เมื่อวันก่อนพิมไปเดินห้าง ๆ นึงแถวบ้านค่ะ แล้วเผอิญว่าห้างนั้นเค้าเอาพวกปีกไก่ น่องไก่ มาจัดรายการลดราคา 400 กรัม 29 บาท พิมก็เลยจัดการสอยน่องไก่น้อยมาซะ 2 แพ๊คค่ะ ตอนแรกที่ซื้อมาก็ยังไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรกินดี จะต้มซุปรึ คุณแฟนก็คงจะบ่น ไอ้ครั้นจะเอามาทำต้มยำน้ำข้น ต้มข่ารึ ก็มีกะทิอีก ไปๆมาๆ ก็เลยตัดสินใจเอามาทำเป็นไก่อบแบบนี้นี่แหละค่ะ ... เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ก็ยังทำง่ายมากๆ เลย
พูดถึง "ไก่อบ" (สูตรไม่ง้อเตาอบ) จานนี้ ... พิมได้สูตรมาเมื่อหลายปีที่แล้วจากตำราอาหารเล่มนึง ที่พิมพ์เมื่อตอนประมาณปี 2523 ได้....ก็นานมากเลยค่ะ ลองทำอยู่ก็หลายครั้ง เปลี่ยนวัตถุดิบไปเรื่อย ลดโน่นเพิ่มนี่จากสูตรนิดหน่อย ก็ได้มาเป็นไก่อบจานนี้แหละค่ะ
ไก่อบสูตรนี้ ...ถ้าจะให้อร่อย ใช้ปีกไก่แบบเต็มปีก จะอร่อยที่สุดค่ะ เพราะว่าเนื้อตรงปีกของไก่เค้าจะไม่แน่นเหมือนส่วนอื่น เมื่อเอามาอบในลักษณะแบบนี้ (และสูตรนี้) จะได้ไก่อบที่ออกมาแล้วดีกว่าใช้น่องหรือสะโพกน่ะค่ะ แต่วันนี้ไม่มีปีกเต็ม มีแต่น่องน้อย ใช้แทนกันได้อยู่ค่ะ ... พิมใช้น่องน้อย ประมาณ 13 น่อง น้ำหนักราว 420 กรัม
เอาน่องมาจัดการถอนขนเล็ก ๆ ที่ติดมาออกไปให้หมดค่ะ (เผื่อว่ายังมีอยู่) แล้วก็ไปซาวกับน้ำเกลือซะ 1 น้ำ จากนั้นใส่ตะกร้าโปร่ง เพื่อให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ก่อนที่จะเอาไก่ไปอบ เราจะเอาไก่มาหมักกันก่อนนะคะ เครื่องหมักก็ไม่มีอะไรมากมาย พื้น ๆ เลยค่ะ หาได้ในครัว ...ก็มีพริกไทยนะคะ พิมใช้พริกไทยเม็ด ปริมาณตามในภาพ (ราว 1 ชช.) จะเป็นพริกไทยดำ หรือขาว ก็ได้ เอาตามสะดวกค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ใช้พริกไทยป่นแบบกระป๋อง ๆ เพราะพิมว่ามันไม่ค่อยจะหอมเท่าไหร่เลย
โขลกพริกไทยให้ละเอียดประมาณในภาพ หรือใครจะชอบละเอียด ชอบหยาบกว่านี้ก็ตามใจค่ะ แต่ถ้าหยาบมากไป เวลากินไก่อบ พริกไทยมันจะชอบติดซอกฟันค่ะ (คนแก่ก็งี้แหละ) เพราะฉะนั้นละเอียดหน่อยจะดีกว่า
แล้วก็จัดการเอากระเทียมไทย 1 หัวกลาง ๆ มาปอกเปลือกออกไปให้หมด แล้วก็ใส่ลงไปโขลกกับพริกไทยพร้อมกันได้เลยค่ะ ... โขลกให้พริกไทยกับกระเทียมแหลกประมาณนี้นะคะ (ตามภาพๆๆ ) ........ ก็ใช้ได้ (กระเทียมไม่แหลกมาก ไม่เป็นไร ไม่ซีเรียสค่ะ ซีเรียสแค่พริกไทย หุหุ)
จากนั้นก็หันมาดูส่วนของเครื่องปรุงกันบ้างค่ะ ก็มีแค่ 3 อย่าง (เพื่อน ๆ คงคิดว่า มันน้อยจริง ๆ เน๊าะ) .... ก็ คือ ซอสถั่วเหลือง (ซอสปรุงรส) - ซีอิ๊วขาว - และก็น้ำตาลทรายค่ะ
ใส่ซอสถั่วเหลือง หรือที่เรามักจะเรียกกันติดปากว่า "ซอสปรุงรส" (เช่น ตราแม๊กกี้ ฝาเขียว ฝาเหลือง) ลงไปในกาละมังที่เราใส่เครื่องที่โขลกไว้ (และจะเป็นกาละมังที่ใช้หมักไก่ด้วย) .... ประมาณ 2 ชต.
