วันนี้พิมมากับเมนูปีกไก่เหล้าแดงค่ะ เมนูนี้พิมเคยทำลงเวบครัวบ้านพิมเมื่อหลายปีก่อน แต่สูตรนี้เป็นสูตรปรับปรุงใหม่ วิธีทำง่ายกว่าเดิม ส่วนผสมน้อยกว่าเดิม ที่สำคัญอร่อยกว่าเดิมด้วยนะคะ ^_^
ไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกไก่ (ปีกกลาง) สับครึ่ง 500 กรัม
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดไก่
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี โขลก/สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย โขลก/สับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๋วดำหวาน 1/4 ช้อนชา (แต่งสี - ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
- น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระวาน 2-3 ใบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาหมักปีกไก่กันก่อนค่ะ .... ก็ให้เราเอาปีกไก่ที่สับครึ่ง (สับตามแนวขวางอย่างในรูป) มาล้างน้ำสักรอบ เพื่อล้างเลือดและเศษกระดูกที่ติดมาออกไป แล้วเทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
พอปีกไก่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เทปีกไก่ใส่ในกะละมัง ตามด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วหมักไว้สัก 3-5 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้นให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปเเยอะหน่อยนะคะ (กะว่าท่วมปีกไก่) แล้วเปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปิกไก่ลงไปทอดค่ะ ระหว่างทอดก็หมั่นคนเป็นระยะ พอปีกไก่สุกเหลืองสวยดีแล้ว ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
** พิมใช้ระยะเวลาในการทอด 13 นาทีค่ะ (ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน 12 นาที ไฟแรง 1 นาที) แต่เพื่อน ๆ อาจจะใช้ระยะเวลาในการทอดต่างไปจากพิม ส่วนนึงขึ้นกับปริมาณน้ำมัน และอีกส่วนก็ขึ้นกับความแรงของเตาไฟนะคะ
ต่อมาให้หยิบชามมาใบนึงค่ะ ใส่น้ำตาล ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วดำ เหล้าจีน น้ำเปล่า ลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
หันมาตั้งกระทะอีกใบบนเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปค่ะ .. พอน้ำมันร้อน ก็ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไปผัดให้หอมนะคะ
พอเครื่องที่ผัดหอมดีแล้ว (เอาแค่หอม ไม่ต้องให้เหลือง) ก็ใส่ซอสที่เราผสมไว้ลงไป ตามด้วยใบกระวานค่ะ จากนั้นเคี่ยวซอสสัก 30 วินาทีด้วยไฟอ่อน ก็ใส่ไก่ที่เราทอดไว้ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ
สุดท้ายก็ตักไก่ใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักใบเขียวนิดหน่อย จะเป็นพาสลีย์ ผักชี หรือต้นหอมก็ได้ เพื่อความสวยงาม ^_^ แล้วเราก็จะได้ "ปีกไก่เหล้าแดง" ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
เมนูนี้เนี่ยรสชาติจะออกเผ็ดนำ แต่ไม่มาก ตามด้วยรสเค็มหวานนะคะ ถ้าให้อร่อยสุด ๆ หลังจากคลุกซอสเสร็จแล้ว ควรจะกินเลย เพราะว่าไก่จะยังกรอบอยู่ แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความกรอบ จะกินตอนไหนก็ได้ อร่อยทุกตอนเลยค่ะ ^_^
ในส่วนของเหล้าเนี่ย เราใส่เพื่อเพิ่มความหอม แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่กินเหล้า หรือหาเหล้าจีนไม่ได้ หรืออยากจะทำเมนูนี้ให้เด็กๆ ทาน ก็ไม่ต้องใส่เหล้านะคะ (ถ้าไม่ใส่เหล้า ให้ให้เติมน้ำเปล่าเพิ่มไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ)
และสำหรับใครที่ไม่กินไก่ จะใช้เป็นกระดูกหมู เนื้อหมู อย่างกระดูกแก้ว หมูสันคอหั่นชิ้น แทนปีกไก่ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^