หลายวันก่อนมีโอกาสได้ดูคลิปทำอาหารคลิปนึงของเชฟต่างประเทศ เค้าทำไก่อบพริกไทยดำ เห็นแล้วอยากกินมาก.ก.ก.ก.ก.ก มาวันนี้ก็เลยจัดซะหน่อยค่ะ
ซึ่ง "ไก่อบพริกไทยดำ" สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่ายมาก แค่หมักให้รสชาติของซอสหมักซึมเข้าเนื้อไก่แล้วนำมาอบเป็นเวลาประมาณ 1/2 ชม. เท่านั้นเองค่ะ เรียกว่าไม่มีอะไรยากเลย แถมวัตถุดิบที่ใช้ก็น้อยมีแค่ 5-6 อย่าง และส่วนใหญ่ก็หาได้ในครัวบ้านเรา (ยกเว้นโรสแมรี่) เพราะงั้นเลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาลองทำกันดูคะ ^__^ ว่าแล้วไปลุยกันเลยจ้า
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องติดสะโพกไก่ 3 ชิ้น
- พริกไทยดำบดหยาบ 3 ชต.
- โรสแมรี่แห้ง 2 ชช.
- เกลือป่น 1 ชต.
- โชหยุ 1 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 2 ชต.
- น้ำมันมะกอก 5 ชต.
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาผสมเครื่องหมักเลยนะคะ ..... ด้วยการหากาละมังใบย่อม ๆ มาสักใบ ใส่น้ำตาลทรายแดง โชหยุ เกลือป่น พริกไทยดำ โรสแมรี่ และน้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ก็นำไก่ลงไปคลุกกับซอสหมักทีละชิ้น
จนครบทุกชิ้น ก็หมักไว้ประมาณ 6 ชม. (ในตู้เย็น) หรือข้ามคืนอ่ะค่ะ
พอครบเวลานำออกมาตั้งพักไว้ข้างนอกให้คลายความเย็น
ก็นำใส่ภาชนะที่จะเข้าเตาอบได้ โดยพิมใช้ถาดอลูมิเนียมนะคะ + ด้วยความขี้เกียจล้างถาด >_< ก็เลยเอากระดาษฟอยด์รองถาดอีกทีก่อนจะเรียงไก่ลงไป
แล้วก็นำเข้าอบไฟ 175 องศา เป็นเวลาประมาณ 25-30 นาทีนะคะ (ขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นไก่) ....... อบเสร็จก็จะได้ออกมาประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
เสร็จแล้วก็จัดเสริฟคู่กับสปาเกตตี้ และสลัดผัก หรือถ้าไม่ชอบทานแบบฝรั่ง จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลยค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ........ เมนูนี้มีรูปตอนสำเร็จน้อยมาก เพราะฝนดันตกมาพอดีตอนกำลังจะถ่าย ต้องรีบเก็บของหนีฝนจ้าละหวั่น ....... แต่ความอร่อยนั้นไม่น้อยเลยค่ะ ^__^