header



ปกติเวลาที่เราพูดถึงปีกไก่คั่ว  เราก็จะนึกถึงปีกไก่คั่วพริกเกลือซะเป็นส่วนใหญ่เน๊าะคะ  แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมจะมาทำปีกไก่ในอีกรสชาติให้เพื่อนๆ  ได้ดูกันค่ะ

ปีกไก่คั่วที่พิมจะทำในวันนี้ก็คือ ปีกไก่คั่วเต้าเจี้ยวนะคะ  เป็นปีกไก่ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน แล้วนำมาผัดคลุกกับซอสเต้าเจี้ยวที่มีรสเค็มนำนิดๆ  เผ็ดพอกลมกล่อม  และหอมเครื่องที่เราใส่ลงไปอ่ะค่ะ     ทานเป็นกับข้าวอร่อย  ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ ก็อร่อยนะคะ   ^^   เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า 

113
111

109

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกกลางไก่ สับครึ่ง 400 กรัม
- พริกไทยป่น สำหรับหมักไก่ 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น สำหรับหมักไก่ 1/8 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน สำหรับทอดไก่ 1 – 2 ถ้วย
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น สำหรับปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาซอยหยาบ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ซอยหยาบ 1 ต้นเล็ก
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

101

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็จะมาหมักไก่ เพื่อให้ไก่มีรสชาติกันซะก่อนนะคะ  ด้วยการเอาปีกไก่ที่เราสับครึ่งแล้วใส่กาละมังใบย่อมๆ สักใบ  โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 5 นาทีค่ะ

พอครบเวลาก็โรยแป้งทอดกรอบลงไป  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีนะคะ

102

จากนั้นนำไปทอดจนเหลืองแบบกรอบนอกนุ่มในทั่วทั้งชิ้น  ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

103

ระหว่างนั้นก็จัดการโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นรวมกันให้ละเอียดนะคะ แล้วนำไปผัด (ด้วยไฟกลาง) จนส่งกลิ่นหอม

105

ใส่เต้าเจี้ยวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ และซอสเห็ดหอมตราเด็กสมบูรณ์ลงไป ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อยค่ะ

108 

ผัดให้เข้ากันดี  ก็ใส่พริกลงไป  ผัดให้เข้ากันสักแป๊บจนรสชาติของพริกออกมาผสมกับซอส

107

ก็ใส่ปีกไก่ทอดที่สะเด็ดน้ำมันแล้วลงไป ตามด้วยผักชี  ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

108

แล้วก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ  สักถ้วย .... ขอบอกว่าอร่อยมากเลยค่ะ

110

รสชาติของ “ปีกไก่คั่วเต้าเจี้ยว”  จะออกรสเค็มนำ แต่ไม่มาก  มีกลิ่นหอมของเต้าเจี้ยวและซอสเห็ดหอม  มีความเผ็ดเล็กน้อยจากพริกจินดา ทำให้ไม่เลี่ยน  และเวลาเคี้ยวแต่ละคำก็จะมีความกรอบนอกนุ่มในของปีกไก่   ซึ่งรวม ๆ แล้ว อร่อยมากจนไม่อยากเลิกกินเลยอ่ะค่ะ

113

พิมก็อยากให้เพื่อนๆ  ลองไปทำทานกันดูนะคะ ไม่แน่อาจจะกลายเป็นอาหารจานโปรดของเพื่อนๆ ไปอีก 1 จานก็เป็นได้ค่ะ ^_^

112



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก