มีเพื่อนๆ หลายคนเคยบ่นกับพิมว่า อยากทำเมนูจำพวกแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม ทอดมันปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม หรืออื่นๆ ที่ใช้ไข่เค็มดิบ แต่ก็ไม่ค่อยได้ทำ เพราะหาไข่เค็มดิบยากจังเลย หรือไม่ก็ต้องซื้อทีละเยอะๆ
วันนี้พิมเลยเอาวิธีทำไข่แดงเค็มแบบดิบ ๆ อย่างที่เค้าขายกันมาฝากค่ะ ใช้เวลาในการดองนานนิดนึง แต่ว่าวัตถุดิบหาไม่ยาก และวิธีทำก็ไม่ยากเลย ที่สำคัญจะใช้กี่ลูกก็ทำเท่านั้นลูก สะดวกสบายมากเลยค่ะ ^_^
แต่ก่อนอื่น ... เรามาลงมือทำไข่เค็มดิบกันก่อนนะคะ ซึ่งสูตรและวิธีทำก็ตามลิ้งค์นี้เลยค่ะ >> http://www.pim.in.th/side-dish-by-chicken/865-salted-egg และเมื่อดองครบ 25 วัน ก็จะได้ไข่ดองเค็มออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
จากนั้นให้เราเปิดฝา ตักไข่ดองเค็มออกมาค่ะ
แล้วก็ตอกไข่ทีละใบ (ตอกทั้งยังดิบ ๆ ไม่ต้องต้ม) ใส่ถ้วยสะอาด แล้วควักเอาเฉพาะไข่แดงเค็มไว้ ส่วนไข่ขาวก็นำไปเทใส่ถาดหรือใส่จาน นึ่งให้สุก ทานเป็นไข่ขาวเค็มได้อ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ไข่แดงเค็ม (ดิบ) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ผึ่งไว้ให้ผิวแห้งๆ หน่อย ก็เก็บใส่กล่องหรือถุง แช่ตู้เย็นเอาไว้ค่ะ ^_^
ซึ่งไข่แดงเค็มเนี่ย เราก็เอาไปทำได้หลากหลายเมนูนะคะ เช่น บ๊ะจ่าง หมูสับนึ่งไข่เค็ม เขียวหวานปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม ทอดมันปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม เต้าหู้/กุ้ง/ทะเล/หมึกผัดไข่เค็ม ยำไข่แดงเค็ม ข้้าวผัดไข่เค็ม หัวไชโป้วผัดไข่เค็ม ผัดเต้าหู้อ่อนหมูสับใส่ไข่เค็ม รวมไปถึงเมนูของหวานอย่างบัวลอยไข่เค็มด้วยอ่ะค่า ......... ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากๆ แล้วเจอกับพิมในเมนูถัดไปค่า