header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/000.jpg

เมื่อ 4 ปีก่อน มีพี่สาวที่พิมรักมากคนนึงในเวบพันทิป  ได้ขับรถเอาหนังสืออาหารเล่มนึงมาให้พิมถึงที่บ้าน   ซึ่งในหนังสือเล่มนั้น มีเมนูอาหารอย่างหนึ่งที่พิมสนใจมาก ก็คือ "น่องไก่อบผงกะหรี่"   ...  พิมก็เลยได้เอามาหัดลองทำ ลองชิมอยู่หลายครั้ง  จนกลายมาเป็น "น่องไก่อบผงกะหรี่" ในวันนี้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-01.jpg

อันดับแรก เราก็มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะว่ามีอะไรบ้าง

:: ส่วนผสมสำหรับหมักไก่ ::

1. น่องไก่ติดสะโพก  2 ชิ้น  (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) 
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. ผงกะหรี่ 3 ชช.
4. เกลือป่น 3 ชช.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. มันฝรั่งหัวใหญ่ 2 หัว
7. หอมใหญ่ 1 หัว
8. พริกหยวก 3 เม็ด  (ใครไม่ชอบพริก ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
9. กระเทียม 5 กลีบใหญ่
10. หอมแดง 5 หัว
11. ขิงแก่ขนาด 1 นิ้ว

:: ส่วนผสมสำหรับทำซอส ::

1. น้ำจากการหมักไก่
2. น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 2-3 ชต.
4. พริกป่น 1 ชช.  (ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ / ป่นหยาบ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-05.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-09.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-08.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-10.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-06.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-07.jpg

เริ่มต้น...เราก็มาดูที่ไก่กันก่อนนะคะ  สำหรับสูตรนี้ ถ้าจะให้อร่อย ใช้เนื้อส่วนน่อง-สะโพก หรือน่องติดสะโพก จะเหมาะที่สุดค่ะ

ไก่ ... วันนี้พิมซื้อไก่มาจาก TOPS ค่ะ  เค้ากำลังจัดรายการลดราคาสำหรับสมาชิกพอดี ^__^ ... พิมซื้อมา 2 ชิ้น น้ำหนักราว ๆ 580 กรัม  ก็ 38.25 บาท ค่ะ   หากใครจะใช้น่องล้วน หรือว่าสะโพกล้วน ก็ให้น้ำหนักประมาณนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-20.jpg

จัดการเอาสะโพกไก่มาดึงขนอ่อนออกให้หมด ล้างทำความสะอาดซะ 1 น้ำ  แล้วก็เอามาบั้งลึก ๆ จนเกือบถึงกระดูกแบบนีั้ ... บั้งทั้งด้านหน้า  ด้านหลังเลยนะคะ ด้านละสัก 3-4 บั้ง ... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-21.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-22.jpg

จากนั้นหันมาจัดการกับหัวหอมแดง - กระเทียม และขิง ที่เป็นเครื่องหมักกันค่ะ

หอมแดง ... พิมเลือกใช้หอมแดงของไทยเรานี่แหละค่ะ  หัวเล็ก ๆ แต่ให้กลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์มากมาย  เลือกหอมที่ไม่เน่า ไม่ขึ้นรานะคะ  เอามาปอกเปลือกออก  แล้วไปล้างน้ำซะ 1 น้ำ  (เผื่อมีคราบดำ ๆ ติดอยู่)  จากนั้นก็เอามาสับหยาบ ๆ ค่ะ

วิธีสับหอมของพิม ... ถ้าไม่ใช่เครื่องปั่น  ก็จะใช้วิธีเอามีดหมูอันโต ๆ ทุบหอมทั้งหัวให้แบน  แล้วก็เอามีดอันเดิมแหละค่ะ สับ ๆ ให้ละเอียดหรือหยาบตามต้องการ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-13.jpg

กระเทียมก็เช่นกันค่ะ .... พิมเลือกใช้กระเทียมไทย หัวกลาง ๆ  เลือกที่หัวไม่ฝ่อ ไม่เน่า ไม่ขึ้นรา .. เอามาปอกเปลือก  ทุบให้แบน  แล้วเอามาสับหยาบ ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-12.jpg

ส่วนขิง ... เลือกใช้ขิงแก่นะคะ  (ขิงแก่ เปลือกจะมีสีน้ำตาลเข้ม)  ล้างน้ำ ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ  ทุบให้แบน แล้วก็สับหยาบเหมือนกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-14.jpg

