เมื่อวันก่อนทำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำแล้วน้ำซุปเหลือ ด้วยความเสียดายก็เลยกรองน้ำซุปเก็บใส่ถุงเอาไว้ในตู้เย็น เผื่อเอาไว้ประยุกต์ทำอาหารอย่างอื่นค่ะ
... ซึ่งโดยส่วนใหญ่อาหารที่พิมใช้น้ำซุปที่เหลือจากก๋วยเตี๋ยวทำ ก็มักจะเป็นพวกอาหารที่มีน้ำซุปทั้งหลายนั่นแหละค่ะ (บอกแบบนี้จะบอกทำไมเนี่ย >_<") อย่างเช่น แกงจืดไข่น้ำ แกงจืดผักรวม แกงจืดไข่เจียว ที่ไม่ใช่อาหารน้ำ ๆ ที่ต้องมีกลิ่นหรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวน่ะค่ะ หรือไม่ก็อาจจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวซ้ำอีกวันนึงไปเลยก็ได้ (แต่ก๋วยเตี๋ยวคนละแบบกัน)
และวันนี้ก็เป็นอีกวันนึงค่ะที่พิมจะทำเมนูจากน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่เหลือ ..... ซึ่งเมนูวันนี้ของพิมก็คือซุปเต้าหู้ขาวนะคะ เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมาก ส่วนผสมก็แทบจะหากันได้จากในก้นครัวของทุก ๆ บ้านเลย แถมยังเป็นเมนูที่ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุกินได้และกินดี ... ยังไงหากสนใจก็ตามมาชมกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- มิโซะ (เต้าเจี้ยวบดของญี่ปุ่น) 1 ชต.
- เต้าหู้ขาว 1 หลอด
- เนื้ออกได่ต้มสุก ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย ....... (ใช้อกไก่สด ๆ ประมาณ 1/5 อก)
- แครอทหั่นเป็นเส้นเล็กนิดหน่อย
- ต้นหอมผักชีอย่างละ 1 ต้น (ใช้เฉพาะส่วนใบ)
ป.ล. น้ำซุปที่พิมใช้ในวันนี้เป็นน้ำซุปที่เหลือจากการทำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำหมูสับนะคะ .... ใครสนใจตามไปดูได้ในเมนูเลยจ๊ะ
ป.ล. "ถ้วย" ถ้วยตวงนะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกหาถ้วยตวง ใช้เป็นถ้วยแกงแบบในภาพก็ได้ค่ะ ไม่ซีเรียส (สำหรับอาหารคาวนะคะ)
ป.ล. "มิโซะ" หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตแทบทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นแมคโคร โลตัส ฟู๊ดแลนด์ HFM TOPS MaxValue มีทั้งหมดค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยเราก็มาทำไก่ฉีกกันก่อนค่ะ ......... ด้วยการตั้งหม้อน้ำบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่เนื้ออกไก่ลงไป เหยาะเกลือลงไปนิดหน่อย ต้มไปประมาณ 10 นาทีกว่า ๆ หรือจนกระทั่งไก่สุก (ระยะเวลาขึ้นกับความหนาของเนื้อไก่) ก็ตักเนื้อไก่ขึ้นพักไว้ให้เย็น
พอเนื้อไก่เย็นดีแล้ว (หรืออุ่น ๆ ก็ได้) ก็จัดการฉีกไว้เป็นชิ้น ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ .... แล้วก็พักไว้ก่อน
หันไปหั่นเต้าหู้ขาวให้เป็นชิ้นตามชอบค่ะ หรือใครขี้เกียจหั่น จะใช้ปลายนิ้วบี้เบา ๆ ให้แตกเป็นชิ้น ๆ แทนก็ได้ / ส่วนต้นหอม ผักชี (ลืมถ่ายภาพมาค่ะ) ก็ล้างน้ำให้สะอาด ซอยเฉพาะใบเอาไว้หยาบ ๆ แยกถ้วยกันไว้นะคะ
และเมื่อเราเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จ ก็มาเริ่มลงมือปรุงกันได้เลยค่ะ .. เริ่มด้วยเอาน้ำซุปเทใส่หม้อที่เราจะใช้ต้มซุปกันะนะคะ (น้ำซุปขุ่นหน่อย เพราะว่าเพิ่งเอาออกมาจากตู้เย็นเลยค่ะ) .... แล้วก็เอาหม้อน้ำซุปไปตั้งเตา ใช้ไฟกลาง ๆ รอจนกระทั่งน้ำซุปเดือด ก็ตักมิโซะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือมากน้อยกว่านี้ตามที่เพื่อน ๆ ชอบ) ลงไปละลายให้เข้ากับน้ำซุป ... ก็จะได้น้ำซุปขุ่น ๆ ออกสีน้ำตาลแบบในภาพมุมขวาล่างนะคะ
ป.ล. ปริมาณมิโซะที่ใช้เนี่ย พิมจะใช้ประมาณ 1 ชต. ต่อน้ำซุป 1 ถ้วยนะคะ แต่บางทีถ้ามิโซะที่เพื่อน ๆ ใช้เค็มมาก ก็อาจจะต้องลดปริมาณมิโซะลงค่ะ หรือถ้ามิโซะไม่เค็มนักและต้องการให้น้ำซุปข้นมากๆ ก็อาจจะเพิ่มปริมาณมิโซะให้มากขึ้นก็ได้ค่ะ
แล้วก็ใส่เต้าหู้ขาว เนื้อไก่ กับแครอทหั่นฝอยตามลงไป ... รอจนกระทั่งเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตายกลงได้เลยค่ะ
ตักใส่ถ้วย แต่งสีและแต่งกลิ่นด้วยต้นหอมสักเล็กน้อย (หรือผักชี...เลืกอย่างใดอย่างนึง แต่ต้นหอมเข้ากันมากกว่า) ...... แล้วเราก็จะได้ซุปเต้าหู้ขาวร้อน ๆ ออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่กินเนื้อไก่ สามารถใส่เนื้อปลา เช่น เนื้อปลากะพง ปลาแซลมอนได้นะคะ หั่นเป็นชิ้นเล้กแล้วเอาไปลวกให้สุกซะก่อนค่อยเอามาใส่ หรือจะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูต้มฉีกเป็นชิ้น ๆ หรือจะหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ ก็ได้ ... เลือกเอาตามที่ชอบเลย หรือจะไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยก็ยังได้ค่ะ
ก็อยากให้ลองทำดูกันค่ะ .... ถือเป็นอีกเมนูง่ายเมนูนึงที่พิมอยากจะนำเสนอ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศแปรเปลี่ยน ฝนตกบ่อย ๆ ทำให้อากาศชื้นอย่างนี้ ได้ซดอะไรร้อน ๆ และมีประโยชน์ต่อร่างกายสักถ้วย ก็จะดีไม่น้อยเลยอ่ะค่ะ ^^