วันนี้พิมขอมานำเสนออาหารต้มๆตุ๋นๆ อีกอย่างที่ทำง่ายมาก และอยากให้เพื่อนๆ ที่สนใจได้ลองทำกันดูนั่นก็คือ "ผักกาดขาวตุ๋นปีกไก่" ค่ะ
แต่วันนี้พิมไม่ขออารัมบทนะคะ แบบว่าง่วงมากเลย >_<" แต่อยากอัพเมนูนี้ลงเวบให้เสร็จ ไม่อยากค้างไว้จนถึงอาทิตย์หน้า เพราะงั้นลุยกันเลยนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกไก่ 3 ปีก
- ผักกาดขาว 300 กรัม
- เห็ดหอมดอกเล็ก 8 ดอก
- เกลือป่น 1 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
- น้ำซุปไก่
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 3/4 ถ้วย
ป.ล. สำหรับน้ำซุปไก่ พิมใช้โครงไก่ต้มกับน้ำสะอาดด้วยไฟอ่อนๆ 1 ชม.ครึ่ง ตอนต้มก็ใส่รากผักชี หอมใหญ่ทั้งหัว กระเทียมทุบ ๆ ลงไปในหม้อด้วยค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาดูที่พระเอกของเรากันก่อนค่ะ นั่นก็คือปีกไก่ ^___^ ..... สำหรับปีกไก่เนี่ย พิมเลือกใช้ปีกไก่ขนาดกลางนะคะ เลือกมา 3 ปีกพอค่ะ มากกว่านี้จะเยอะเกิน ... พอได้ปีกไก่มาแล้วก็ให้เราหยิบปีกไก่มาพลิกซ้ายพลิกขวานะคะ ดูว่ามีขนอ่อนๆ หรือคราบอะไรติดมาไหม ถ้ามีดก็ดึงออกซะนะคะ แล้วก็เอาไปล้างน้ำสะอาดสัก 2 ครั้งค่ะ
เพิ่มเติม : หากใครไม่ชอบปีกทั้งปีก จะเลือกใช้เฉพาะปีกส่วนบนที่พิมมักจะเรียกว่าน่องน้อย หรือใช้ส่วนปีกกลางอย่างเดียวก็ได้ หรือจะเปลี่ยนจากไก่เป็นกระดูกหมู เช่น กระดูกอ่อน หรือกระดูกแก้วแทนก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ
ล้างเสร็จก็สับแต่ละปีกออกเป็น 2 ส่วนอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
แล้วก็เอาใส่ชามใบโตหรือกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นลงไปอย่างละครึ่ง เคล้า+นวดให้ไก่กับเกลือป่นและพริกไทยเข้ากันดี ก็หมักไว้ประมาณสัก 20 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้นก็มาจัดการเห็ดหอมกันต่อค่ะ ... ซึ่งเห็ดหอมเนี่ยพิมเลือกใช้แบบดอกเล็กค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีก็สามารถใช้แบบดอกใหญ่แล้วผ่าครึ่งแต่ละดอกแทนก็ได้นะคะ
สำหรับวิธีการเตรียมเห็ดหอมก็คือ ให้เอาเห็ดหอมไปล้างน้ำสะอาดสักน้ำสองน้ำนะคะ ล้างเสร็จก็แช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณสัก 15-20 นาทีหรือจนกระทั่งนิ่มนุ่มอ่ะค่ะ
พอเห็ดหอมนุ่มดีอย่างในภาพด้านล่างนี้แล้ว
ก็หยิบแต่ละดอกขึ้นมาบีบน้ำออก แล้วก็ตัดส่วนโคนแข็ง ๆ ทิ้งไปค่ะ ส่วนน้ำแช่เห็ดหอมก็กรองเอาเศษผงออกด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนที่ตาถี่มากๆ แล้วเก็บเฉพาะน้ำไว้นะคะ
ต่อมาก็มาเตรียมผักกาดขาวกันต่อค่ะ สำหรับผักกาดขาวเนี่ยก็ให้เลือกหัวกลาง ๆ นะคะ หนักสักประมาณ 300 กรัมหรือกว่านิดหน่อยก็ได้ ... เริ่มแรกก็ให้ตัดโคนผักกาดขาวทิ้งไปสักเล็กน้อยนะคะ แล้วก็ทำการผ่า 4 ตามยาว ก่อนที่จะผ่าครึ่งตามขวางอีกทีอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
เมื่อเตรียมผักกาดขาว เห็ดหอม ปีกไก่เสร็จแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันได้เลยค่ะ ... อันดับแรกก็ตั้งกระทะ (สำหรับจะทอดไก่) บนเตาไฟก่อนนะคะ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง
พอน้ำมันร้อน ก็ใส่ไก่ที่เราหมักเกลือพริกไทยไว้แล้วลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้านค่ะ ... ย้ำๆ ทอดพอให้ผิวด้านนอกเหลืองนะคะ ไม่จำเป็นต้องสุกทั้งชิ้น ... และพอเหลืองทั้งชิ้นแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พอไก่สะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็จัดการเรียงใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋นนะคะ ตามด้วยผักกาดขาว น้ำซุป เห็ดหอม น้ำแช่เห็ดหอม เกลือที่เหลือ และก็ซีอิ๊วขาวค่ะ
จากนั้นนำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ นะคะ รอจนเดือด ... ก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อนแล้วก็ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งผักกาดขาวสุกและนุ่มตามต้องการก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
อ้อๆ เกือบลืมอีกนิดนึง ... ตอนที่เพื่อน ๆ รู้สึกว่าผักกาดขาวใช้ได้แล้ว ให้ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมเล็กน้อยค่ะว่ารสชาติเป็นยังไง เป็นไปในทางที่ชอบไหม ถ้าขาดเค็มก็เติมเกลือหรือซีอิ๊วขาวเพิ่ม ถ้าความหวานจากผักกาดขาวมีไม่มากพอ จะเติมน้ำตาลตัดรสเค็มนิดนึงก็ไม่ผิดกติกา แต่พิมไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ
สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ผักกาดขาวตุ๋นปีกไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
และเมื่อเราตักใส่ชาม ก่อนเสริฟก็โรยพริกไทยป่นนิดนึงให้พอได้กลิ่นหอมพริกไทยเป็นกระสัยอ่ะค่ะ ^___^ (แต่สำหรับคนชอบพริกไทยป่นมากๆ อย่างพิม จะใส่เยอะหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ)
ซึ่งขอบอกว่าตุ๋นผักกาดขาวจานนี้อร่อยสำหรับคนชอบผักกาดขาวอย่างพิมนะคะ เพราะว่าจะมีรสใส ๆ ของผักกาดขาวเต็มไปหมดทั้งในน้ำซุปและเนื้อไก่ อีกทั้งด้วยความหวานของผักกาดขาวก็ยังทำให้น้ำซุปมีรสหวานมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ (แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบผักกาดขาว และไม่ชอบน้ำซุปตุ๋นที่มีรสหวาน อาจจะไม่ชอบก็เป็นได้ค่ะ)
และด้วยความที่ตุ๋นชามนี้ทั้งผักกาดขาวและไก่เปื่อยนุ่มมาก ดังนั้นจึงเหมาะทั้งเป็นอาหารสำหรับคนปกติทั่วไปอย่างเรา ๆ และเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วย เด็ก และผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยมีฟันจะเคี้ยวอาหารสักเท่าไหร่อีกด้วยอ่ะค่ะ ^__^
ยังไงก็ลองทำดูกันนะคะ ไม่ยาก ๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมอยากให้คนรักผักได้ลองทำกันค่ะ