headerวันนี้พิมมากับเมนูปีกไก่เหล้าแดงค่ะ  เมนูนี้พิมเคยทำลงเวบครัวบ้านพิมเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วนะคะ   แต่สูตรนี้เป็นสูตรปรับปรุงใหม่  วิธีทำง่ายกว่าเดิม อร่อยกว่าเดิม และหน้าตาสวยงามกว่าเดิมค่ะ ^_^

แต่ก่อนจะไปลงมือทำ ขอบอกว่าปีกไก่เหล้าแดงสูตรนี้  ไม่หวานเจี๊ยบจ๊าบนะคะ คือพิมเคยไปกินปีกไก่เหล้าแดงบางที่จะออกรสหวาน  บางที่ก็ออกรสเปรี้ยวนำ  แต่สูตรนี้จะค่อนข้างกลมกล่อมแบบสามรส  เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานได้ แบบทานเพลิน ๆ เลยอ่ะค่ะ 

112
111
110

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกไก่ (ปีกกลาง)  500 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- รากผักชี  4 ราก กระเทียม 2 ชต.  พริกไทยป่น 1/2 ชช.  โขลกรวมกันให้ละเอียด
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- ซอสพริก 4 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- ซีอิ๋วดำหวาน 1/4 ชช.  
- น้ำเปล่า 3 ชต. 
- เหล้าจีน 1.5 ชต. 
- ใบกระวาน 2-3 ใบ
- น้ำมันสำหรับทอดไก่
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

101

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็จะมาหมักไก่กันก่อนนะคะ โดยนำไก่มาล้างน้ำสักครั้ง  ถ้ามีขนอ่อนๆ ติดมา ก็ให้ดึงออกด้วยนะคะ  ^_^  แล้วใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  

102

จากนั้นก็โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  .... แล้วก็หมักไว้ประมาณสัก 30 นาทีนะคะ

103

พอเวลาผ่านไปครบ 30 นาทีก็ให้นำไก่ไปทอดโดยใช้ไฟกลาง

104

ให้เหลืองแบบกรอกนอกนุ่มในอย่างในภาพด้านล้างนี้นะคะ ^_^

105

จากนั้นให้ผสมซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วดำ เหล้าจีน น้ำตาล น้ำเปล่า  ลงในชามเปล่า

106

แล้วคนให้เข้ากัน  .......... พักไว้ก่อนค่ะ 

107 

หันมาตั้งกระทะบนเตานะคะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม  (แต่ไม่ต้องให้เหลือง)  พอหอม ก็ใส่ซอสที่เราผสมไว้ลงไปตามด้วยใบกระวาน ลดไฟเตาเป็นไฟอ่อน พอซอสเดือดไปสัก 30 วินาที

 108

ก็ใส่ไก่ที่เราทอดไว้แล้วลงไป   แล้วผัดให้เข้ากัน ก็เสร็จเรียบร้อย ปิดไฟเตา ตักใส่จานได้เลยค่ะ

 109

สุดท้ายเราก็จะได้ "ปีกไก่เหล้าแดง" ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ........ ขอบอกว่าอร่อยมากๆ  คุณสามีพิมที่ไม่ค่อยชอบอาหารประเภทนี้ ยังกินไปซะหลายชิ้นเลยค่ะ  ^_^

112

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่สามารถทานเหล้าได้ หรือจะนำเมนูนี้ให้เด็กๆ ทาน ........ ไม่ต้องใส่เหล้าก็ได้นะคะ  (ให้เติมน้ำเปล่าเพิ่มลงไปสัก 1 ชต.)  แต่ก็จะขาดกลิ่นหอมของเหล้าไปนิดนึงอ่ะค่ะ ........ และในส่วนของปีกไก่ จะใช้เป็นกระดูกหมูแทนก็ได้ค่า

111

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ   ^_^

110

และหลังจากกินเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่น่าเบื่อหน่ายที่สุดสำหรับพิมเลยค่ะ  T__T  นั่นก็คือ  เวลาแห่งการล้างจานชามหม้อไหที่พิมทำเอาไว้เมื่อกี้นี้  โดยเฉพาะวันไหนที่ต้องทำอาหารที่ใช้น้ำมันหรือมีความมันอย่างในมื้อนี้อ่ะค่ะ   >_<

01

แต่ว่าวันนี้พิมมีผู้ช่วยสุดเริ่ดนะคะ  นั่นก็คือ กิ๊ฟเซต “ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ”  ที่ทางซันไลต์ ได้ส่งมาให้พิมลองใช้ดู  (จริง  ๆ อยากบอกว่าก็ใช้เป็นประจำอยู่แล้วนะคะ)

101

ซึ่ง “ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ”  เนี่ย เค้าจะมีพลังในการขจัดคราบมันที่เทียบเท่ากับมะนาว 100 ลูก  (เยอะมากกก)   ดังนั้นไม่ว่าจะจาน ชาม หม้อ กระทะ แก้ว หรือภาชนะอะไร  รับรองว่าหากใช้ ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบช่วยล้วล่ะก็  คราบมันก็ไม่มีเหลือ แน่นอนค่า

02

วิธีการใช้ก็ง่ายมาก  แบบว่าจริงๆ แทบทุกคนก็รู้กันอยู่แล้วเน๊าะคะ   ^_^  คือ บีบน้ำยาลงบนฟองน้ำที่เปียกน้ำค่ะ  แล้วนำไปถูๆ บนจาน ชาม ภาชนะที่เราต้องการจะล้างให้ทั่ว  จนหมดคราบสกปรก หมดความมัน

05

แล้วก็ล้างภาชนะด้วยน้ำสะอาดจนหมดฟอง

06

คว่ำให้แห้ง

07

แล้วเราก็จะได้จานชามหม้อไหที่สะอาดปราศจากคราบมัน คราบอาหารหมือนจานชามใบใหม่แล้วอ่ะค่า ^_^  ทั้งนี้ทั้งนั้น พิมก็ต้องขอขอบคุณ “ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ” ด้วยนะคะ ที่ทำให้การล้างจานของพิมจากเรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลยอ่ะค่ะ

09

“ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ” ไม่ว่าคราบมันจะหนักแค่ไหนก็เอาอยู่ ...... ด้วยน้ำยาล้างจาน “ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ” น้ำยาล้างจานสูตรเข้มข้นที่ช่วยขจัดคราบมันได้เร็วกว่า 5 เท่า ด้วยประสิทธิภาพของน้ำมะนาวเข้มข้นแท้ ๆ และน้ำมันผิวมะนาวที่เทียบเท่ามะนาว 100 ลูก ช่วยทำความสะอาดคราบมันบนจาน แก้ว และภาชนะในครัวเรือนได้อย่างหมดจดและรวดเร็วทันใจ พร้อมกลิ่นหอมมะนาวสดชื่น จากส่วนผสมของน้ำมะนาวแท้

ติดตามเทคนิคการขจัดคราบมันและทำความสะอาดภาชนะให้สะอาดหมดจดกั บซันไลต์ได้ทาง facebook.com/sunlightth ได้เลยค่า ^_^

08เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก