เมื่อพูดถึงมะระจีน .. หลายคนคงร้องยี้ เพราะรสชาติที่ขม จนทำให้หลายคนไม่กล้ากิน ทั้งที่ความจริงแล้วมะระจีนนั้นอร่อยมากเลยอ่ะค่ะ
วันนี้พิมก็เลยจะมาทำอาหารจานนึงทีวัตถุดิบหลักเป็นมะระจีน และเป็นจานโปรดของหลาย ๆ คน ^__^ และแน่นอนว่าพิมก็ไม่ลืมที่จะนำเคล็ดลับที่ทำให้มะระขมน้อยลงจนแทบไม่ขมมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ ..... ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยยยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะระจีน 200 กรัม
- แหนม 100 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1.5 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 1-2 ชต.
- เกลือป่น 1.5 ชต. (สำหรับคลุกเคล้ากับมะระ --- ไม่มีในภาพ)
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่น เรามาจัดการมะระกันก่อนนะคะ .... สำหรับมะระที่พิมซื้อมาเนี่ย น้ำหนักประมาณ 1/2 โลค่ะ ซึ่งเยอะเกินไปสำหรับจะเอามาผัดไข่ทาน ดังนั้นพิมก็เลยใช้แค่ครึ่งลูกพอค่ะ (ส่วนอีกครึ่งลูก เก็บไว้ทำยำมะระกุ้งสด ^_^)
ก็นำเอามะระมาผ่าครึ่งตามขวางนะคะ ได้ออกมาเป็น 2 ส่วน หากเราจะใช้ส่วนติดขั้วก็นำมาผ่าครึ่งตามแนวตั้งอีกทีค่ะ หรือถ้าจะใช้ส่วนปลายผลก็นำมาทำเช่นเดียวกัน (แล้วจะพูดให้งงทำม๊ายยยย >_<) แล้วนำมาคว้านไส้ออก (พิมใช้ช้อนกินข้าวช้อนสั้น) แล้วหั่นให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. หรือถ้าหากชอบบางกว่านี้จะหั่นบางกว่านี้ก็ได้ค่ะ
หั่นเสร็จ หยิบใส่กาละมังที่เตรียมไว้ โรยเกลือป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับมะระ + นวดเบา ๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที (เกลือจะช่วยดูดความขมของมะระออกมา)
ก็นำมะระไปล้างให้สะอาด สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ...... ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
จากนั้นก็ตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ ... พิมใส่ไปราว ๆ 1.5 ถ้วย เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่มะระลงไป จับเวลาประมาณ 30-40 วินาที ก็ดับไฟเตา เอากระชอนช้อนมะระขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัด พอมะระหายร้อนก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
เมื่อจัดการมะระเสร็จ ก็มาจัดการกับส่วนผสมอย่างอื่นต่อนะคะ ..... สำหรับแหนม แนะนำว่าเลือกแหนมที่เปรี้ยวนิดนะคะ แต่ไม่ต้องมาก จะเข้ากับรสชาติของมะระได้ดี ก็นำแหนมมาหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วยีให้แหลก แต่ไม่ต้องแหลกมาก เอาประมาณว่ายังพอให้เห็นเป็นก้อนๆ อยู่บ้างอ่ะค่ะ
ส่วนไข่ ... ก็นำมาตอกรวมกัน แล้วตีด้วยส้อมให้พอแตกนะคะ (ไม่ต้องตีให้ฟูเหมือนทำไข่เจียวอ่ะ)
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อย ก็มาลงมือผัดกันเลยนะคะ ^_^
เริ่มต้นด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอมก็ใส่มะระ + แหนมลงไปผัดค่ะ
ผัดมะระกับแหนม 2-3 ที หรือจนมะระสุกนิ่มตามต้องการ (ช่วงนี้ถ้าผัดแล้วแห้งไป หรือติดกระทะ เติมน้ำซุป/น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ได้) ก็ทำการปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดนึง ผัดพอเข้ากัน แล้วก็ใช้ตะหลิวเขี่ยส่วนผสมไว้ข้างกระทะ เทไข่ทีเราเตรียมไว้ลงไป แล้วตักส่วนผสมมะระ+แหนมลงมาโปะบนไข่ รอให้ไข่สุกสัก 50% (ไข่จะเริ่มสุกจากด้านล่าง) ก็ใช้ตะหลิวกลับไข่จากด้านล่างขึ้นด้านบน แล้วพอไข่สุกเกือบทั้งหมด ก็ค่อยทำการผัดให้เข้ากัน
ออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้นะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ...... เสริฟพร้อมข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย หรือข้าวสวยร้อน ๆ สักจานค่ะ
..... แค่นี้เราก็จะได้อาหารที่อร่อยแต่ทำง่าย และทำได้ด้วยฝีมือเราแล้วนะคะ ^_^
นิดนึงก่อนจบเมนูนี้ ..... รสชาติของแหนม มีส่วนสำคัญต่อรสชาติหลักของอาหารจานนี้ค่ะ เพราะงั้นแล้วเลือกแหนมที่เพื่อน ๆ ชอบนะคะ แล้วเพื่อน ๆ ก็จะได้มะระผัดไข่ใส่แหนมที่ถูกปากจ้า ^_^