header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-01.JPG

อาทิตย์ก่อนพิมทำข้าวผัดกะเพราไก่อย่างในภาพด้านล่างนี่ให้คุณสามีทานเป็นอาหารกลางวัน  คุณสามีก็เลยถ่ายรูปแล้วอัพลงเฟสเพื่อยั่วเพื่อน ๆ ในเฟสเค้า  ^^" 

ปรากฎว่ามีหลายคนทั้งเ ส่วนใหญ่เจอแต่แบบแฉะ ๆ น้ำเยอะๆ  และใส่ผักเพียบ  ดังนั้นช่วยสาธิตวิธีการทำให้ดูหน่อยได้ไหม จะได้ไปหัดทำเอง .... ด้วความที่ผัดกะเพราเป็นเมนูประจำตัวพิม ที่เวลาพิมนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี  พิมก็จะผัดกะเพรากินนี่แหละค่ะ  ^__^   ดังนั้นแล้วเมื่อเพื่อน ๆ ขอมา พิมจึงรับปากได้ทันทีโดยไม่ต้องคิดอะไรมากมาย  เพราะยังไงไม่ว่าวันใดวันนึงใกล้ ๆ นี่ก็ต้องทำอยู่แล้วอ่ะค่ะ

พูดถึงการทำผัดกะเพรา ... โดยปกติแล้วพิมจะทำผัดกะเพราออกมาเป็น 2 แบบ ขึ้นอยู่กับว่าวัตถุดิบหลักเป็นอะไร  โดยหากเป็นผัดกะเพราที่ใส่แต่เนื้อสัตว์อย่างเดียว  พิมก็มักจะทำแบบแห้ง ๆ ค่ะ  หรือว่ามีน้ำบ้างเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับขลุกขลิก    แต่ถ้าเป็นผัดกะเพราที่ใส่ผักด้วยพิมก็มักจะทำให้มีน้ำขลุกขลิกพอคลุกกับข้าวได้  อารมณ์คล้ายๆ  ผัดผักใส่พริกใส่ใบกะเพราอะไรประมาณนั้นน่ะค่ะ

ซึ่งผัดกะเพราในแบบที่สองพิมเคยรีวิววิธีการทำไปแล้วในเมนู "ผัดกะเพราะตับกับเห็ด"   มาวันนี้พิมก็เลยจะมารีวิววิธีการทำผัดกะเพราในแบบแรก ก็คือ  "ผัดกะเพราไก่สับ"  กันบ้างค่ะ ^_^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อไก่สับ  150 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเลก 1 ชต. หรือประมาณ 25 กลีบ
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา)  7 - 10  เม็ด  
- กะเพรา 4-5 กิ่ง
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต. 
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/4  ชต.
- น้ำตาลทราย 1/3 ชช.
- ซีอิ๊วดำ 2-3 หยด  ......... (ลืมหยิบมาถ่ายภาพด้วย)
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาดูไก่สับที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ 

สำหรับไก่สับเนี่ย .. ปกติถ้าพิมทำกินเองพิมจะใช้ส่วนของอกไก่ค่ะ  แต่เนื่องจากคุณสามีพิมเค้าไม่ชอบอกไก่ เค้าว่ามันมีแต่เนื้อ ไม่อร่อย พิมก็เลยจัดเป็นเนื้อส่วนสะโพกไก่ให้แทน โดยการซื้อสะโพกไก่มา 2 ชิ้น ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ  เลาะเอาแต่เนื้อกับหนัง  แล้วสับไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-03.JPG

ใบกะเพรา ... ในภาพเป็นใบกะเพราที่พิมปลูกเองนะคะ จะมีใบที่เล็กหน่อย แต่หอมมาก  ก็นำไปล้างน้ำทั้งกิ่งก้านให้สะอาด แล้วเด็ดไว้เป็นใบ ๆ ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-05.jpg

ส่วนพริกจินดา เด็ดก้านทิ้งไป ล้างสะอาด แล้วตำรวมกับกระเทียมไว้แบบไม่ต้องให้แหลกมากนะคะ 

เพิ่มเติม ::  ขนาดเม็ดพริกและจำนวนเม็ดพริกมีผลกับความเผ็ด ดังนั้นหากพริกเม็ดใหญ่หรือไม่ทานเผ็ดมาก ก็ลดจำนวนพริกลงนะคะ แต่ถ้าชอบเผ็ดจัด ๆ แบบกินคำก็ต้องกินน้ำคำ แนะนำให้ใส่เพิ่มไปอีกสัก 5-6 เม็ดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-06.jpg

เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ  เสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ

เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราตำไว้ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-07.jpg

พอพริกกระเทียมส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่ไก่สับลงไป  ผัดไปจนกระทั่งไก่ใกล้จะสุก ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และน้ำซุปนิดหน่อยพอไม่ให้ส่วนผสมในกระทะแห้งเกินไป

เพิ่มเติม ::  เพื่อน ๆ สามารถใช้น้ำปลาแทนซีอิ๊วขาว  หรือจะใส่ทั้งซีอิ๊วขาว+น้ำปลาก็ได้เช่นกัน  /  และหากไม่ต้องการให้ผัดกระเพราะข้นๆ   ก็ลดปริมาณซอสหอยนางรมลง  แล้วเพิ่มซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส หรือน้ำปลาลงไปแทนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-08.jpg

ผัดให้เข้ากันดีด้วยความรวดเร็ว  (ไก่ก็จะสุกพอดี)   ก็ใส่ใบกะเพราลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-09.JPG

แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

ถึงตรงนี้ก่อนจะตักใส่จาน ......  ลองตักขึ้นมาชิมนิดนึงนะคะว่ารสชาติโอเคไหม  หากไม่โอเคก็ปรุงเพิ่มเอาได้เลยค่ะ  ซึ่งแรกๆ ตอนพิมหัดทำพิมก็ทำแล้วชิมตลอดก่อนจะตักใส่จาน แต่พอหลังๆ เมื่อทำบ่อยเข้า ด้วยความชินมือ เราจะรู้เลยว่าจะต้องใส่อะไรอย่างละเท่าไหร่เพื่อจะให้ใกล้กับที่เราทำทุกที่ที่มันโอเค  ทีนี้ก็ไม่ต้องชิมแล้วอ่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-10.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน ราดบนข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ทอดไข่ดาวหรือเจียวไข่โปะสักฟอง  หรืออาจจะเป็นไข่ต้มกับพริกน้ำปลา ...... แค่นี้ก็อร่อยมากมายโดยไม่ต้องไปทำอะไรให้ยุ่งยากแล้วอ่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-13.JPG

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานไก่ อาจจะเปลี่ยนเป็นหมู  เนื้อ กุ้ง หมึก หรือปลา หรือผักเช่น กะหล่ำปลี เห็ด เต้าหู้ ฟองเต้าหู้แทนก็ได้นะคะ ....... อร่อยได้เหมือนกัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-12.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ  ........ รับรองว่าสูตรนี้ทำกินได้ ทำขายได้ ไม่อายใครจ้า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-chicken-fried-with-holy-basil/spicy-chicken-fried-with-holy-basil-11.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก