header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-01.JPG

เมื่อพูดถึงมะระจีน .. หลายคนคงร้องยี้ เพราะรสชาติที่ขม จนทำให้หลายคนไม่กล้ากิน  ทั้งที่ความจริงแล้วมะระจีนนั้นอร่อยมากเลยอ่ะค่ะ 

วันนี้พิมก็เลยจะมาทำอาหารจานนึงทีวัตถุดิบหลักเป็นมะระจีน  และเป็นจานโปรดของหลาย ๆ คน  ^__^  และแน่นอนว่าพิมก็ไม่ลืมที่จะนำเคล็ดลับที่ทำให้มะระขมน้อยลงจนแทบไม่ขมมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ  ..... ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยยยยยยย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-13.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- มะระจีน 200 กรัม
- แหนม 100 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1.5  ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- น้ำเปล่า/น้ำซุป 1-2 ชต.

- เกลือป่น 1.5 ชต.  (สำหรับคลุกเคล้ากับมะระ --- ไม่มีในภาพ) 

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่น เรามาจัดการมะระกันก่อนนะคะ .... สำหรับมะระที่พิมซื้อมาเนี่ย น้ำหนักประมาณ 1/2 โลค่ะ  ซึ่งเยอะเกินไปสำหรับจะเอามาผัดไข่ทาน  ดังนั้นพิมก็เลยใช้แค่ครึ่งลูกพอค่ะ  (ส่วนอีกครึ่งลูก เก็บไว้ทำยำมะระกุ้งสด ^_^)

ก็นำเอามะระมาผ่าครึ่งตามขวางนะคะ  ได้ออกมาเป็น 2 ส่วน  หากเราจะใช้ส่วนติดขั้วก็นำมาผ่าครึ่งตามแนวตั้งอีกทีค่ะ หรือถ้าจะใช้ส่วนปลายผลก็นำมาทำเช่นเดียวกัน   (แล้วจะพูดให้งงทำม๊ายยยย >_<)  แล้วนำมาคว้านไส้ออก  (พิมใช้ช้อนกินข้าวช้อนสั้น)   แล้วหั่นให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. หรือถ้าหากชอบบางกว่านี้จะหั่นบางกว่านี้ก็ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-03.jpg

 หั่นเสร็จ หยิบใส่กาละมังที่เตรียมไว้  โรยเกลือป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับมะระ + นวดเบา ๆ  แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที    (เกลือจะช่วยดูดความขมของมะระออกมา) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-04.jpg

ก็นำมะระไปล้างให้สะอาด  สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ...... ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-05.JPG

จากนั้นก็ตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ  ... พิมใส่ไปราว ๆ 1.5  ถ้วย  เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่มะระลงไป จับเวลาประมาณ 30-40 วินาที  ก็ดับไฟเตา  เอากระชอนช้อนมะระขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัด    พอมะระหายร้อนก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-08.jpg

เมื่อจัดการมะระเสร็จ ก็มาจัดการกับส่วนผสมอย่างอื่นต่อนะคะ ..... สำหรับแหนม  แนะนำว่าเลือกแหนมที่เปรี้ยวนิดนะคะ แต่ไม่ต้องมาก จะเข้ากับรสชาติของมะระได้ดี   ก็นำแหนมมาหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1/2 นิ้ว  แล้วยีให้แหลก แต่ไม่ต้องแหลกมาก เอาประมาณว่ายังพอให้เห็นเป็นก้อนๆ อยู่บ้างอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-06.JPG

 ส่วนไข่ ... ก็นำมาตอกรวมกัน  แล้วตีด้วยส้อมให้พอแตกนะคะ (ไม่ต้องตีให้ฟูเหมือนทำไข่เจียวอ่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-07.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อย ก็มาลงมือผัดกันเลยนะคะ ^_^

เริ่มต้นด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ    พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอมก็ใส่มะระ + แหนมลงไปผัดค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-09.jpg

ผัดมะระกับแหนม 2-3 ที หรือจนมะระสุกนิ่มตามต้องการ  (ช่วงนี้ถ้าผัดแล้วแห้งไป หรือติดกระทะ เติมน้ำซุป/น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ได้)   ก็ทำการปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดนึง  ผัดพอเข้ากัน   แล้วก็ใช้ตะหลิวเขี่ยส่วนผสมไว้ข้างกระทะ  เทไข่ทีเราเตรียมไว้ลงไป แล้วตักส่วนผสมมะระ+แหนมลงมาโปะบนไข่   รอให้ไข่สุกสัก 50%  (ไข่จะเริ่มสุกจากด้านล่าง)  ก็ใช้ตะหลิวกลับไข่จากด้านล่างขึ้นด้านบน  แล้วพอไข่สุกเกือบทั้งหมด ก็ค่อยทำการผัดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-10.jpg

ออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-11.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน ...... เสริฟพร้อมข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย หรือข้าวสวยร้อน ๆ สักจานค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-14.JPG

..... แค่นี้เราก็จะได้อาหารที่อร่อยแต่ทำง่าย และทำได้ด้วยฝีมือเราแล้วนะคะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-13.JPG

นิดนึงก่อนจบเมนูนี้ ..... รสชาติของแหนม มีส่วนสำคัญต่อรสชาติหลักของอาหารจานนี้ค่ะ เพราะงั้นแล้วเลือกแหนมที่เพื่อน ๆ ชอบนะคะ แล้วเพื่อน ๆ ก็จะได้มะระผัดไข่ใส่แหนมที่ถูกปากจ้า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg/fried-bitter-gourd-with-fermented-pork-and-egg-15.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก