อาทิตย์ก่อนมีพี่ท่านนึง มาขอให้พิมช่วยสาธิตวิธีการต้มไข่แบบยางมะตูมให้ดูหน่อย วันนี้พิมว่าง พิมก็เลยขอจัดให้เลยนะคะ
ก่อนอื่นมาดูไข่ที่เราใช้กันก่อนค่ะ ... สำหรับไข่ที่ใช้ ปกติก็จะใช้ไข่เป็ดกันนะคะ ส่วนไข่ไก่ก็ใช้ได้ แต่เปลือกจะบางกว่า แตกง่าย ไม่นิยมนำมาทำเป็นไข่ต้มยางมะตูม เพราะงั้นวันนี้พิมจะขอรีวิวเฉพาะกรณีใช้ไข่เป็ดล่ะกันนะคะ ........ ซึ่งเมื่อได้ไข่เป็ดมาแล้วก็ให้เรานำไปเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดให้สะอาดค่ะ และถ้าเป็นไข่ที่อยู่ในตู้เย็นก็นำออกมาวางไว้ในอุณหภูมิห้องให้หายเย็นนะคะ
จากนั้นตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำในหม้อให้สูงประมาณ 4 นิ้ว เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำเดือดจัด
ก็หรี่ไฟลงให้เหลือแค่น้ำเดือดปุดๆ แล้วใส่ไข่ลงไป (เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่กระแทกกันจนเปลือกร้าว)
ผ่านไปสัก 20-30 วิก็เร่งไฟให้แรงขึ้นเป็นไฟกลาง แล้วต้มไข่ไปจนกระทั่งไข่สุกตามที่เราต้องการอ่ะค่ะ
เพิ่มเติม เวลาต้มไข่ พิมนับจากนาทีที่ไข่ลงไปนอนก้นหม้อค่ะ
แล้วพอไข่สุกปุ๊บ (สมมติว่าตามกำหนดเวลา จะ 6 นาที 7 นาที 8 นาทีอะไรก็ว่ากันไป) ก็ตักไข่ขึ้นแช่ในนำเย็นจัด ... จนกระทั่งหายร้อน
ก็ค่อยตักขึ้นใส่ถ้วยไว้อย่างนี้อ่ะค่ะ
พอถึงเวลาจะทานก็ค่อยนำมาปอกเปลือกออก ..... แล้วเราก็จะได้ไข่ต้มยางมะตูมบ้าง ไม่ยางมะตูมบ้าง (ตามเวลาที่ต้ม) ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^_^
สรุปว่าไม่ยากเน๊าะ อ้อๆ ... เกือบลืม ขนาดของไข่ก็มีผลนะคะ กรณีใช้เวลาต้มเท่ากัน....ไข่ฟองใหญ่ก็จะมีความเป็นยางมะตูมมากกว่าไข่ฟองเล็กอ่ะค่ะ และถ้าเป็นไข่ไก่ หากใช้เวลาต้มเท่ากับไข่เป็ดก็จะสุกมากกว่านะคะ ยังไงไปลองทำกันดูค่ะ ^_^