ต่อมาก็มาจัดการมันฝรั่งกันต่อค่ะ .... มันฝรั่งเนี่ย  เลือกหัวใหญ่ ๆ หน่อย ที่ไม่เป็นรู ไม่เน่า ไม่เสีย  ไม่มีรอยแตก  ไม่แห้งเหี่ยว .. เอามันมาปอกเปลือกออก แล้วเอาไปล้างน้ำซะ 1 ครั้ง   แล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 -3/4 ซม. ค่ะ  (อย่าหั่นหนาไป  ไม่งั้นอบแล้ว จะไม่สุก)

ป.ล. หากใครชอบมันฝรั่งที่นิ่ม ๆ หน่อย  ให้นำไปต้มทั้งหัวในน้ำเดือดจัด ประมาณสัก 15 นาทีก่อนนะคะ แล้วค่อยเอามาปอกเปลือก-หั่นเป็นชิ้น

ป.ล. ใครที่ไม่ชอบมันฝรั่งรูปร่างกลม ๆ ดูแล้วธรรมดา ๆ แบบนี้  จะใช้พิมพ์กดคุ๊กกี้ มากดมันฝรั่งเป็นรูปต่าง ๆ แบบในภาพด้านล่างนี่ก็ได้ค่ะ  ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-11.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-36.jpg

แล้วก็อย่าลืมหอมใหญ่ ... เราก็ทำเช่นเดียวกับมันฝรั่งค่ะ นำมาปอกเปลือก ล้างน้ำซะ 1 น้ำ  แล้วนำมาหั่นเป็นแว่นหนาประมาณเกือบ ๆ 1 ซม.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-24.jpg

จากนั้น ... เมื่อเตรียมเครื่อง และเครื่องหมักทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว  เราก็มาหมักไก่กันค่ะ

โดยการเอา หอมสับ - กระเทียมสับ - ขิงสับ ใส่ลงไปในภาชนะที่เราจะใช้หมักไก่ ... แล้วก็ตวงผงกะหรี่ (พิมเลือกใช้ยี่ห้อปืนไขว้)  ลงไปสัก 3 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-15.jpg

ตามด้วยเกลือป่น  2 1/2 - 3 ชช.  และน้ำตาลทรายประมาณ 1 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-17.jpg

แล้วก็ค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไปค่ะ   (หากไม่มีหัวกะทิสด  จะใช้กะทิถุงหรือกล่องก็ได้ แต่จะต้องเพิ่มน้ำตาลทรายจาก 1 ชช. เป็น 2 ชช.)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-18.jpg

แล้วก็ใช้ทัพพีคนส่วนผสมให้เข้ากัน  (อย่าให้หลงเหลือผงกะหรี่ ที่เป็นก้อน ๆ นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-19.jpg

พอคนให้เข้ากันดีแล้ว  เราก็เอาน่องไก่ที่เราบั้งไว้ตอนแรก  ใส่ลงไปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-23.jpg

ตามด้วยมันฝรั่ง และหอมใหญ่  ... แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันครั้งนึง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-25.jpg

สุดท้ายก็ใส่พริกหยวกที่เราหั่นเฉียง ๆ เอาไว้อย่างในภาพ ... ตามลงไปค่ะ  แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ  จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชม.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-26.jpg

พอได้เวลา 40 นาทีผ่านไป  ให้เราไปเตรียมวอร์มเตาอบไว้ค่ะ  โดยวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส  ไฟบน-ล่าง หากเตามีฟังก์ชั่นพัดลม ก็เปิดใช้ด้วยนะคะ

และเมื่อครบ 1 ชม. ผ่านไป .....ก็นำไก่หมักผงกะหรี่ของเราออกมาจากตู้เย็น  แล้วก็เรียงใส่ภาชนะสำหรับอบค่ะ  ซึ่งปกติหากถ้าทำน้อย ๆ แบบว่าชิ้นเดียว  พิมจะเรียงใส่ชามแก้วแบบทนความร้อน  (มันทำความสะอาดง่ายดี)   แต่วันนี้ทำ 2 ชิ้นใหญ่  ก็ใส่จานเซรามิคขอบหยักใบใหญ่แบบนี้ค่ะ

โดยขณะที่เราเรียงชิ้นไก่ และมันใส่ภาชนะสำหรับอบ  อย่าให้ชิ้นมันทับบนเนื้อไก่นะคะ  แต่ให้อยู่ข้าง ๆ แบบในภาพได้ ... เพราะหากชิ้นมันทับเนื้อไก่ส่วนไหน  จะทำให้เนื้อไก่ส่วนนั้น สีไม่สวย ไม่เหลือง ดูไม่น่ากินค่ะ ^__^

