อาทิตย์ก่อนพิมทำข้าวผัดกะเพราไก่อย่างในภาพด้านล่างนี่ให้คุณสามีทานเป็นอาหารกลางวัน คุณสามีก็เลยถ่ายรูปแล้วอัพลงเฟสเพื่อยั่วเพื่อน ๆ ในเฟสเค้า ^^"
ปรากฎว่ามีหลายคนทั้งเ ส่วนใหญ่เจอแต่แบบแฉะ ๆ น้ำเยอะๆ และใส่ผักเพียบ ดังนั้นช่วยสาธิตวิธีการทำให้ดูหน่อยได้ไหม จะได้ไปหัดทำเอง .... ด้วความที่ผัดกะเพราเป็นเมนูประจำตัวพิม ที่เวลาพิมนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี พิมก็จะผัดกะเพรากินนี่แหละค่ะ ^__^ ดังนั้นแล้วเมื่อเพื่อน ๆ ขอมา พิมจึงรับปากได้ทันทีโดยไม่ต้องคิดอะไรมากมาย เพราะยังไงไม่ว่าวันใดวันนึงใกล้ ๆ นี่ก็ต้องทำอยู่แล้วอ่ะค่ะ
พูดถึงการทำผัดกะเพรา ... โดยปกติแล้วพิมจะทำผัดกะเพราออกมาเป็น 2 แบบ ขึ้นอยู่กับว่าวัตถุดิบหลักเป็นอะไร โดยหากเป็นผัดกะเพราที่ใส่แต่เนื้อสัตว์อย่างเดียว พิมก็มักจะทำแบบแห้ง ๆ ค่ะ หรือว่ามีน้ำบ้างเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับขลุกขลิก แต่ถ้าเป็นผัดกะเพราที่ใส่ผักด้วยพิมก็มักจะทำให้มีน้ำขลุกขลิกพอคลุกกับข้าวได้ อารมณ์คล้ายๆ ผัดผักใส่พริกใส่ใบกะเพราอะไรประมาณนั้นน่ะค่ะ
ซึ่งผัดกะเพราในแบบที่สองพิมเคยรีวิววิธีการทำไปแล้วในเมนู "ผัดกะเพราะตับกับเห็ด" มาวันนี้พิมก็เลยจะมารีวิววิธีการทำผัดกะเพราในแบบแรก ก็คือ "ผัดกะเพราไก่สับ" กันบ้างค่ะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อไก่สับ 150 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเลก 1 ชต. หรือประมาณ 25 กลีบ
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 7 - 10 เม็ด
- กะเพรา 4-5 กิ่ง
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/3 ชช.
- ซีอิ๊วดำ 2-3 หยด ......... (ลืมหยิบมาถ่ายภาพด้วย)
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูไก่สับที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ
สำหรับไก่สับเนี่ย .. ปกติถ้าพิมทำกินเองพิมจะใช้ส่วนของอกไก่ค่ะ แต่เนื่องจากคุณสามีพิมเค้าไม่ชอบอกไก่ เค้าว่ามันมีแต่เนื้อ ไม่อร่อย พิมก็เลยจัดเป็นเนื้อส่วนสะโพกไก่ให้แทน โดยการซื้อสะโพกไก่มา 2 ชิ้น ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เลาะเอาแต่เนื้อกับหนัง แล้วสับไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ อ่ะค่ะ
ใบกะเพรา ... ในภาพเป็นใบกะเพราที่พิมปลูกเองนะคะ จะมีใบที่เล็กหน่อย แต่หอมมาก ก็นำไปล้างน้ำทั้งกิ่งก้านให้สะอาด แล้วเด็ดไว้เป็นใบ ๆ ค่ะ
ส่วนพริกจินดา เด็ดก้านทิ้งไป ล้างสะอาด แล้วตำรวมกับกระเทียมไว้แบบไม่ต้องให้แหลกมากนะคะ
เพิ่มเติม :: ขนาดเม็ดพริกและจำนวนเม็ดพริกมีผลกับความเผ็ด ดังนั้นหากพริกเม็ดใหญ่หรือไม่ทานเผ็ดมาก ก็ลดจำนวนพริกลงนะคะ แต่ถ้าชอบเผ็ดจัด ๆ แบบกินคำก็ต้องกินน้ำคำ แนะนำให้ใส่เพิ่มไปอีกสัก 5-6 เม็ดค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ เสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ
เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราตำไว้ลงไป
พอพริกกระเทียมส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่ไก่สับลงไป ผัดไปจนกระทั่งไก่ใกล้จะสุก ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และน้ำซุปนิดหน่อยพอไม่ให้ส่วนผสมในกระทะแห้งเกินไป
เพิ่มเติม :: เพื่อน ๆ สามารถใช้น้ำปลาแทนซีอิ๊วขาว หรือจะใส่ทั้งซีอิ๊วขาว+น้ำปลาก็ได้เช่นกัน / และหากไม่ต้องการให้ผัดกระเพราะข้นๆ ก็ลดปริมาณซอสหอยนางรมลง แล้วเพิ่มซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส หรือน้ำปลาลงไปแทนค่ะ
ผัดให้เข้ากันดีด้วยความรวดเร็ว (ไก่ก็จะสุกพอดี) ก็ใส่ใบกะเพราลงไป
แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ถึงตรงนี้ก่อนจะตักใส่จาน ...... ลองตักขึ้นมาชิมนิดนึงนะคะว่ารสชาติโอเคไหม หากไม่โอเคก็ปรุงเพิ่มเอาได้เลยค่ะ ซึ่งแรกๆ ตอนพิมหัดทำพิมก็ทำแล้วชิมตลอดก่อนจะตักใส่จาน แต่พอหลังๆ เมื่อทำบ่อยเข้า ด้วยความชินมือ เราจะรู้เลยว่าจะต้องใส่อะไรอย่างละเท่าไหร่เพื่อจะให้ใกล้กับที่เราทำทุกที่ที่มันโอเค ทีนี้ก็ไม่ต้องชิมแล้วอ่ะ ^_^
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ราดบนข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ทอดไข่ดาวหรือเจียวไข่โปะสักฟอง หรืออาจจะเป็นไข่ต้มกับพริกน้ำปลา ...... แค่นี้ก็อร่อยมากมายโดยไม่ต้องไปทำอะไรให้ยุ่งยากแล้วอ่ะค่ะ ^_^
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานไก่ อาจจะเปลี่ยนเป็นหมู เนื้อ กุ้ง หมึก หรือปลา หรือผักเช่น กะหล่ำปลี เห็ด เต้าหู้ ฟองเต้าหู้แทนก็ได้นะคะ ....... อร่อยได้เหมือนกัน
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ........ รับรองว่าสูตรนี้ทำกินได้ ทำขายได้ ไม่อายใครจ้า ^_^