เมื่อ 4 ปีก่อน มีพี่สาวที่พิมรักมากคนนึงในเวบพันทิป ได้ขับรถเอาหนังสืออาหารเล่มนึงมาให้พิมถึงที่บ้าน ซึ่งในหนังสือเล่มนั้น มีเมนูอาหารอย่างหนึ่งที่พิมสนใจมาก ก็คือ "น่องไก่อบผงกะหรี่" ... พิมก็เลยได้เอามาหัดลองทำ ลองชิมอยู่หลายครั้ง จนกลายมาเป็น "น่องไก่อบผงกะหรี่" ในวันนี้อ่ะค่ะ
อันดับแรก เราก็มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะว่ามีอะไรบ้าง
:: ส่วนผสมสำหรับหมักไก่ ::
1. น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม)
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. ผงกะหรี่ 3 ชช.
4. เกลือป่น 3 ชช.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. มันฝรั่งหัวใหญ่ 2 หัว
7. หอมใหญ่ 1 หัว
8. พริกหยวก 3 เม็ด (ใครไม่ชอบพริก ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
9. กระเทียม 5 กลีบใหญ่
10. หอมแดง 5 หัว
11. ขิงแก่ขนาด 1 นิ้ว
:: ส่วนผสมสำหรับทำซอส ::
1. น้ำจากการหมักไก่
2. น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 2-3 ชต.
4. พริกป่น 1 ชช. (ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ / ป่นหยาบ)
เริ่มต้น...เราก็มาดูที่ไก่กันก่อนนะคะ สำหรับสูตรนี้ ถ้าจะให้อร่อย ใช้เนื้อส่วนน่อง-สะโพก หรือน่องติดสะโพก จะเหมาะที่สุดค่ะ
ไก่ ... วันนี้พิมซื้อไก่มาจาก TOPS ค่ะ เค้ากำลังจัดรายการลดราคาสำหรับสมาชิกพอดี ^__^ ... พิมซื้อมา 2 ชิ้น น้ำหนักราว ๆ 580 กรัม ก็ 38.25 บาท ค่ะ หากใครจะใช้น่องล้วน หรือว่าสะโพกล้วน ก็ให้น้ำหนักประมาณนี้นะคะ
จัดการเอาสะโพกไก่มาดึงขนอ่อนออกให้หมด ล้างทำความสะอาดซะ 1 น้ำ แล้วก็เอามาบั้งลึก ๆ จนเกือบถึงกระดูกแบบนีั้ ... บั้งทั้งด้านหน้า ด้านหลังเลยนะคะ ด้านละสัก 3-4 บั้ง ... แล้วก็พักเอาไว้ก่อน
จากนั้นหันมาจัดการกับหัวหอมแดง - กระเทียม และขิง ที่เป็นเครื่องหมักกันค่ะ
หอมแดง ... พิมเลือกใช้หอมแดงของไทยเรานี่แหละค่ะ หัวเล็ก ๆ แต่ให้กลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์มากมาย เลือกหอมที่ไม่เน่า ไม่ขึ้นรานะคะ เอามาปอกเปลือกออก แล้วไปล้างน้ำซะ 1 น้ำ (เผื่อมีคราบดำ ๆ ติดอยู่) จากนั้นก็เอามาสับหยาบ ๆ ค่ะ
วิธีสับหอมของพิม ... ถ้าไม่ใช่เครื่องปั่น ก็จะใช้วิธีเอามีดหมูอันโต ๆ ทุบหอมทั้งหัวให้แบน แล้วก็เอามีดอันเดิมแหละค่ะ สับ ๆ ให้ละเอียดหรือหยาบตามต้องการ
