เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อน วันนี้พิมมีอาหารจานนึงจะมาแนะนำ นั่นก็คือ "ไก่ผัดเผ็ดพริกเหลือง" ค่ะ
เมนูนี้เป็นเมนูที่พิมไม่ได้คิดขึ้นมาเองค่ะ แต่เป็นเมนูที่พิมเคยได้ไปทานที่บ้านเพื่อนเมื่อ 2-3 ปีก่อน แล้วติดใจ ก็เลยถามแม่เพื่อนซึ่งเป็นคนทำมาว่าทำยังไง แม่เพื่อนก็บอกให้ฟังคร่าวๆ ว่าใส่อะไรยังไงบ้าง แล้วพิมก็ลองเอากลับมาหัดทำดู + ปรับนิดหน่อย .... จนได้มาเป็น "ไก่ผัดเผ็ดพริกเหลือง" หน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ ^__^ ...... ซึ่งพิมเห็นว่าอาหารจานนี้ก็หน้าตาน่าทานดี และรสชาติก็โอเคอยู่ (แอบเข้าข้างตัวเองนิ๊ดดดดดดนึง) มาวันนี้พิมก็เลยขอเอามาเผยแพร่ต่อให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทำกันดูค่ะ เผื่อจะติดใจเหมือนพิมนะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อไก่ 250 กรัม
- พริกผัดเผ็ดตามสูตรด้านล่าง
- ถั่วฝักยาว 4 ฝ้ก
- พริกหยวก / พริกชี้ฟ้าเขียวแดง อย่างใดก็ได้ 2 เม็ด
- พริกไทยอ่อน 2 ช่อใหญ่
- โหระพา 2 กิ่ง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำปลา 2.5 ชต.
- น้ำซุป/น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: ส่วนผสมพริกผัดเผ็ด ::
- พริกเหลือง 4 เม็ด (40 กรัม)
- พริกจินดา 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 10-15 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้นใหญ่ หรือ 2 ต้นเล็ก
- ข่ายาว 1 ซม. 1 ชิ้น
- ผิวมะกรูดหั่น 1/2 ชต.
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 1.5 ชต.
- ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว โขลกละเอียดอย่างละ 1/2 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาตำเครื่องแกงที่จะใช้ผัดเผ็ดไก่ในเมนูนี้กันก่อนนะคะ ^_^ ....... เริ่มด้วยการหั่นเครื่องแกงทั้งหมดเป็นชิ้นเล็กค่ะ เพื่อให้ตำง่าย
จากนั้นนำมาตำรวมกันให้ละเอียดค่ะ โดยปกติพิมก็จะเริ่มตำผิวมะกรูดก่อน พอผิวมะกรูดละเอียดก็ค่อยใส่อย่างอื่น พอตำทั้งหมดแหลกแล้วค่อยใส่ลูกผักชียี่หร่าคั่วที่โขลกละเอียดแล้วอ่ะค่ะ
ตำออกมาแล้วก็จะได้หน้าตาประมาณนี้นะคะ (ขอบอก ..... หอมมากๆ) ก็คดขึ้นใส่ถ้วยเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอคำนะคะ แต่ให้ชิ้นใหญ่นิดนึง (ล้างก่อนแล้วค่อยหั่น) ...... เนื้อไก่เนี่ยเพื่อน ๆ จะใช้ส่วนไหนก็ได้ ขอให้เป็นส่วนที่ชอบค่ะ อย่างถ้าพิมทำกินเองก็จะใช้เนื้อส่วนอก (อกไก่) แต่ถ้าทำให้คุณสามีทานก็จะเป็นเนื้อสะโพก ถ้าเป็นแม่พิม เค้าจะชอบเป็นสันในไก่นะคะ ..... แต่ถ้าใช้เนื้อส่วนสะโพก ให้เลาะพวกไขมันทิ้งไปบ้างนะคะ ไม่งั้นเวลาทานจะค่อนข้างเลี่ยนนิดนึงค่ะ
สำหรับพริกไทยอ่อน ... ปกติพิมใช้วิธีรูดเอาแต่เม็ด แต่คุณสามีพิมไม่ชอบทานพริกไทยอ่อนค่ะ ก็เลยขอแบ่งเป็นรูด 1 ช่อ และอีก 1 ช่อก็หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ค่ะ (เพื่อว่าคุณสามีจะได้เขี่ยออกได้) ...... อ้อ ๆ พริกไทยอ่อนเนี่ย พิมล้างก่อนแล้วค่อยเด็ด แล้วล้างอีกทีค่ะ
ส่วนพริกหยวก หรือพริกชี้ฟ้า ก็หั่นเฉียง ๆ ตามในรูปนะคะ จะเขี่ยเม็ดออกหรือไม่เขี่ยก็ได้ (พิมล้างก่อนแล้วค่อยหั่น - และไม่เขี่ยเมล็ดพริกออก เพราะชอบ ^^) / ถั่วฝักยาวก็ล้างนำแล้วหั่นเฉียงเช่นกันค่ะ (เวลาผัดออกมาแล้ว ดูสวยดี) / โหระพาก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ ... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกที่เราโขลกไว้ลงไปผัดค่ะ
ผัดไปผัดมาสักครู่ พอพริกส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดให้ไก่สุกนิดหน่อย ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำซุปค่ะ
ผัดจนกระทั่งไก่สุก ตักขึ้นมาชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบนะคะ เร่งไฟแรง แล้วก็ใส่พริกไทยอ่อน พริกหยวก โหระพา
ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างสุกดี ก็ดับไฟได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ........ แล้วยกขึ้นโต๊ะ .... เสริฟ ..... เราก็จะได้ "ไก่ผัดเผ็ดพริกเหลือง" ออกมาหน้าตาน่าทานประมาณนี้นะคะ (ชื่อยาวนิดนึง พิมก็ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรดีค่ะ - -")
รสชาติของอาหารจานนี้ จะเค็มนำ ไม่หวาน หอมเครื่องแกงซึ่งเป็นสมุนไพรทั้งน้ั้น และค่อนข้างเผ็ดร้อนนิดนึง แต่ไม่รุนแรงค่ะ ^_^ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ชอบเผ็ดรุนแรงกว่านี้ เพิ่มพริกขี้หนูสวนได้ตามชอบเลยนะคะ และหากเพื่อน ๆ ไม่ทานไก่ จะเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาขูดปั้นเป็นลูกชิ้น นำไปต้มให้สุก แล้วนำมาผัดแทนไก่ก็ได้ค่ะ หรือจะเป็นหมูสามชั้นที่มันน้อย ๆ หน่อยก็โอเคอยู่ หรือจะเป็นกุ้ง - หมึกก็เข้ากันดีนะคะ ^_^
ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ เมนูนี้อาจจะแลดูยุ่งยากนิดนึงตรงที่ต้องตำเครื่องแกงด้วย แต่รับรองว่าหลังจากที่ทำเสร็จและได้ชิมแล้ว จะบอกว่าคุ้มค่าที่เสียเวลาตำค่ะ ^__^ ..... แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้า สวัสดีค่ะ