ปีนี้เพื่อนๆ พี่น้อง คนที่บ้านพิม ทุกคนรอบตัวพิมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเมืองไทยหนาวมาก.ก.กก.ก.กก.ก..ก.ก
ทั้งหนาวเพราะอุณหภูมิที่ลดต่ำลงมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบสิบยี่สิบปี หนาวขนาดเขตปริมณฑลรอบๆ กรุงเทพฯ ยังได้สัมผัสอุณหภูมิ 10 กว่าองศา >_< และยังหนาวมากๆ เป็นระยะเวลานานนนนน..น.น.น เดือนกว่าเกือบสองเดือน ทำให้คนที่ไม่ชอบอากาศหนาวอย่างพิมนั้นทรมานมากเลยค่ะ >_<
เพราะนั้นพิมก็เลยมักจะต้องหาอาหารอุ่น ๆ หรือร้อน ๆ จำพวกที่มีน้ำซุปมาทำทานอยู่แทบทุกมื้อค่ะ ..... ซึ่งมีอาหารอย่างนึงที่พิมอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันในช่วงนี้มากๆ ก็คือ "ไก่ตุ๋นขิงและลำไย" เพราะเป็นอาหารที่มีวัตถุดิบไม่เยอะ มีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องปรุงรสอะไรมากมาย อาศัยความเผ็ดร้อนของขิง ความหวานของลำไย ความหอมจากเห็ดหอม และความเค็มจากเกลือ+ซีอิ๊วขาว เท่านี้เราก็จะได้ซุปร้อน ๆ ที่ทำง่าย ทานง่ายและอร่อยแล้วอ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกไก่ สะโพกไก่ น้ำหนักรวมกัน 500 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 6 ดอก
- ขิงแก่ยาว 2.5 นิ้ว
- ลำไยแห้ง 10 เม็ด ........ (ในภาพมีแค่ 7 พิมหยิบมาใส่เพิ่มทีหลัง)
- รากผักชีรากใหญ่ 2 ราก
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
- เกลือป่น 2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช ........ (หรือมากน้อยตามชอบ / ไม่มีในภาพ)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย ในส่วนของไก่ (ซึ่งพิมลืมถ่ายภาพมาให้ดู >_<) ก็ให้นำไก่ที่เราซื้อมาจากตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เกตก็ตามแต่ มาสำรวจดูว่ามีพวกขนอ่อน ก้อนไขมันติดมาไหม ถ้ามีก็ดึงทิ้งไปตัดทิ้งไป แล้วล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ส่วนเห็ดหอม ... เราใช้เห็ดหอมแห้งค่ะ เลือกดอกที่เนื้อหนาหน่อย นำไปล้างน้ำให้สะอาด ปราศจากฝุ่นผง แล้วนำไปแช่ในน้ำ 1 ถ้วย (แบ่งมาจากในสูตรทีมี 6 ถ้วย) จนกระทั่งนุ่ม .... พอนุ่มดีก็นำมาตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไปเหลือไว้แต่ส่วนดอก .... ส่วนน้ำแช่เห็ดหอมก็นำมากรองไว้แต่น้ำนะคะ
รากผักชี ...... ก็ล้างสะอาด แล้วทุบพอแตกไว้นะคะ / ขิงใช้ทั้งเปลือก ล้างสะอาด หั่นเป็นแว่นหนา 1/2 ซม.ไว้ค่ะ
ลำไย ... ใช้ลำไยแห้งเม็ดใหญ่หน่อยนะคะ สัก 10-15 เม็ด แล้วแต่ความหอมหวานที่ชอบ ถ้าไม่มีลำไยแห้ง แนะนำให้ใส่น้ำตาลกรวดแทนค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ..... เริ่มต้นลงมือทำ ด้วยการหาหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่า 5 ถ้วย + น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วยลงไป พอเดือดก็ใส่รากผักชี ขิง ลำไยลงไปนะคะ
ตามด้วยปีกไก่ สะโพกไก่ ....... ช่วงนี้เร่งไฟให้แรงนิดนึง พอน้ำเดือดจะสังเกตุเห็นว่า มีฟองขาว ๆ ลอยอยู่ที่ผิวน้ำ ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนออกจนหมดนะคะ
พอฟองหมด ก็ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น และถ้าใช้น้ำตาลกรวดแทนลำไยก็ให้ใส่ไปตอนนี้เลยค่ะ จากนั้นหรี่ไฟเตาลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นอย่างใจเย็นไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ครึ่ง - 2 ชม. (พิมตุ๋นปิดฝา)
และพอครบเวลาเราก็จะได้ไก่ตุ๋นขิงลำไยออกมาหน้าตาประมาณอย่างในหม้อด้านล่างนี่นะคะ ซึ่งเมื่อถึงตรงนี้ ก่อนดับไฟเตา ให้ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง หากอ่อนเค็มไปก็เติมซีอิ๊วขาวหรือเกลือป่นได้ตามชอบ และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสริฟแบบร้อนๆ โรยด้วยพริกไทยป่นตามชอบ ........ เท่านี้เราก็จะได้ไก่ตุ๋นขิงลำไยที่รสชาติออกเผ็ดร้อนนิดนึง แต่น้ำซุปหอมหวานลำไยมากๆ เลยอ่ะค่ะ
และนอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ไก่ตุ๋นขิงลำไยชามนี้ก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมายเลยอ่ะค่ะ เพราะตัวขิงเนี่ยเค้ามีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ช่วยแก้ไข ลดความดัน ลดอาการจุกเสียด และช่วยในอีกหลาย ๆ เรื่อง ส่วนลำไยอบแห้งก็มีสรรพคุณในการบำรุงมาม บำรุงหัวใจ บำรุงเลือด อีกทั้งยังช่วยลดอาการเครียด กระวนกระวาย นอนไม่หลับอีกด้วย ....... เรียกว่าไก่ตุ๋นขิงลำไยชามนี้ มีสรรพคุณดี ๆ มากมายเหลือเกินค่ะ
เพราะงั้นแล้วก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ค่ะ แต่ช่วงนี้พิมงานเยอะ อาจจะ 3-4 วันเข้ามาตอบคำถามที ยังไงก็รอกันนิ๊ดดดดดนะคะ ....... สวัสดีค่ะ ^_^