หลายวันก่อนนึกอยากกินปีกไก่ทอดเกลือใส่พริกแกงเผ็ดค่ะ แต่พอวันที่ลงมือทำ กลับเหลือแต่พริกแกงกะทิใต้ในตู้เย็น ... ก็เลยกลายมาเป็นปีกไก่ทอดเครื่องแกงใต้แบบที่เอามาโพสต์ในวันนี้แหละค่ะ
....... สำหรับเมนูปีกไก่ทอดเกลือเนี่ย จะว่าไปสมัยที่พิมทำแรก ๆ (เมื่อหลายปีที่แล้ว) พิมก็มีส่วนผสมแค่ไก่กับเกลือแค่เพียงสองอย่างเท่านั้นอ่ะค่ะ แต่ว่านะ ... พอต่อ ๆ มา พิมก็ปรับเพิ่มเครื่องปรุงรสโน่นนี่ไปเรื่อย จนมาวันนึงเริ่มเบื่อ ๆ กับสีสันและความเค็มเดิม ๆ ก็เลยลองใส่พริกแกงเผ็ด (ภาคกลาง) ดูบ้าง ปรากฎว่า เออ.อ..อ.อ อร่อยแห๊ะ หลังจากนั้นก็เลยทำแบบใส่พริกแกงเผ็ดมาตลอดค่ะ จนวันนึงไปอยู่ที่สุราษฎร์ ที่นั่นหาพริกแกงเผ็ดภาคกลางยากค่ะ ครั้นจะตำเองก็ไม่สะดวกเอาซะเลย ไปตลาดก็เจอแต่พริกแกงกะทิใต้ ก็เลยเอาก็เอาอ่ะ ใช้พริกแกงใต้แทนพริกแกงภาคกลางก็ได้ .... ปรากฎว่า อร่อยไม่แพ้กับที่ใช้พริกแกงภาคกลางเลยอ่ะค่ะ
เพราะงั้นในเมื่อวันนี้ได้มีโอกาสทำเมนูนี้อีก เลยอดที่จะเก็บภาพและวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ไม่ได้ค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกกลางไก่ 10 ปีกใหญ่ (หนักประมาณ 300 กรัม)
- พริกแกงกะทิใต้ 3/4 ชช.
- เกลือป่น 3/4 ชช.
- น้ำปลาดีๆ 1/2 ชช.
- น้ำเย็นจัดสำหรับหมัก 1 ชต.
- น้ำเย็นจัดสำหรับผสมแป้งชุบทอด 1 ชต.
- แป้งทอดกรอบ (เช่น แป้งโกกิ) 1 1/2 ชต.
- ใบเตยแก่ ๆ ล้างสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว 3 ใบ
ป.ล. ถ้าพริกแกงเค็ม ต้องลดปริมาณเกลือลงสักเล็กน้อยนะคะ ไม่งั้นอาจจะเค็มเกินไป
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาจัดการกับปีกไก่กันก่อนเลยนะคะ .... ด้วยการเอาปีกกลางไก่ที่เราซื้อมา จัดการถอนขนอ่อน ๆ ที่ติดมาทิ้งไปซะ ล้างให้สะอาด แล้วก็ผ่าครึ่งตามยาวค่ะ
จากนั้นก็เอาปีกไก่ที่เราผ่าไว้แล้ว ใส่ลงไปในชามผสมค่ะ ใส่น้ำปลา เกลือป่น พริกแกงใต้ และก็น้ำสะอาดลงไป
ขยำ ๆ ให้เข้ากันแบบในภาพ แล้วก็หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที
พอครบเวลา .... ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปในค่ะ
ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็ใส่แป้งชุบทอด กับน้ำสะอาดลงไปในไก่หมัก
ขยำเบา ๆ พอให้เข้ากันดี
แล้วก็ค่อย ๆ หยิบใส่ลงในกระทะทีละชิ้น ๆ ... ทอดไปสักแปีบ พอด้านล่างชิ้นไก่เริ่มเหลือง ก็ใช้ตะหลิวพลิกกลับอีกด้านลงทอด พร้อมกับใส่ใบเตยที่เราหั่นเป็นชิ้น ๆ เอาไว้แล้วลงไปด้วย จากนั้นก็ทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้นค่ะ
พอเหลืองกรอบดีแล้ว ก็ใช้กระชอนโปร่ง ๆ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
และแล้วเราก็จะได้ปีกไก่ทอดเครื่องแกงใต้ ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ขอบอกว่า ...... รสชาติกำลังดี กรอบนอก นุ่มใน เนื้อไก่ไม่แห้งจนเกินไป แล้วหอมเครื่องแกง หอมขมิ้นมากๆ เลยค่ะ
หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ไม่ยาก ๆ ^^