ตามด้วยซีอิ๊วขาว (ไม่ต้องใช้แบบเห็ดหอมอย่างพิมก็ได้) ประมาณ 2 + 1/2 ชต. .... ตรงนี้ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนไปใช้เกลือแทนซีอิ๊วขาว ก็ได้นะคะ ซึ่งถ้าจะใช้เกลือ ให้ลดซีอิ๊วขาวลงเหลือ 1 ชต. และใส่เกลือไปอีก 1 ชต. ก็จะได้ความเค็มประมาณเดียวกัน เพราะปกติพิมก็ทำแบบนั้น แต่วันนี้หากระปุกเกลือไม่เจอค่ะ เลยใช้แต่ซีอิ๊วขาว
แล้วก็อย่าลืมน้ำตาลนะคะ จะใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หรือน้ำตาลทรายแดง หรือจะใช้น้ำตาลปี๊บ หรือจะเป็นน้ำเชื่อมก็ยังได้ค่ะ แต่เอาที่คนกับส่วนผสมอื่นแล้ว มันเหลวเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งวันนี้พิมใช้น้ำตาลทรายขาวธรรมดา ๆ นี่แหละค่ะ ... ใส่ไปประมาณ 1/2 ชต.
ใช้ทัพพีคน ๆ เครื่องหมักให้เข้ากันดี แบบนี้ .... แล้วก็เอาไก่ใส่ลงไปเลยค่ะ คน ๆ ให้เข้ากันดี จากนั้นพักเอาไว้ประมาณ 15 นาที - ครึ่ง ชม. ค่ะ (ใส่ไว้ในตู้เย็นก็ดีค่ะ แต่ไม่มีตู้เย็น ก็ไม่เป็นไร)
พอครบ 30 นาทีผ่านไป เราก็จะมาทอดไก่กันค่ะ
เนื่องจากว่าวันนี้น้ำมันและกระทะที่ใช้ทอดไก่ เราจะใช้ในการผัดเครื่องอื่นๆ ที่ใช้ใส่เป็นส่วนผสมตอนอบไก่ด้วย เพราะนั้นเวลาทอดไก่ เลยจะต้องใช้น้ำมันให้น้อย ๆ หน่อยค่ะ วันนี้พิมก็เลยขอยืมกระทะเทฟล่อนของคุณแฟนมาใช้ซะหน่อย (ไก่ทอดจะได้ไม่ติดกระทะ) ... แล้วใส่น้ำมันลงไปจิ๊ดเดียวแบบนี้
ตั้งกระทะ พอน้ำมันร้อนหน่อย เอาไก่ใส่ลงไปเลยค่ะ เนื่องจากว่ากระทะใบใหญ่หน่อย ไก่ 13 น่องน้อย ก็เลยทอดได้ในคราวเดียวกันทั้งหมดเลยค่ะ
ทอดพอให้เหลือง ๆ ข้างนึง แล้วเราก็กลับเอาอีกข้างลงทอดค่ะ ให้ได้สีประมาณนี้ก็ใช้ได้ (ถ้าใช้กระทะธรรมดา ระวังไหม้นะคะ เพราะว่าในส่วนผสมของเครื่องหมัก มีน้ำตาลอยู่ด้วยอ่ะค่ะ)
พอทอดได้ที่แล้ว ปิดเตาแก๊สค่ะ แล้วเราเราก็ตักไก่ขึ้นพักไว้ก่อน (ตักแต่ไก่ น้ำมันไม่ต้องตัก เอาไว้ในกระทะนั้นแหละค่ะ) .... จากนั้นเราก็หันมาเตรียมผักที่เราจะใช้อบกันหน่อยนะคะ (จริงๆ ควรเตรียมไว้ก่อนหน้านี้นะ แต่พิมลืมบอก -*-) ... ซึ่งผักที่ใช้ก็มีอยู่แค่ 2 อย่างเอง คือ หอมแดง กับหอมใหญ่
