อีกเมนูสำหรับวันนี้ ก็คือ "ไก่ผัดเม็ดมะม่วง" ... เป็นเมนูเก็บตกข้าวของในตู้เย็นที่พิมพยายามจะโละๆ ให้มันหมดใ้นอาทิตย์นี้อ่ะค่ะ
เนื่องจากว่าปลายปีที่ผ่านมา ซื้อเม็ดมะม่วงมาตุนไว้ทำคุ๊กกี้ ... เยอะค่ะ จนทำคุ๊กกี้ไปหลายกิโล เม็ดมะม่วงก็ัยังเหลืออยู่อีกประมาณโลนึง คุณแฟนก็บ่น ๆ ว่าเสียดายของ ไม่เอามาทำอะไรกิน (จริงๆ ถ้าเอาไปอบแ้ล้วคลุกเกลือหน่อย ก็หมดไปแล้วค่ะ) ... วันนี้พิมก็เริ่มจะขี้เกียจฟังคุณแฟนบ่นแหละ เลยต้องหาวิธีจัดการเจ้าเม็ดมะม่วงนี่ซะหน่อย ก็เลยพยายามคิด ๆ ว่าจะทำเมนูอะไรดีน๊าา ที่มันใช้เม็ดมะม่วงเยอะๆๆ ..... หลังจากคิดไปคิดมา ก็สรุปว่า จะทำเจ้านี่ล่ะค่ะ "ไ่ก่ผัดเม็ดมะม่วง" ... อาหารสไตล์ไทยๆ-จีนๆ ^^
ก่อนอื่นก็มาดูหน้าตาของอาหารจานนี้กันก่อนนะคะ ว่าหน้าตาเป็นไง .... เหมือนหรือคล้ายที่เพื่อน ๆ ทำไหมค่ะ
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกันดีกว่า ... จะได้ไม่เสียเวลาเน๊าะ !!
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. อกไก่ 300 กรัม
2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1/2 ถ้วย
3. ต้นหอม 2 ต้น
4. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15 เม็ด ....... (แต่พิมชอบเผ็ดๆ เลยใช้พริกขี้หนูแห้งแทนค่ะ 20 เม็ด)
5. เห็ดฟางดอกตูมๆ 7 ดอกกลาง
6. พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด
7. น้ำมันหอย 2 ชต.
8. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
9. น้ำตาลทราย 1 1/4 ชต.
10. น้ำัมันงา 1/2 ชต.
11. กระเทียมไืทย 1 หัว
12. แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
13. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
14. เกลือป่นธรรมดา 1/4 ชช.
15. น้ำสะอาด 1/2 ชช.
:: เตรียมของและลงมือทำ ::
เริ่มต้นก็มาจัดการที่ไก่กันก่อนเลยนะคะ
ไก่เนี่ย พิมเลือกใช้ส่วนอกไก่ค่ะ ... จริง ๆเคยใช้สันในนะคะ แต่ว่าพอทอดออกมาแล้ว เนื้อมันจะกระด้าง ไม่เหมือนส่วนอกอ่ะค่ะ ... แต่ถ้าใครจะใช้สันใน ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด หรือบางคนอาจจะใช้ส่วนเนื้อสะโพก เนื้อน่อง ก็ได้นะคะ ... ตามชอบ แต่สำหรับพิมว่าเนื้ออกนี่เหมาะสุดแล้วค่ะ
ก็เอาเนื้ออกมาลอกหนังออกไป ล้างน้ำ-ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ .... แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นคล้ายหั่นใส่ผัดกระเพรา หรือหั่นแกงค่ะ แต่หนากว่านั้นนิดนึง
หั่นเสร็จ ก็เอามาคลุกกับพริกไทย เกลือป่น น้ำสะอาดนิดนึง และก็แป้งสาลีค่ะ ... (จะใช้แป้งทอดกรอบแทนก็ได้)
