วันนี้พิมขอเอาเมนูไก่อบมาฝากอีก 1 เมนูค่ะ เป็นเมนูไก่อบที่ทำง่าย และใช้วัตถุดิบแค่ไม่กี่อย่าง (ไม่นับพวกซอส) ก็อร่อยได้แล้วอ่ะค่ะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องติดสะโพกไก่ชิ้นใหญ่ 3 ชิ้น
- สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 1*1 นิ้ว 500 กรัม
- รากผักชี 4 รากใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.
- พริกไทยขาวแบบเม็ด 2 + 1/2 ชช.
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- ซอสพริก 2 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต.
- ซีอิ๊วขาวสำหรับหมักไก่ 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 3 + 1/2 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูไก่ที่เราใช้กันในวันนี้ก่อนนะคะ ..... โดยปกติเมนูนี้ เพื่อนๆ สามารถใช้ได้ทั้งไก่ส่วนอก ปีก หรือสะโพก ซึ่งความอร่อยก็จะแตกต่างกันไปตามความชอบนะคะ แต่ที่พิมใช้ทำประจำเนี่ยก็จะเป็นไก่ส่วนน่องติดสะโพก ซึ่งเป็นไก่ส่วนที่คุณสามีพิมชอบมากที่สุดอ่ะค่ะ
ก็ให้เลือกไก่ส่วนน่องติดสะโพกที่ชิ้นใหญ่ๆ หน่อยนะคะ เลือกได้แล้วพอมาถึงบ้านก็จัดการถอนขนอ่อนๆ ที่อาจจะติดมาทิ้งไป ตัดมันส่วนเกินที่อยู่ใต้หนังไก่ออกไปบ้าง ล้างให้สะอาด แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างรอไก่สะเด็ดน้ำก็มาดูสับปะรดกันนะคะ ... สำหรับสับปะรดเนี่ย พิมใช้พันธุ์ปัตตาเวีย เพราะว่ามีติดบ้านอยู่เสมอๆ อีกทั้งเนื้อสับปะรดจะนุ่มกำลังดี ไม่แข็งเกิน และมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว อร่อยดีน่ะค่ะ
ก็นำสับปะรดมาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 * 1 นิ้วนะคะ
เพิ่มเติม :: รสชาติหลักของเมนูนี้ส่วนนึงได้มาจากรสชาติของสับปะรดอ่ะค่ะ
ส่วนต่อไปที่เราต้องเตรียมคือ "สามเกลอ" (เป็นคำเรียกเฉพาะที่พิมได้ยินมาตั้งแต่เด็ก) ก็ให้นำรากผักชีล้างสะอาด หั่นละเอียด กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือกแข็ง ๆ ออกบ้าง และพริกไทยขาว ... ทั้งหมดตำรวมกันให้ละเอียดค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จก็ถึงเวลาลงมือปรุงล่ะนะคะ เริ่มด้วยการนำเอาสามเกลอใส่กาละมังใบย่อมๆ สักใบ แล้วใส่ซีอิ๊วขาวสำหรับหมักลงไป 2 ชต. คนให้เข้ากัน
แล้วเอาไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 1-2 ชม.