กระเทียมก็เช่นกันค่ะ .... พิมเลือกใช้กระเทียมไทย หัวกลาง ๆ เลือกที่หัวไม่ฝ่อ ไม่เน่า ไม่ขึ้นรา .. เอามาปอกเปลือก ทุบให้แบน แล้วเอามาสับหยาบ ๆ
ส่วนขิง ... เลือกใช้ขิงแก่นะคะ (ขิงแก่ เปลือกจะมีสีน้ำตาลเข้ม) ล้างน้ำ ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ ทุบให้แบน แล้วก็สับหยาบเหมือนกันค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการมันฝรั่งกันต่อค่ะ .... มันฝรั่งเนี่ย เลือกหัวใหญ่ ๆ หน่อย ที่ไม่เป็นรู ไม่เน่า ไม่เสีย ไม่มีรอยแตก ไม่แห้งเหี่ยว .. เอามันมาปอกเปลือกออก แล้วเอาไปล้างน้ำซะ 1 ครั้ง แล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 -3/4 ซม. ค่ะ (อย่าหั่นหนาไป ไม่งั้นอบแล้ว จะไม่สุก)
ป.ล. หากใครชอบมันฝรั่งที่นิ่ม ๆ หน่อย ให้นำไปต้มทั้งหัวในน้ำเดือดจัด ประมาณสัก 15 นาทีก่อนนะคะ แล้วค่อยเอามาปอกเปลือก-หั่นเป็นชิ้น
ป.ล. ใครที่ไม่ชอบมันฝรั่งรูปร่างกลม ๆ ดูแล้วธรรมดา ๆ แบบนี้ จะใช้พิมพ์กดคุ๊กกี้ มากดมันฝรั่งเป็นรูปต่าง ๆ แบบในภาพด้านล่างนี่ก็ได้ค่ะ ^___^
แล้วก็อย่าลืมหอมใหญ่ ... เราก็ทำเช่นเดียวกับมันฝรั่งค่ะ นำมาปอกเปลือก ล้างน้ำซะ 1 น้ำ แล้วนำมาหั่นเป็นแว่นหนาประมาณเกือบ ๆ 1 ซม.
จากนั้น ... เมื่อเตรียมเครื่อง และเครื่องหมักทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เราก็มาหมักไก่กันค่ะ
โดยการเอา หอมสับ - กระเทียมสับ - ขิงสับ ใส่ลงไปในภาชนะที่เราจะใช้หมักไก่ ... แล้วก็ตวงผงกะหรี่ (พิมเลือกใช้ยี่ห้อปืนไขว้) ลงไปสัก 3 ชช.
ตามด้วยเกลือป่น 2 1/2 - 3 ชช. และน้ำตาลทรายประมาณ 1 ชช.
แล้วก็ค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไปค่ะ (หากไม่มีหัวกะทิสด จะใช้กะทิถุงหรือกล่องก็ได้ แต่จะต้องเพิ่มน้ำตาลทรายจาก 1 ชช. เป็น 2 ชช.)
แล้วก็ใช้ทัพพีคนส่วนผสมให้เข้ากัน (อย่าให้หลงเหลือผงกะหรี่ ที่เป็นก้อน ๆ นะคะ)
พอคนให้เข้ากันดีแล้ว เราก็เอาน่องไก่ที่เราบั้งไว้ตอนแรก ใส่ลงไปค่ะ
ตามด้วยมันฝรั่ง และหอมใหญ่ ... แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันครั้งนึง
สุดท้ายก็ใส่พริกหยวกที่เราหั่นเฉียง ๆ เอาไว้อย่างในภาพ ... ตามลงไปค่ะ แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชม.