คลุกเคล้ากันออกมาเป็นแบบนี้
แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ทอดแป๊บเดียวค่ะ ..... เพื่อไม่ให้เนื้อไก่สุกจนเกินไป (เพราะไก่ชิ้นบางอยู่แล้ว ทอดแป๊บเดียวก็สุก) ... พอเหลือง และกรอบด้านนอกก็ตักขึ้นพักไว้
จากนั้นก็หั่นพริกแห้งเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำลงทอดต่อค่ะ (ระวังไหม้-อย่าใช้ไฟแรง) .... ทอดให้พอกรอบ สีเปลี่ยนนิดหน่อย ก็ตักขึ้นพักไว้เช่นกัน
มะม่วงหิมพานต์ ... ถ้าใช้แบบเต็มเม็ดจะสวยกว่า แต่พิมมีแบบครึ่งซีก ก็ใช้แบบนี้ล่ะค่ะ เอาไปอบจนสุก (อบไฟ 120 องศา เวลา 15 นาที) .... แล้วก็นำมาทอดอีกรอบ ให้กรอบ แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนต้นหอม ... ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเฉพาะใบไว้ค่ะ เป็นท่อนยาวประมาณ 3/4 นิ้ว (ส่วนต้นสีขาว ๆ ไม่ใช้) ..... และพริกชี้ฟ้าก็หั่นเฉียงเป็นเส้น ไม่ต้องบางมากค่ะ หั่นเสร็จ ก็ล้างเอาเม็ดออกด้วย
จากนั้นก็ทำการผสมเครื่องปรุงรส 4 อย่าง ... รวมกันไว้ค่ะ
คน ๆ ให้เข้ากัน จะออกมาเป็นแบบนี้ ......
พอเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาลงมือผัดกันนะคะ ....... ^^
เริ่มต้นก็เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันไปสัก 3 ชต. ค่ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม ........ และพอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ใส่เห็ดฟางลงไปผัดต่อเลยค่ะ
ผัดไปสักแป๊บ ประมาณว่าเห็ดฟางเริ่มเหี่ยวนิด ๆ ล่ะ ก็ใส่ไก่ลงไปเลยค่ะ ตามด้วยเม็ดม่วง ....... (ทำด้วยความรวดเร็ว)
จากนั้นก็ใส่น้ำปรุงรสลงไป ... กระดกกระทะ ฉับๆๆๆๆๆๆ .... ให้น้ำปรุงรสเข้ากันดีกับส่วนผสมทุกอย่าง
ทิ้งระยะแป๊บนึง พอให้น้ำตาลเหนียว เริ่มแห้ง และเป็นเงาๆ (ใสๆ) ก็ใส่พริกแห้ง + ต้นหอม + พริกชี้ฟ้าลงไปเลยค่ะ
ผัดหรือกระดกกระทะ 2-3 ทีให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟ .. ยกลงจากเตา ตักใส่จาน ...... เป็นอันเสร็จเรียบร้อยล่ะค่ะ
ก็จะได้ .... "ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์" ... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ สูตรนี้เนี่ย พิมทำมาหลายปีแล้วค่ะ .... ทำทีไร กินกันเรียบทุกที ไม่เหลือแม้แต่พริก
หากเพื่อน ๆ ชอบ ก็ลองเอาไปทำดูนะคะ ไม่ยากๆ ...... (จริง ๆ ก็ไม่ยากทุกเมนูล่ะค่า ถ้าอยากจะทำอ่ะเน๊าะ ^^)
ติดขัดตรงไหน .. ก็โพสต์ถามพิมไว้ก็ได้ค่ะ แต่ถ้ากลัวพิมตอบช้าล่ะก็ โพสต์ในเวบบอร์ดเลย ที่นั่นพิมเข้าไปทุกวันล่ะค่ะ
ส่วนตอนนี้ ... ขอตัวลาไปด้วยภาพนี้ .. แล้วเจอกันอีกที เมนูหน้านะคะ