อ้อ ๆ .. น้ำหมักไก่นี่ เราใส่ไปในภาชนะอบแค่เล็กน้อยพอนะคะ  (ไม่เกิน 1 ทัพพีแบน)  เพราะเราจะต้องเก็บน้ำหมัก ไว้ทำซอสราดตอนหลังน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-27.jpg

จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบ ... อบประมาณ 30-35 นาที หรือจนกว่าไก่+มันจะสุก และเนื้อไก่ด้านบนมีสีเหลืองสวย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-28.jpg

และเมื่อ 35 นาทีผ่านไป  ... เราก็ได้ไก่อบออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ    (ดูแห้งแล้งชอบกล -*-)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-29.jpg

ซึ่งจริง ๆ ไก่อบในจานด้านบนนี่ ก็พร้อมทานได้แล้วนะคะ  ... แต่สำหรับพิม คิดว่ามันยังง่ายเกินไป (ฮ่ะๆ)  ... ก็เลยต้องมีการนำทำซอสราดซะหน่อย  (จริงๆ คือ มันทำยังไม่ครบสูตรน่ะค่ะ ^^")

โดยซอสที่เราจะทำนั้น เราจะใช้น้ำหมักไก่ที่เหลือเป็นหลัก  แล้วก็เติมเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ... ให้ออกมาเป็น 3 รสค่ะ

นี่ค่ะ ... หน้าตาของน้ำหมักที่เหลือจากการหมักไก่เมื่อสักครู่นี้  เท่าที่พิมดู ๆ ก็จะเหลือประมาณเกือบ 1 ถ้วยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-31.jpg

วิธีการทำซอสของเราก็ง่ายมากค่ะ ... โดยการเอากระทะหรือหม้อใบเล็ก ๆ ตั้งไฟนะคะ (ไฟอ่อนๆ)  แล้วก็เทน้ำหมักไก่ใส่ลงไปในกระทะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-32.jpg

จากนั้นก็เติมน้ำมะขามเปียกลงไปประมาณ 2 ชต. + น้ำตาลทราย 2 ชช. และก็พริกป่นราว ๆ  1 ชช. ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-33.jpg

คนให้เข้ากัน รอเดือด แล้วก็ชิมค่ะ ...ให้ออกรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เค็ม ๆ  เผ็ดนิดหน่อย ... ถ้ามันอ่อนรสไหน  ก็เติมรสที่ขาดไปนะคะ  (เติมตามชอบ)  แต่ถ้ารสจัดไป    เติมน้ำสะอาดลงไปได้นิดหน่อยค่ะ  จากนั้นก็รอให้เดือดอีกรอบ   เป็นอันว่าใช้ได้ ... ก็ยกกระทะลงจากเตาได้เลย ...  แล้วเราก็จะได้ซอสออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-34.jpg

จากนั้นเราก็จัดไก่อบ พร้อมมันฝรั่งของเราใส่จานสวย ๆ   .... และถ้าจะให้สุดที่ร๊าากกกของเรากิน  ก็อย่าลืมเอามันฝรั่งรูปหัวใจวางแปะไว้ด้านหน้าๆ ด้วยนะคะ ^___^   แล้วสุดท้ายก็ตักเอาน้ำซอสที่เราทำเอาไว้ ราดดดดดดดดด ด้านบนไก่และมันฝรั่งให้ทั่ว ๆ  (กลบหัวใจมิดเลย -*-)   ... ก็จะออกมาเป็น  "น่องไก่อบผงกะหรี่"  หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-03.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-02.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif

แถมท้าย :: วิธีทำน้ำมะขามเปียกสำหรับใช้ในสูตรนี้ ... ก็คือ ให้อามะขามเปียกขนาดปั้นประมาณหัวแม่มือของเรา  มาแช่น้ำอุ่น ๆ ปริมาณพอท่วมมะขามค่ะ  แล้วทิ้งไว้สักแป๊บ  พอมะขามเริ่มนิ่ม ๆ   เราก็ใช้มือเรานี่แหละค่ะ ขยำมะขามเปียกให้เข้ากับน้ำ  จะได้ออกมาเป็นน้ำมะขามเปียกแบบในภาพด้านล่างเลยค่ะ  (เวลาใช้  เราใช้แต่น้ำ  ส่วนกาก จำพวกเมล็ด เนื้อ เราไม่ใช้ค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-roasted-with-coconut-milk-and-curry-powder/chicken-roasted-with-curry-powder-30.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก