วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำแกงไก่กับหน่อเหรียงกันค่ะ (อาหารใต้-บ้านเรา) ... รับรองความอร่อยและความเผ็ดร้อนโดยคุณ Dark-Master (คุณแฟนพิม) เลยล่ะค่ะ ^__^
อาหารชนิดนี้เนี่ย พิมมารู้จักเอาก็ตอนเป็นแฟนกับแคชแล้วอ่ะค่ะ ก็ราวสัก 7 ปีได้ .... ตอนนั้นพิมไปเที่ยวที่สุราษฎร์ แล้วก็นัดเจอแคชที่นั่น (แคชเป็นคนสุราษฎร์) ตอนกลางวันเราก็ไปเที่ยวกันตามประสาคนรักค่ะ (อิอิ) แล้วระหว่างทางที่จะกลับที่พักพิม (ในตัวเมืองนั่นแหละค่ะ) ข้างทางก็มีร้านอาหารใต้ร้านนึง แคชซึ่งเดินทางส่งพิมที่โรงแรมก็ชวนพิมกินอาหารใต้ที่ร้านนั้นค่ะ (เห็นเค้าติดป้ายว่า รสเด็ด) .... แล้วที่ร้านนั้นก็มีเจ้าแกงหมูกับหน่อเหรียงนี่แหละค่ะ ทีตอนแรกพิมนึกว่าเป็นสะตอที่เค้าเอามาเพาะให้งอก ><" ก็เลยสั่งมากิน เพราะว่าเดิมชอบกินสะตออยู่แล้ว ปรากฎว่าพอกินเข้าไป เอ๊าาาาาาาาาาา ทำไมรสชาติกับกลิ่นมันไม่เหมือนสะตอล่ะ มันคืออะไรเนี่ย แล้วแคชก็เฉลยค่ะว่ามันคือหน่อเหรียง หรือบางคนก็เรียกว่าลูกเหรียงอ่ะค่ะ (แต่พิมก็ยังเรียกว่าสะตอมีหางอยู่เหมือนเดิมล่ะนะ) .. แต่สรุปแล้วถึงมันไม่ใช่สะตอ ก็อร่อยดีนะคะ
เจ้าหน่อเหรียงเนี่ย เป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้เค้าค่ะ เอามาแกงเผ็ดกับหมูหรือไก่ .... อร่อยมากๆ ตอนสมัยพิมไปอยู่ใต้ใหม่ ๆ กินเจ้าแกงนี่เกือบทุกวันเลยค่ะ แม่บ้านเค้าจะรู้ว่าแคชชอบ ก็เลยซื้อมา/ทำแทบทุกวัน .... พิมก็เลยพลอยได้กินไปด้วย ^__^
ที่แถวบ้านคุณแฟนพิม เค้านิยมแกงหน่อเหรียง (แกงกะทิ) กับเนื้อหมูหั่นชิ้นหนา ๆ ค่ะ (แต่บางคนเค้าก็แกงกับไก่นะคะ แล้วแต่ชอบ) แล้วก็น้ำแกงแบบว่าข้นมากๆ แทบจะเหมือนครีมข้นเลยก็ว่าได้ รสชาติรึก็ดุเด็ดเผ็ดมันสุด ๆ เลยค่ะ พิมเองเป็นคนชอบอาหารรสจัด ก็เลยชอบเจ้าแกงนี่ไปด้วย ... มาระยะหลังก็เลยหัดแกงเองค่ะ แม่แฟนสอนบ้าง ดูแม่บ้านที่บ้านแฟนเอาบ้าง ก็เลยพอจะทำเป็นอยู่ วันนี้ก็เลยมาขอสาธิตวิธีทำแกงหน่อเหรียงให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันนะคะ ........ (แต่สูตรวันนี้ ขอใช้นมสดแทนกะทิค่ะ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. สะโพกไก่ขนาดกลาง 1 ชิ้น .......... (หรือใครจะชอบเนื้อล้วน อย่างเนื้อไก่ เนื้อหมู ไม่เอาแบบติดกระดูก ก็ตามชอบเลยนะคะ)
2. หน่อเหรียง 3/4 ถ้วย
3. พริกแกงใต้ 2 ชต.
4. กะปิสำหรับแกงใต้ 1 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
6. น้ำปลา 1 ชช.
