เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนาที่ผ่านมา พิมทำข้าวกล่องแจกเป็นทานในวันวิสาขบูชา หนึ่งในเมนูที่ทำก็คือไก่ผัดเม็ดมะม่วง ซึ่งพอโพสต์รูปลงเพจไป ก็มีคนถามหาสูตรกันเยอะ วันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรมาแจก เผื่อเพื่อน ๆ อยากไปลองทำกันนะคะ
จริง ๆ แล้วเมนูไก่ผัดเม็ดมะม่วงเนี่ย เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดเมนูดังที่ทำให้เพื่อน ๆ หลายคนรู้จักครัวบ้านพิมเลยค่ะ สมัยที่พิมโพสต์เมนูนี้ลงเวบครัวบ้านพิมใหม่ ๆ เมื่อปี 2553 (ไม่ค่อยนานเลยเน๊าะคะ 😁😁) มีเพื่อน ๆ ทำตามแล้วเอามาส่งเป็นการบ้านให้พิมดูเพียบบบบบเลยค่ะ และเมื่อประมาณปีก่อน ก็มีเชฟจากเวบทำอาหารชื่อดังของเมกา มาชิมเมนูนี้ (และอีก 3 เมนู) ถึงที่บ้านพิม แล้วก็ชมว่าเป็นไก่ผัดเม็ดมะม่วงที่อร่อยสุดตั้งแต่เค้าเคยกินมา ... เล่นเอาพิมหน้าบานไม่หุบไป 7 วันเลยนะคะ 😁😁
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาแจกอีกรอบ เป็นสูตรเดียวกับที่พิมทำให้เชฟต่างชาติชิม และเป็นสูตรเดียวกับที่พิมทำแจกค่ะ ยังไงเพื่อน ๆ ก็ไปลองทำกันดูน๊าาา อาจจะถูกปากแต่ละคนมากน้อยไม่เท่ากัน แต่พิมเชื่อว่าไม่แย่แน่นอนค่ะ 😊😊
:: ส่วนผสมแเละเครื่องปรุง ::
- อกไก่ หรือเนื้อส่วนสะโพกไก่ (ไม่เอาหนัง) หั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า (น้ำเย็น) 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ (เช่นโกกิ UFM วังทิพย์) 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
- พริกหวานหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
- หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ 80 กรัม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ หั่นท่อนสั้น 20 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใครชอบรสหวานนำ เพิ่มน้ำตาลไปอีก 1/2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
*** สูตรนี้ทำเสร็จแล้ว จะได้ 1 จานใหญ่ตามในภาพ
:: วิธีทำ ::
Step 1 ... หั่น
จะทำไก่ผัดเม็ดมะม่วง แน่นอนว่าเราก็ต้องมีไก่เน๊าะคะ วันนี้พิมใช้เป็นเนื้อไก่ส่วนอกไม่เอาหนัง แต่ถ้าใครชอบแบบนุ่ม ๆ นิดนึง อาจจะใช้เป็นเนื้อส่วนสะโพกไม่เอาหนังก็ได้ค่ะ 😊
เมื่อเราได้เนื้อไก่มาแล้ว หลังจากเคล้าเกลือ ล้างทำความสะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง ให้เราหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอคำแต่ให้คำโตกว่าปกตินิดนึงนะคะ เพราะเดี๋ยวตอนที่เราเอาไปทอด มันจะหดลงอีกหน่อย ... ไก่ที่พิมหั่นแต่ละชิ้นอาจจะไม่ได้เท่ากันเป๊ะ ๆ ทุกชิ้น แต่ก็จะใหญ่ประมาณ 1.5 - 2 ซม. X 3 ซม. ค่ะ
เมื่อหั่นไก่เรียบร้อยแล้ว ให้เราใส่เกลือ พริกไทยป่น กับน้ำเปล่าลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วหมักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ
ระหว่างที่หมักไก่ เราก็จะมาเตรียมส่วนผสมอื่นกันค่ะ
พริกหวาน ... วันนี้พิมใช้สามสี เขียว แดง เหลืองนะคะ (พอดีเค้าขายเป็นแพ็ค ๆ ละ 50 บาท 😄) แต่ถ้าใครหาได้ไม่ครบ จะใช้สีเดียวหรือสองสีก็ได้ ตามที่สะดวกเลยค่ะ
เมื่อได้พริกมาแล้ว หลัวจากล้างน้ำเรียบร้อย เราก็หั่นพริกออกมาเฉพาะที่เราต้องการใช้ (พิมไม่ได้ใช้หมดทั้งลูกทุกลูก เพราะพริกที่ได้มา ค่อนข้างผลใหญ่มากกก) จากนั้นก็ใช้มีดตัดไส้ส่วนที่เป็นสีขาวออกไป ก่อนจะหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำนะคะ (จำนวน 220 กรัมที่พิมบอกไว้ ก็คือสามสีรวมกัน จะใช้สีไหนมากกว่า น้อยกว่า หรือเท่ากัน หรือใช้สีเดียว ก็ตามที่ชอบได้เลยค่ะ)
ในส่วนของหอมใหญ่ หลังจากเราแกะเปลือกหอมใหญ่ออกและล้างสะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้งแล้ว ก็ให้เราหั่นเป็นชิ้นพอคำแบบในภาพนะคะ
