วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยจากไข่ฟองจิ๋ว กับ "ไข่นกกระทาดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี" ที่เป็นเมนูโปรดของหลาย ๆ คนนะคะ 😊
สูตรนี้เป็นสูตรที่พิมทำกินบ่อยมาก ตัวไข่จะมีความนุ่มมมม รสชาติเค็มน้อย (ถ้าไม่ดองนานเกิน) มีรสเผ็ดจากขิง กระเทียม และพริกนิด ๆ ช่วยตัดเลี่ยนได้ดีเลยค่ะ แล้วก็หอมกลิ่นน้ำมันงาเบา ๆ จะเอามากินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือใส่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินคู่กับพวกแกงเผ็ด ผัดเผ็ดสไตล์ไทย ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่นกกระทา 50 ฟอง
- โชยุ 3/4 ถ้วย
- น้ำต้มสุก (เย็นสนิท) 1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง ซอยบาง ๆ อย่างละ 1 เม็ด
- พริกจินดา ซอยบาง ๆ 5 เม็ด
- กระเทียมจีนซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วย
- ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นแว่น 5 ชิ้น
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... เราจะมาต้มไข่กันก่อนค่ะ 😊
ให้เราตั้งหม้อที่ใส่น้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ไข่นกกระทาลงไปต้ม 5 นาที จนสุกดีก็ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นนะคะ
พอไข่เย็นดีแล้ว ให้เราแกะเปลือกไข่นกกระทาออกให้หมดค่ะ 😊
วิธีแกะที่ง่ายสุดก็คือ เอาไข่นกกระทาที่ต้มสุกแล้วใส่ภาชนะอะไรก็ได้ที่มีฝาปิด (ย้ำว่ามีฝาปิดน๊าาา) แล้วเขย่าแรง ๆ ให้ไข่กระแทกกันจนเปลือกแตกร้าวนะคะ จากนั้นก็ค่อยเปิดฝา แล้วหยิบไข่ออกมาแกะเปลือกทีละใบ ก็จะได้ไข่นกกระทาที่แกะเปลือกแล้วตามภาพด้านล่างเลยค่ะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เอาไข่ใส่กล่องพลาสติคที่จะใช้ดอง .. รอไว้นะคะ
ต่อมาให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่น้ำตาล ขิง กระเทียม พริก โชยุ น้ำต้มสุก น้ำมันงา งาขาวคั่วลงไป คนให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสดูค่ะ ที่พิมทำจะออกรสเค็มนำ หวานตามปลาย ๆ ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้เค็มเพิ่ม หวานเพิ่ม หรือมีกลิ่นหอมของน้ำมันงามากกว่านี้ ก็สามารถเติมโชยุ น้ำตาล น้ำมันงา หรือเครื่องปรุงอื่น เพิ่มได้ตามที่ชอบนะคะ 😊
เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ให้เทส่วนผสมทั้งหมดในชามใส่ลงในกล่องไข่ (จะท่วมไข่แบบพอดี ๆ) แล้วปิดฝา เอาเข้าตู้เย็นไว้ประมาณ 2 ชม. ก็กินได้ล่ะค่ะ หรืออยากให้เค็ม รสเข้มกว่านี้ ก็เพิ่มเวลาดองไปได้ตามที่ชอบเลยนะคะ
เวลากินเราก็ตักไข่พร้อมเครื่อง พริก กระเทียม งา ฯ มาโปะบนข้าวแบบนี้เลย ก็จะได้ข้าวหน้าไข่นกกระทาดองซีอิ๊วออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่าาา 😊
เพื่อน ๆ คนไหนชอบไข่ต้มแนวนี้ก็ลองไปทำกันดู เพราะทำไม่ยากเลยนะคะ
ส่วนน้ำที่เราใช้ดองไข่ ก็สามารถเก็บเอาไว้ดองในรอบถัดไปได้ (ไม่เอาพริกกระเทียม) โดยเอาน้ำไปอุ่นให้ร้อน พักให้เย็น ก่อนจะเอามาดองไข่ในรอบใหม่ค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ... สวัสดีสวย ๆ เลยค่า 😊😊