วันนี้พิมมาชวนทำอาหารที่ต้องใช้เครื่องเทศหลายอย่างที่รวมอยู่ในอย่างเดียวกันค่ะ เอ๊ะ...ๆๆ งงล่ะสิ ว่าพิมจะชวนมาทำอะไร ถ้าอยากรู้ก็ตามพิมมาเลยค่ะ
....... "กะหรี่ไก่กับมันฝรั่ง" เป็นอาหารกินง่าย สบาย ๆ ที่วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำกันค่ะ
สำหรับอาหารจานนี้เนี่ย ... จะว่าไป เป็นอาหารที่พิมตั้งใจทำ กึ่งๆ ไม่ได้ตั้งใจทำค่ะ คือมีอยู่วันนึงอ่ะ (นานแล้ว) พิมนึกอยากกินไก่ผัดผงกะหรี่กับแกงกะหรี่ไก่ค่ะ ทีนี้จะทำทั้งสองอย่างเลยมันก็กระไรอยู่ แบบว่ามันจะดูเยอะเกินไปอ่ะค่ะ อีกทั้งก็หาวัตถุดิบของทั้งสองอย่างได้ไม่ครบด้วย ..... ก็เลยลองมานั่งคิด ๆ ดูว่า เออ.อ.อ.อ มีวิธีไหนบ้างนะที่เราจะเอาสองอย่างมารวมกันได้ โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในตู้เย็น แล้วเมื่อทำเสร็จแล้วก็ยังคงความอร่อย ได้อารมณ์ของแกง+ผัดผงกะหรี่อยู่ .... ว่าแล้วพอเริ่มคิดแนวทางออก พิมก็เริ่มลงมือทำล่ะค่ะ ลองจับโน่นผสมนี่ทำอย่างนั้นทำอย่างนี้ ไป ๆ มา ๆ เอ่อ.อ.อ.ออ..อ มันก็กลายเป็นอาหารหน้าตาแบบนี้ที่กึ่ง ๆ แกง กึ่งๆ ผัด และรสชาติก็โอเค ....... ไปได้อ่ะค่ะ
วันนี้ได้โอกาสลงมือทำอีกที ก็เลยอดที่จะเก็บภาพและวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ไม่ได้ค่ะ ^^
ป.ล. เฉลย ๆ ๆ ก่อนที่เพื่อน ๆ จะงงไปมากกว่านี้ สำหรับเครื่องเทศหลายอย่างที่พิมบอกว่ามันรวมอยู่เป็นอย่างเดียวกัน ก็คือ "ผงกะหรี่" นะคะ ซึ่งผงกะหรี่เนี่ย เค้าจะเป็นเครื่องเทศที่รวมเครื่องเทศหลายอย่างไว้ด้วยกัน ก็คือ อบเชย ยี่หร่า เมล็ดผักชี กระวาน ลูกซัด กานพลู พริกไทยดำ ขมิ้น โป๊ยกัก เปลือกพริกแดง ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ เมล็ดเทียน .. ประมาณนี้แหละค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อไก่ 300 กรัม
- มันฝรั่ง 1 หัวใหญ่
- กะทิข้น ๆ 2 ถ้วย
- ผงกะหรี่อย่างดี 1 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 3/4 ชช.
- ต้นหอม 3 ต้น
- พริกชี้ฟ้าสีแดงเขียวอย่างละ 1 เม็ด
ป.ล. ถ้วยในที่นี้คือ ถ้วยตวงนะคะ ที่ต้องบอกไว้ก่อนเพราะมีบางคนคิดว่าเป็นชามแกง พอทำไป ออกมาไม่โอเค ก็เมล์มาต่อว่าพิมอ่ะค่ะว่าไม่ระบุให้ชัดเจน ... ดังนั้นขอให้เข้าใจตรงกันว่าเป็นถ้วยตวงนะคะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นเลยอยากจะบอกว่า .... วันนี้พิมลืมถ่ายภาพส่วนผสมแต่ละอย่างมาให้ดูนะคะ ต้องขอโทษด้วย แบบว่าเบลอจริง ๆ แต่พิมจะขออธิบาย (บางอย่าง) และขอให้เพื่อน ๆ ดูหน้าตาส่วนผสมแต่ละอย่างจากในภาพรวมแทนแล้วกันนะคะ คิดว่าน่าจะเข้าใจกันได้ไม่ยาก
เริ่มต้นด้วย .... "เนื้อไก่" ..... สำหรับเนื้อไก่ที่พิมเลือกใช้ในวันนี้ก็คือ เนื้อไก่ส่วนสะโพกกับส่วนเนื้อไก่ข้างอกรวมกันค่ะ ซึ่งเนื้อไก่ส่วนนี้เนี่ย เวลาเอาไปต้มเอาไปแกงแล้วจะไม่แห้งเป็นเส้นๆ เหมือนเนื้อส่วนอก แต่ถ้าใครชอบเนื้อส่วนอก หรือส่วนอื่น ก็เลือกเอาตามชอบได้เลยค่ะ .... ก็หลังจากที่เราได้เนื้อไก่มาแล้ว ก็ให้เรานำไปทำความสะอาดตามถนัดนะคะ แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นหนาหน่อย และให้ใหญ่กว่านิ้วหัวแม่โป้งของเราหน่อยนึงอ่ะค่ะ ..... หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็เป็น "มันฝรั่ง" ... สำหรับมันฝรั่งเนี่ย ก็ใช้หัวใหญ่ 1 หัวนะคะ ยาวประมาณ 5 นิ้ว หนาประมาณ 1 นิ้วได้ เอามาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ล้างอีกที แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นโตเท่า ๆ กับชิ้นไก่อ่ะค่ะ
"ต้นหอม" ..... ก็ตักรากทิ้ง ตัดปลายใบทิ้ง ล้างสะอาด แล้วหั่นไว้เป็นท่อน ๆ ละประมาณ 1 นิ้ว
"พริกชี้ฟ้าแดงเขียว" ...... ล้างสะอาด หั่นเฉียง ๆ หรือหั่นเป็นวง ๆ ไว้ แล้วล้างเอาเมล็ดออกสักหน่อยนึงค่ะ
"กะทิ" ....... ปกติพิมใช้หัวกะทิค่ะ แต่วันนี้หาไม่ได้เลยจริงๆ เพราะงั้นขอใช้กะทิกล่องแทนนะคะ ใช้ได้เหมือนกัน แต่ความหอมหวานนุ่มนวลจะด้อยกว่ากะทิสดอยู่บ้างอ่ะค่ะ
................