พอได้เวลา 40 นาทีผ่านไป ให้เราไปเตรียมวอร์มเตาอบไว้ค่ะ โดยวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง หากเตามีฟังก์ชั่นพัดลม ก็เปิดใช้ด้วยนะคะ
และเมื่อครบ 1 ชม. ผ่านไป .....ก็นำไก่หมักผงกะหรี่ของเราออกมาจากตู้เย็น แล้วก็เรียงใส่ภาชนะสำหรับอบค่ะ ซึ่งปกติหากถ้าทำน้อย ๆ แบบว่าชิ้นเดียว พิมจะเรียงใส่ชามแก้วแบบทนความร้อน (มันทำความสะอาดง่ายดี) แต่วันนี้ทำ 2 ชิ้นใหญ่ ก็ใส่จานเซรามิคขอบหยักใบใหญ่แบบนี้ค่ะ
โดยขณะที่เราเรียงชิ้นไก่ และมันใส่ภาชนะสำหรับอบ อย่าให้ชิ้นมันทับบนเนื้อไก่นะคะ แต่ให้อยู่ข้าง ๆ แบบในภาพได้ ... เพราะหากชิ้นมันทับเนื้อไก่ส่วนไหน จะทำให้เนื้อไก่ส่วนนั้น สีไม่สวย ไม่เหลือง ดูไม่น่ากินค่ะ ^__^
อ้อ ๆ .. น้ำหมักไก่นี่ เราใส่ไปในภาชนะอบแค่เล็กน้อยพอนะคะ (ไม่เกิน 1 ทัพพีแบน) เพราะเราจะต้องเก็บน้ำหมัก ไว้ทำซอสราดตอนหลังน่ะค่ะ
จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบ ... อบประมาณ 30-35 นาที หรือจนกว่าไก่+มันจะสุก และเนื้อไก่ด้านบนมีสีเหลืองสวย
และเมื่อ 35 นาทีผ่านไป ... เราก็ได้ไก่อบออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ (ดูแห้งแล้งชอบกล -*-)
ซึ่งจริง ๆ ไก่อบในจานด้านบนนี่ ก็พร้อมทานได้แล้วนะคะ ... แต่สำหรับพิม คิดว่ามันยังง่ายเกินไป (ฮ่ะๆ) ... ก็เลยต้องมีการนำทำซอสราดซะหน่อย (จริงๆ คือ มันทำยังไม่ครบสูตรน่ะค่ะ ^^")
โดยซอสที่เราจะทำนั้น เราจะใช้น้ำหมักไก่ที่เหลือเป็นหลัก แล้วก็เติมเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ... ให้ออกมาเป็น 3 รสค่ะ
นี่ค่ะ ... หน้าตาของน้ำหมักที่เหลือจากการหมักไก่เมื่อสักครู่นี้ เท่าที่พิมดู ๆ ก็จะเหลือประมาณเกือบ 1 ถ้วยนะคะ
วิธีการทำซอสของเราก็ง่ายมากค่ะ ... โดยการเอากระทะหรือหม้อใบเล็ก ๆ ตั้งไฟนะคะ (ไฟอ่อนๆ) แล้วก็เทน้ำหมักไก่ใส่ลงไปในกระทะ
จากนั้นก็เติมน้ำมะขามเปียกลงไปประมาณ 2 ชต. + น้ำตาลทราย 2 ชช. และก็พริกป่นราว ๆ 1 ชช. ค่ะ
คนให้เข้ากัน รอเดือด แล้วก็ชิมค่ะ ...ให้ออกรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เค็ม ๆ เผ็ดนิดหน่อย ... ถ้ามันอ่อนรสไหน ก็เติมรสที่ขาดไปนะคะ (เติมตามชอบ) แต่ถ้ารสจัดไป เติมน้ำสะอาดลงไปได้นิดหน่อยค่ะ จากนั้นก็รอให้เดือดอีกรอบ เป็นอันว่าใช้ได้ ... ก็ยกกระทะลงจากเตาได้เลย ... แล้วเราก็จะได้ซอสออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
จากนั้นเราก็จัดไก่อบ พร้อมมันฝรั่งของเราใส่จานสวย ๆ .... และถ้าจะให้สุดที่ร๊าากกกของเรากิน ก็อย่าลืมเอามันฝรั่งรูปหัวใจวางแปะไว้ด้านหน้าๆ ด้วยนะคะ ^___^ แล้วสุดท้ายก็ตักเอาน้ำซอสที่เราทำเอาไว้ ราดดดดดดดดด ด้านบนไก่และมันฝรั่งให้ทั่ว ๆ (กลบหัวใจมิดเลย -*-) ... ก็จะออกมาเป็น "น่องไก่อบผงกะหรี่" หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ ^__^
แถมท้าย :: วิธีทำน้ำมะขามเปียกสำหรับใช้ในสูตรนี้ ... ก็คือ ให้อามะขามเปียกขนาดปั้นประมาณหัวแม่มือของเรา มาแช่น้ำอุ่น ๆ ปริมาณพอท่วมมะขามค่ะ แล้วทิ้งไว้สักแป๊บ พอมะขามเริ่มนิ่ม ๆ เราก็ใช้มือเรานี่แหละค่ะ ขยำมะขามเปียกให้เข้ากับน้ำ จะได้ออกมาเป็นน้ำมะขามเปียกแบบในภาพด้านล่างเลยค่ะ (เวลาใช้ เราใช้แต่น้ำ ส่วนกาก จำพวกเมล็ด เนื้อ เราไม่ใช้ค่ะ)