7. น้ำซุป 1/2 ถ้วย
8. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
9. น้ำมันสำหรับผัดนิดหน่อย
10. ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
ป.ล. แม้จะเป็นแกงชนิดเดียวกัน แต่ส่วนผสมและวิธีทำ อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบ้าน ตามแต่ละพื้นที่นะคะ
:: เตรียมเครื่องปรุง และ ลงมือทำ ::
เริ่มต้นก็มาดูเจ้าหน่อเหรียงกันก่อนนะคะ เผื่อว่าใครไม่รู้จัก จะได้รู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง ......... นี่เลยค่ะ หน้าตาอย่างนี้ เหมือนสะตอมีหางอย่างที่พิมว่าไหมค่ะ ^^
หน่อเหรียงที่พิมได้มาวันนี้ไม่สดเท่าไหร่เลยค่ะ (จริง ๆ ซื้อไว้เมื่อ 2 วันที่แล้ว - -") แถมมีราคาแพงอีก ตั้ง 30 กว่าบาท T___T ..... วันสองวันที่ผ่านมา พิมยุ่งมาก ว่าจะแกงๆ ก็ไม่ได้แกง พอนึกได้อีกที ก็ไม่ค่อยสดซะแล้ว แต่คุณสามีบอกว่าอยากกินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เอาน่ะ ..... ไม่สดก็ยังดีกว่าไม่มีกินนะ (แต่จริง ๆ ถ้ามีใหม่ก็อยากได้อันที่ใหม่กว่านี้น้อออ)
ก็เอาหน่อเหรียงมาล้างน้ำสักทีค่ะ บางคนไม่ชอบปลายแหลมๆ จะตัดปลายทิ้งเล็กน้อยให้ดูสวยงามก็ได้ ... แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ต่อมาก็มาจัดการกับสะโพกไก่กันนะค่ะ โดยการนำมาสับเป็นชิ้นย่อม ๆ ไม่ต้องใหญ่นักค่ะ แล้วก็ล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำดี ... ซึ่งตรงนี้หากใครไม่ชอบไก่ติดกระดูกล่ะก็ จะใช้เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือว่าเนื้อส่วนอกไก่ / เนื้อส่วนสะโพกไก่ (ไม่เอากระดูก) หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แทนก็ได้นะคะ ซึ่งถ้าใช้เนื้อล้วน ใช้ประมาณ 150 กรัม ก็คงจะพอ
แล้วก็หันมาดูที่พริกแกงค่ะ ... พริกแกงเผ็ดใต้นี่ แม่แฟนพิมซื้อมาฝากอีกแล้วค่ะ ^__^ จำไม่ได้ว่ายี่ห้ออะไร แต่หอมมากค่ะ แล้วก็แห้ง ไม่แฉะ (ยังไม่ได้ใส่กะปิ) เคยเอาไปฝากเพื่อน เพื่อนติดใจเชียว ... ก็ใช้พริกแกงประมาณ 2 ชต นะคะ
ส่วนกะปิ ... ก็กะปิสำหรับแกงใต้ค่ะ แม่สามีส่งมาให้อีกเช่นกัน ใช้ราว ๆ 1 ชต นะคะ
และเพราะวันนี้พิมจะใช้นมสดแทน เพราะนั้นลืมนมสดไม่ได้เลยค่ะ ....... พิมใช้ยี่ห้อนี้นะคะ
ส่วนเครื่องปรุงและ่ส่วนผสมอื่นๆ ก็พื้นฐานนะคะ ... เพื่อไม่ให้เยิ่นเย้อก็เลยขอละไว้ในฐานที่เข้าใจ ^^
เริ่มต้นลงมือทำ ........ ก็ด้วยการตั้งกระทะค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปเล็กน้อย ประมาณ 2 ชต. ได้ แล้วพอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปนะคะ
ยีพริกแกงด้วยปลายตะหลิวให้แหลก แล้วผัดให้หอม พอพริกแกงหอมก็ใส่กะปิลงไป ยีให้เข้ากัน แล้วก็ผัดไปอีกสักแป๊บ ... พอกะปิ กับพริกแกงเข้ากันดี ก็ใส่ไก่ลงไปค่ะ
ผัดพริกแกงกับไก่ให้เข้ากันดี ... หากแห้งไป กลัวจะไหม้ เติมน้ำซุปที่เราเตรียมไว้ลงไปได้นะคะ (เติมทีละหน่อย)
พอไก่เริ่มสุก ก็เติมน้ำซุปที่เหลือลงไปทั้งหมดเลยค่ะ คนให้เข้ากันสักครั้งนึง แล้วก็รอให้เดือด
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา กับ น้ำตาลทราย .... (เนื่องจากว่าเกลือ และน้ำซุปมีรสเค็มอยู่แล้ว และนมข้นจืดก็หวานนิดๆ อยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ต้องเติมเครื่องปรุงมากค่ะ)
แล้วก็ใส่นมข้นจืดตามลงไป ... ชิมรส และปรุงเพิ่มตามชอบ
พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่หน่อเหรียงลงไปนะคะ
เร่งไฟนิด .. ให้หน่อเหรียงสุกโดยไว สักแป๊บก็ใส่ใบมะกรูดฉีกตามลงไป ... คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่ชาม ......... กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาสลิดเค็มสักตัว หรือปลากระดี่เค็มทอดสักหน่อย .... เอาเสต๊กที่ Mos Burgur มาแลก ก็ไม่ยอมค่ะ ^__^
คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย
ถามได้ใน เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ
(โดยปกติ พิมเข้าบอร์ดทุกวัน เช็คเมล์ทุกวัน ยกเว้นวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์-จันทร์-และก็อังคารช่วงเช้านะคะ)