ปกติผักที่บ้านพิมใช้บ่อยๆ ก็จะมีหอมใหญ่ มันฝรั่ง และก็มะเขือเทศค่ะ ... หลายครั้งหลายคราที่พิมไปตลาด ไปซุปเปอร์ พิมก็เลยมักจะซื้อเจ้าผัก 3 อย่างนี้ติดไม้ติดมือกลับมาเสมอ ๆ .. ซื้อจนบางทีก็แบบว่า อะไรเนี่ยยยยย ในตู้เย็นมีหอมใหญ่ กับมะเขือเทศรวมกันมากกว่า 3 โลเลยเหรอ ..... แล้วคราวนี้ก็เหมือนกันค่ะ ถึงคราวล้างตู้เย็น ปรากฎว่าทั้งมันฝรั่ง ทั้งหอมใหญ่ มะเขือเทศ มีอยู่ในตู้เกือบอย่างละ 10 ลูก .. ก็เลยเป็นที่มาของซุปไก่ในวันนี้แหละค่ะ
นี่ค่ะ ... หน้าตาซุปไก่บ้านพิม .. (คาดว่าก็คงจะเหมือนบ้านอื่น ๆ นั่นแหละค่ะ ...... ฮ่ะๆ)
ไม่พูดพล่ามทำเพลง ... มาดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลยนะคะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ปีกบนไก่ 8 ชิ้น
2. มันฝรั่ง 2 หัว
3. หอมใหญ่ 2 ลูก
4. มะเขือเทศ 3 ลูก
5. คึ่นช่าย 2 ต้น
6. น้ำซุป 7 ถ้วย (ถ้าไม่มี ใช้น้ำสะอาด+ผงรสไก่เล็กน้อย)
7. พริกไทยป่น (ถ้าไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
8. เกลือป่น
"ปีกบน" ... เป็นส่วนของไก่ที่พิมใช้ในวันนี้อ่ะค่ะ จริง ๆ คุณแฟนพิมเค้าชอบกินสะโพก พิมเคยใช้สะโพกสับเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หรือไม่ก็ใช้น่องไก่มาต้มซุปแบบนี้ ก็อร่อยดีนะคะ .... ซึ่งปีกบนแบบนี้ (ปกติพิมจะเรียกว่า "น่องน้อย") พิมใช้ 7-8 ชิ้นด้วยกันค่ะ ก็เอามาล้างทำความสะอาดซะ 1 ครั้ง ใส่ตะแกรงหรือตะกร้าโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ ... แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ
"มันฝรั่ง" ... เลือกใช้หัวใหญ่ ๆ หน่อยค่ะ เลือกที่หัวยังแข็ง ๆ (ไม่นิ่ม) ไม่มีตำหนิ เช่น รอยกัด รอยแตก ใช้ 2 หัวค่ะ ล้างให้สะอาด แล้วใช้ผ้าสะอาด ไม่มีขน ซับให้แห้ง ... จากนั้นก็ค่อยปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย (หรือถ้าบางคนชอบให้มันฝรั่งเละไปกับน้ำซุป ก็หั่นชิ้นเล็ก ๆ เลยค่ะ)
"หอมใหญ่" ... ก็ใช้สัก 2 หัวใหญ่ ๆ เหมือนกันค่ะ เลือกที่ไม่เน่า ไม่มีราดำๆ ... ปอกเปลือกออก แล้วล้างน้ำสักนิด ผ่าครึ่ง แล้วก็หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อยค่ะ
"มะเขือเทศ" .. เลือกลูกโต ๆ เหมือนกัน เลือกลูกที่ไม่เน่า ไม่มีรอยหนอนกัด ... เอามาล้างน้ำค่ะ แล้วก็หั่นเป็นชิ้น ๆ ตามในภาพด้านล่าง (ลูกนึงหั่นสัก 6 ชิ้น)
"คึ่นช่าย" ... พิมชอบใช้ต้นสั้น ๆ ออกสีเขียวหน่อย มีความรู้สึกว่าหอมดีค่ะ (แต่แม่พิม ชอบแบบต้นสีขาว) ... ได้มาก็ตัดราก แล้วล้างน้ำให้สะอาด .. พักไว้ก่อน
ส่วนเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ก็มีแค่ ... เกลือ ผงปรุงรสไก่ และพริกไทย นิดหน่อยค่ะ (ถ้าใช้น้ำซุปไก่ ไม่ต้องใช้ผงปรุงรสก็ได้ แต่วันนี้พิมไม่มีน้ำซุปไก่)
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อย .. ก็มาลงมือทำกันค่ะ
เริ่มแรกก็ ... เอาน้ำซุปใส่หม้อ ประมาณ 7 ถ้วยค่ะ แล้วก็เอาไปตั้งไฟ .... แต่วันนี้พิมไม่มีน้ำซุปไก่ ก็เลยใช้น้ำสะอาดแทน (แล้วเดี๋ยวตอนหลังจะปรุงรสเพิ่มด้วยซุปไก่ค่ะ)
พอน้ำเดือดจัด ก็เอามันฝรั่งใส่ลงไป และตามด้วยหอมหัวใหญ่ค่ะ
ทิ้งระยะแป๊บนึง รอให้น้ำเดือดอีกรอบ ก็ใส่น่องไก่น้อย และมะเขือเทศตามลงไป
จากนั้นก็ปิดฝาค่ะ .... ใช้ไฟกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ
พอเวลาผ่านไปสัก 20 นาที .... ก็เปิดฝามาแล้วปรุงรสด้วยเกลือราวๆ 2 เท่าในภาพ กับผงปรุงรสไก่ปริมาณเท่าในภาพ (แต่ถ้าใช้น้ำซุปแล้ว ไม่ต้องใช้ผงปรุงรสก็ได้) ... รอให้เดือด ก็ชิมรสดู เอาตามชอบเลยค่ะ
ป.ล. ที่ต้องต้มไปสักระยะแล้วค่อยมาปรุงรส เพราะเราจะรอให้รสหวานจากมันฝรั่ง หอมใหญ่ และรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศมันออกมา ละลายเข้ากับน้ำซุปก่อนน่ะค่ะ ... แล้วเมื่อเราปรุงรสด้วยเกลือเข้าไป เราก็จะได้รสชาติที่แท้จริงของซุปออกมา
พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว ก็ตั้งไฟต่อไปอีกสักพักค่ะ .... จนไก่เปื่อยนุ่ม และมันฝรั่ง รวมทั้งผักอื่นๆ สุกนิ่มตามต้องการ (สำหรับพิมชอบให้มันฝรั่งเละ ๆ หน่อย) ... ก็ใส่คึ่นช่ายที่หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ลงไปค่ะ (ภาพนี้ยังไม่ได้ใส่) ... แล้วปิดฝา เร่งไฟแรงแป๊บนึง ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ... ยกลงจากเตาเลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชามสวย ๆ โรยพริกไทยป่นหน่อย .... ยกขึ้นโต๊ะได้เลยค่ะ ^__^
ป.ล. คุณแฟนพิมบอกว่าชอบซุปไก่แบบนี้ที่สุดเลยค่ะ เพราะว่ากินได้ทุกอย่าง ไม่ต้องมีอะไรทิ้งเลย (ยกเว้นกระดูกไก่ - -")
:: เพิ่มเติม ::
- หากไม่ชอบไก่ จะใช้เนื้อหมู หรือเนื้อปลาแทนก็ได้นะคะ .. ซึ่งถ้าเป็นเนื้อหมู ใช้หมูส่วนสันคอจะเหมาะที่สุด แล้วก็ทำวิธีเดียวกันเลย แต่ถ้าเป็นเนื้อปลา ให้ใช้พวกปลากระพง หรือปลาอื่นตามชอบ หั่นเป็นก้อนพอประมาณ นำไปลวกให้สุกก่อน แล้วพักไว้ จากนั้นก็มาทำตัวน้ำซุปด้วยวิธีเดียวกับด้านบน (แต่ไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์) พอปรุงรสได้ที่ ก่อนจะกิน ก็ค่อยเอาปลากะพงที่ลวกไว้แล้ว ใส่ลงไป ต้มรวมกันสักแป๊บ ก็ใช้ได้ค่ะ