Step 2 ... ทอด
จากนั้นให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปทอด (ถ้าใครใช้เม็ดมะม่วงแบบอบ/ทอดสุกมาแล้ว ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย) จังหวะนี้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วคนเม็ดมะม่วงในกระทะตลอดเพื่อให้เม็ดมะม่วงสุกทั่วและมีสีเหลืองสวยเสมอกัน พอเม็ดมะม่วงสุกและเป็นสีเหลืองสวยทั่วทั้งเม็ด ก็ตักขึ้นพักในตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ 😊
ต่อมา .. เราจะทอดพริกกันต่อ หลังจากตักเม็ดมะม่วงขึ้นแล้ว ให้เราใส่พริกลงไปทอดนะคะ ใช้ไฟอ่อนเหมือนกันแต่ไม่ต้องอ่อนมาก คนพริกไปเรื่อย ๆ พอสัมผัสได้ถึงความกรอบ ก็ตักพริกขั้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมันเหมือนกันค่ะ
*** ถ้าใครชอบเผ็ด ๆ ใช้พริกแห้งเม็ดเล็ก แทนพริกแห้งเม็ดใหญ่ได้
*** หลังจากตัดพริกแห้งเป็นชิ้น ๆ แล้ว (ชิ้นนึงยาวประมาณ 2 ซม.) ให้เทพริกแห้งใส่ตะแกรง แล้วร่อนเอาเม็ดออกไปก่อนจะเอามาทอดนะคะ
ถึงตรงนี้เร่งไฟแรงขึ้นค่ะ พอน้ำมันร้อนจัด ๆ ให้เราใส่พริกหวานกับหอมใหญ่ลงไปในน้ำมันนะคะ (ใส่ทีละอย่างหรือใส่พร้อมกันก็ได้) หลังจากพริกกับหอมใหญ่ลงไปอยู่ในน้ำมันแล้ว ให้เราคนไว ๆ 3-4 ที สังเกตุว่าพริกจะเริ่มเปลี่ยนสี หอมใหญ่จากขุ่น ๆ จะเริ่มเปลี่ยนเป็นใส ก็ตักทั้งหมดขึ้นใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ ซึ่งการทำแบบนี้ พิมเรียกว่า "ฉ่า" ทำเพื่อให้พริกสุกแต่ยังคงความกรอบและสีสวยอยู่นะคะ
สำหรับพริกหวาน หอมใหญ่ เม็ดมะม่วง พริกแห้ง .. หลังจากเทใส่กระชอนแล้ว ถ้าใครกังวลเรื่องของน้ำมันที่ค้างอยู่ สามารถเททั้งหมดลงบนกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์ที่เป็นกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ ๆ เพื่อซับน้ำมันส่วนเกินอีกทีก็ได้ค่ะ 😊
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องทำก่อนผัดทุกอย่างรวมกัน ก็คือการทอดไก่
ให้เราเอาไก่ที่หมักไว้ตอนแรก ไปคลุกกับแป้งทอดกรอบที่เตรียมไว้นะคะ จากนั้นเอาลงไปทอดในกระทะน้ำมันใบเดิมได้เลย ตอนที่ทอดให้เราใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง หมั่นคนเป็นระยะ พอไก่สุกเหลืองทั่วทั้งชิ้นแบบในภาพ ก็ตักขึ้นพักไว้ได้เลยค่ะ (อย่าทอดไฟอ่อน / อย่าทอดนาน จะทำให้ไก่เนื้อแห้งแข็ง กินแล้วฝืดคอ)
Step 3 ... ผัด
และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการผัดนะคะ 😊
ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ ... ผัดไปผัดมาพอกระเทียมเหลือง ก็ใส่ไก่ เม็ดมะม่วง พริกหวาน หอมใหญ่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว + ซอสหอย + น้ำตาล + น้ำมันงา ค่ะ แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากันด้วยความรวดเร็ว พอซอสเคลือบส่วนผสมทุกอย่างทั่วกันดี และไม่มีน้ำซอสเหลือที่ก้นกระทะแล้ว ก็ใส่พริกแห้งทอดลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้งด้วยความรวดเร็ว (อย่าใช้เวลานาน จะทำให้เครื่องเหี่ยว ไม่กรอบ) ก็ปิดไฟเตาได้เลย
แล้วเราก็จะได้ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ 😊
นอกจากรสชาติจะอร่อยถูกปากแล้ว เค็ม ๆ หวาน ๆ หอมน้ำมันงาแล้ว สีสันก็ยังสวยงามอีกด้วยค่า ... ปลื้มปริ่ม ๆ 😊😊
เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ขั้นตอนอาจจะเยอะหน่อย แต่ว่าวิธีการทำไม่ยุ่งยากเลย ... แถมรสชาติก็ดีไม่แพ้ร้านอาหารหลายร้านเลยค่ะ (ขออวยตัวเองหน่อย ฮ่า ๆ) 😁😁
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ ส่วนวันนี้ขอตัวไปกินไก่ผัดเม็ดมะม่วงก่อน แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