หอมใหญ่ ใช้ราว ๆ 1 หัวย่อม ๆ และหอมแดงใช้ราว 6 หัว (แต่วันนี้หอมแดงหมด ใช้หอมแดงใหญ่แทน จำนวน 3 หัวค่ะ)
หอมใหญ่ ปอกเปลือกซะนะคะ เอาไปล้างผ่าน ๆ น้ำซะ 1 น้ำ (เผื่อมีคราบดำ ๆ ติด) แล้วก็เอามาซอยหยาบ ๆ ไม่ต้องบางมาก เพราะเวลาเอาไปอบแล้วมันจะเหี่ยวเหลือชิ้นนิดเดียว .... ส่วนหอมแดง ก็ทำเหมือนหอมใหญ่ค่ะ
จากนั้นหันกลับไปเปิดเตาไฟอีกครั้ง เอากระทะที่มีน้ำมันทอดไก่เมื่อกี้อยู่ ตั้งไฟ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็เอาหอมทั้ง 2 อย่างใส่ลงไปค่ะ .... แล้วก็ผัด ๆ จนหอมทั้ง 2 นิ่ม และเริ่มส่งกลิ่นหอม
พอหอมแดง+หอมใหญ่ เริ่มนิ่ม มีลักษณะใส และส่งกลิ่นหอมดี ก็ตักเนยสดใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูนนิด ๆ
ตามด้วยน้ำหมักที่เหลือจากการหมักไก่เมื่อกี้แหละค่ะ มากน้อยมีเท่าไหร่ ..... ก็ใส่ลงไป เลย (ไม่รู้มาถึงขั้นตอนนี้ ใครที่ทำตาม จะทิ้งน้ำหมักไปบ้างหรือยังน้ออออ)
พอเนยละลาย และส่งกลิ่นหอม (หลังจากเทน้ำหมักลงไป ให้ระวังไหม้) ... คน ๆ ให้เข้ากันกับหอมใหญ่ ก็จัดการเทส่วนผสมทั้งหมดใส่กระทะ ลงไปในหม้อที่เราใส่ไก่ไว้เลยค่ะ
แล้วก็เทน้ำซุปใส่ลงไปให้แค่พอปริ่ม ๆ ไก่ (ถ้าไม่มีน้ำซุป ใช้น้ำสะอาด+รสดีนิดหน่อย พอแทนกันได้ค่ะ)
จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ แล้วใช้ไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ... เรื่อยๆ (ช่วงระหว่างนี้ จะเห็นน้ำมันลอยหน้าในหม้อเยอะไปหมด หมั่นเอาทัพพีช้อนออกบ้างก็ได้นะคะ)
ก็เคี่ยวไป จนน้ำในหม้องวดเหลือประมาณนี้นะคะ หรือจะให้น้อยกว่านี้ก็ได้ .... ก็เป็นอันใช้ได้ และหากใครชอบเผ็ดนิด ๆ ช่วงที่น้ำเริ่มงวดแบบนี้ สามารถซอยพริกขี้หนูใส่ลงไปสัก 3-4 เม็ดด้วยก็ได้นะคะ
จากนั้นก็ตักใส่จาน ขึ้นโต๊ะทานได้เลยค่ะ ... อาหารจานนี้ต้องทานตอนร้อน ๆ หน่อย จะดีมากมาย ทานกับข้าวสวย ก็ได้ ข้าวต้มก็ดี หรือจะกับข้าวเหนียว ก็ไม่เกี่ยงค่ะ (แต่ถ้าจะไว้ทานกับข้าวเหนียว ต้องเคี่ยวให้น้ำแห้งมากๆ เลยนะคะ)
ใครสนใจลองเอาไปทำกันดูนะคะ ส่วนผสมหาง่าย วิธีทำก็ง่าย ... ใครไม่ถนัดทำกับข้าวยาก ๆ ลองเมนูนี้ดู แล้วจะติดใจค่ะ ^___^