และเมื่อเตรียมของทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
เริ่มต้นด้วยการเทน้ำกะทิใส่หม้อสักใบนะคะ แล้วก็เอาหม้อขึ้นไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆค่ะ
พอกะทิเดือดก็ใส่เนื้อไก่ลงไป
ตามด้วยมันฝรั่งที่เราหั่นเอาไว้แล้ว
ใช้ทัพพีคนให้เนื้อไก่และมันฝรั่งกระจายตัวเล็กน้อย รอเดือดอีกที ก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน แล้วตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเนื้อไก่และมันฝรั่งสุกนุ่มตามต้องการค่ะ
ซึ่งของพิมเนี่ย ... ถ้าจำไม่ผิดนะคะ ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 20 กว่านาทีอ่ะค่ะ ... และพอเนื้อไก่สุกนุ่มตามชอบแล้ว ก็ยกหม้อลงจากเตา (ยังไม่ต้องปิดไฟเตานะคะ)
และให้หยิบกระทะขึ้นไปตั้งบนเตาไฟแทน ..... ตักกะทิในหม้อส่วนบน ๆ ที่เป็นมันลอยหน้า ใส่ลงไปในกระทะสัก 3 ทัพพี .... รอเวลานิดนึง พอกะทิในกระทะเดือดปุด ๆ ก็ใส่ผงกะหรี่ลงไป ผัดผงกะหรี่กับกะทิจนส่งกลิ่นหอม (ใช้เวลาไม่นาน)
ก็ตักผงกะหรี่ที่ผัดแล้ว ใส่กลับลงไปในหม้อกะทิค่ะ ........... (อ่านแล้วอาจจะงง ๆ นิด ๆ แต่ถ้าได้ลงมือทำแล้ว จะไม่งงค่า)
แล้วก้เอาหม้อกะทิกลับขึ้นไปตั้งบนเตาไฟเหมือนเดิม (ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน) ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และก็เกลือป่นค่ะ ... ชิมรสตามชอบ ออกเค็มนำนิด ๆ รสนุ่ม ๆ ไม่หวานค่ะ
ป.ล. เหตุที่ต้องใส่เกลือ เพราะว่าถ้าใส่น้ำปลาอย่างเดียว จะกลิ่นแรงไป และเหตุที่ต้องใส่น้ำปลาด้วย เพราะใส่เกลืออย่างเดียว จะไม่ค่อยหอม ส่วนน้ำตาลใช้ปรุงแต่งเพื่อให้รสกลมกล่อม แต่ถ้าใช้กะทิสด อาจจะลดน้ำตาลลงเหลือแค่ 1 ชช. หรือถ้ากะทิสดมีความหวานมาก ก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลเลยก็ได้ค่ะ
และเมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ก็ตั้งเคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกสักระยะ จนกระทั่งเหลือน้ำกะทิขลุกขลุก ๆ แบบในภาพนี้อ่ะค่ะ
ก็เร่งไฟแรงขึ้นนิดนึง เอาต้นหอมพริกชี้ฟ้าที่เราหั่นไว้แล้วใส่ลงไป คน ๆ ให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกที ก็ปิดไฟเตา .... เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ
และสุดท้ายแล้วเราก็จะได้ "กะหรี่ไก่กับมันฝรั่ง" ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ขอบอกว่าน้ำแกงเข้มข้นมากค่ะ รสชาติเผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ หอมผงกะหรี่ พริก และต้นหอม ....... เด็กกินก็ได้ ผู้ใหญ่กินก็ดีค่ะ
อาหารจานนี้นอกจากกินกับข้าวสวยได้อร่อยแล้ว ก็ยังเอาไปกินกับขนมปัง หรือโรตีได้ด้วยนะคะ ^^ เรียกว่าสามารถเอาไปประยุกต์กินได้หลายแบบเลยอ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบผงกะหรี่ ชอบกลิ่นเครื่องเทศ ชอบกินไก่กับมันฝรั่ง ... พิมก็อยากให้ลองทำเมนูนี้ดูนะคะ คิดว่าน่าจะถูกใจไม่น้อยค่ะ ............ แล้วยังไงเจอกันอีกทีเมนูถัดไปนะคะ ^^