พอครบเวลาก็นำมาทอดในน้ำมันด้วยไฟกลางๆ ค่อนไปทางแรง จนเหลืองสวยทั้งสองด้าน (แต่ไม่ต้องให้เนื้อไก่ข้างในสุก) ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
เพิ่มเติม :: ก่อนนำไก่ลงทอด พยายามเขี่ย ๆ เครื่องหมักให้เหลือติดเนื้อไก่น้อยที่สุด
ระหว่างนั้นก็ให้เทซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ลงในกาละมังที่เราใช้หมักไก่เมื่อกี้นี้ ... คนให้เข้ากัน
เพิ่มเติม :: ก่อนผสมซอส ลองชิมสับปะรดก่อนนะคะ ถ้าหวานมาก....ตอนผสมซอสก็อาจจะใส่น้ำตาลเพียงแค่ครึ่งนึงจากที่เขียนไว้ในสูตรก่อน แล้วถ้าตอนชิมซอสหลังจากเคี่ยวไปแล้ว 1/2 ชม. หากไม่หวาน ค่อยเติมน้ำตาลเพิ่มได้ค่ะ / และหากตอนผสมซอส ลดน้ำตาลลง แนะนำว่าให้ลดซีอิ๊วขาวลงด้วยค่ะ อาจจะเหลือสัก 2-3 ช้อนพอ ไม่งั้นอาจจะเค็มเกิน แล้วตอนชิมถ้าไม่เค็ม ไม่กลมกล่อม หวานโดดมากไป ก็ค่อยเติมซีอิ๊วขาวเพิ่มได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ซอสสำหรับอบไก่หรือตุ๋นไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
จากนั้นก็หาหม้อที่เราจะใช้อบ/ตุ๋นไก่มา 1 ใบ วางไก่ทั้ง 3 ชิ้นลงไปตามด้วยสับปะรด ซอสอบ (ในภาพด้านบน) และก็น้ำเปล่าอ่ะค่ะ
แล้วนำขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนเดือดก็ปิดฝา แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 1/2 ชม. .... ก็ลองตักน้ำซอสในหม้อขึ้นมาชิมสักเล็กน้อยว่าเป็นไปในทางไหน เพราะรสชาติ ของเมนูนี้นอกจากจะได้มาจากเครื่องปรุงรสต่างๆ แล้วก็ยังจะได้มาจากสับปะรดด้วยอ่ะค่ะ ถ้าสับปะรดหวานมาก รสชาติที่ได้ก็อาจจะหวานนำ แต่ถ้าสับปะรดเปรี้ยวมาก รสชาติที่ได้ก็อาจจะเปรี้ยวนำอ่ะค่ะ .... ยังไงถ้าไม่ใช่รสชาติที่ชอบก็ปรุงเพิ่มได้ตามชอบใจนะคะ หากขาดเค็มไปก็เติมซีอิ๊วขาว หากเปรี้ยวไปก็เติมน้ำตาลอีกเล็กน้อยได้ค่ะ
จากนั้นก็เปิดฝาแบบเผยอเล็กน้อย แล้วตุ๋นอีก 1/2 ชม. หรือจนกระทั่งน้ำซอสในหม้อลดเหลือน้อยและมีความข้นตามที่ต้องการ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
เพิ่มเติม :: ภาพด้านล่างไม่ใช่ภาพตอนที่ตุ๋น/อบเสร็จแล้ว แต่เป็นภาพที่ถ่ายหลังจากตุ๋น/อบไปประมาณ 45 นาทีอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักขึ้นใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อยพองาม ก็เสริฟได้เลยค่า ^_^
ซึ่งรสชาติของอาหารจานนี้โดยรวมก็จะออกหวานๆ เปรี้ยวๆ เผ็ดนิดๆ พอให้รู้สึกว่าตัดเลี่ยนได้แต่ไม่เผ็ดมาก (ความเผ็ดขึ้นอยู่กับความเผ็ดของซอสพริก) แล้วก็หอมกลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย เนื้อไก่ก็จะมีความนุ่ม ชนิดเอาช้อนตักก็ขาด แต่ไม่ยุ่ย มีรสชาติของสับปะรดและซอส แทรกซึมอยู่ทั่วเนื้อไก่ ส่วนสับปะรดก็มีรสชาติของซอสแทรกซึมอยู่อย่างเต็มที่ ... สรุปว่าเป็นอีกเมนูที่อร่อยถูกปากสมาชิกในบ้านพิม โดยเฉพาะคุณน้องชายพิมนี่ ทานเรียบแบบแทบจะเอาข้าวคลุกซอสที่ติดจานเลยอ่ะค่ะ ^_^
หากเพื่อน ๆ ท่านไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ เมนูนี้มีขั้นตอนไม่มาก วัตถุดิบส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่หาได้ในครัวเรือนทั่วไป ในขณะที่เป็นเมนูที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี คนสูงอายุทานก็โอเคอ่ะค่ะ ..... ยังไงไปลองทำกันนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ถามได้ .... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^