลือบใบเล็ก ๆ อย่างพิมก็ได้ค่ะ 

korat chicken turmeric soup04 

ไก่ต้มขมิ้นสูตรนี้เนี่ย เป็นสูตรดั้งเดิมที่ยายของคุณสามีพิมที่เป็นคนสุราษฎร์ทำขายมากว่า 30 ปีนะคะ  รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ จากส้มแขก และเค็มหน่อย ๆ จากเกลือที่เราใส่ลงไป  ที่สำคัญคือหอมสมุนไพร จนชวนให้เจริญอาหารมาก ๆ ค่ะ ^_^   

 korat chicken turmeric soup02

และอย่างที่พิมบอกในตอนแรก  เมนูที่วัตถุดิบหลักคือไก่ เพราะนั้นแล้วถ้าเราใช้ไก่ที่อร่อย เนื้อแน่น เนื้อหวานมาตั้งแต่ต้น  รับรองว่าเมนูนี้ทำยังไงก็ออกมาอร่อยแน่นอนนะคะ  

 korat chicken turmeric soup03

ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้เรื่อย ๆ ค่ะ   ส่วนใครที่กำลังมองหาไก่โคราชของเบทาโกรอย่างที่พิมใช้ในเมนูนี้ ก็ไปดูได้ที่ Big C, Foodland , Gourmet Market, Tesco Lotus, Tops, UFM Fuji ,Villa Market และ Betagro Shop  เลยค่า ^_^

korat chicken turmeric soup05

korat chicken turmeric soup01

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก