header



สงกรานต์นี้ คาดว่าหลายบ้านน่าจะมีการทำของกินโน่นนี่เลี้ยงฉลองกันเน๊าะคะ  วันนี้พิมก็เลยจะเอาเมนูนึงมาฝาก เป็นเมนูแซ่บซี๊ดแนวญี่ปุ่นผสมไทย ที่สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ในเซเว่นและตลาดนัดใกล้บ้านเลยอ่ะค่ะ 

นั่นก็คือเมนู  "ยำปูอัดวาซาบิ"  ค่า ^_^ ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ

kanimon wasabi salad 11

kanimon wasabi salad 12

kanimon wasabi salad 10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปูอัดแซลมอน "คานิมอน"   2 แพค
- วาซาบิ   (ในซองคานิมอน)
- โชหยุ   (ในซองคานิมอน)
- มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก 10 ลูก
- หอมแดงหัวใหญ่ หรือหอมใหญ่หัวเล็ก ซอยบางๆ 1 หัว
- น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูสับ หรือ บด 1 ช้อนชา  (ใส่มากน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเล็กน้อย
- ผักกาดแก้ว/ผักสลัดมากน้อยตามชอบ  (พิมใช้ประมาณ 150 กรัม) 

kanimon wasabi salad 03

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกมาดูปูอัดที่พิมใช้ก่อนนะคะ วันนี้พิมเลือกมาเป็น "คานิมอน"  ปูอัดกลิ่นแซลมอนรมควันที่มาพร้อมกับวาซาบิและโชหยุ  หาซื้อได้ง่ายมากกกกกก มีขายตามเซเว่นทั่วไปเลยค่ะ

kanimon wasabi salad 04

 เราก็ตัดถุงออก  แล้วก็หั่นเฉพาะปูอัดไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ  หรือใครจะฉีกเป็นเส้นก็ได้  แต่พิมไม่ค่อยแนะนำให้ฉีกเป็นเส้น  เพราะหั่นเป็นชิ้นโตหน่อยจะได้อรรถรสมากกว่าค่ะ  ^_^

kanimon wasabi salad 05

kanimon wasabi salad 06

ต่อมาเราจะมาทำน้ำยำวาซาบิกันค่ะ  ก็ให้เราใส่วาซาบิ และโชหยุที่มากับปูอัดลงไปในกาละมังที่จะใช้ยำนะคะ  โดยใช้ทั้งหมดเลยอย่างละ 2 ซองเลยค่ะ   แล้วก็ใส่พริกขี้หนูสับลงไป   ปริมาณเท่าที่พิมใส่ ไม่ค่อยเผ็ดมากเท่าไหร่  ถ้าชอบเผ็ดจัด เพิ่มพริกได้อีกตามใจชอบเลย  แล้วก็ใส่กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล 

kanimon wasabi salad 01

คน ๆ ให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด  ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ   (ดูเผิน ๆ คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่เลยเน๊อะ ^_^)  

kanimon wasabi salad 07

ก็ใส่มะเขือเทศ กับหอมแดงลงไป ตามด้วยปูอัดค่ะ

มะเขือเทศใช้พันธุ์อื่นก็ได้  เอาที่มีเลย ถ้าลูกใหญ่หน่อยก็หั่นเป็นสี่ส่วน หกส่วนได้เลยนะคะ  

kanimon wasabi salad 08

คนพอเข้ากันแบบไม่ต้องแรงมาก  ไม่งั้นเดี๋ยวปูอัดจะกระจุยกระจาย

kanimon wasabi salad 09

ก็ตักใส่จานที่มีผักกาดแก้วเย็นๆ  รองก้นไว้  แต่งหน้าด้วยผักชีเล็กน้อยพองาม  เท่านี้เราก็จะได้สลัดปูอัดวาซาบิที่รสชาติแซ่บซี๊ด สไตล์ไทยผสมญี่ปุ่นแล้วอ่ะค่ะ  

kanimon wasabi salad 10

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้ก็คือ  ให้แช่ผักและปูอัดจนเย็นจัดก่อนค่อยนำมายำนะคะ    แต่ถึงจะไม่แช่เย็นก็อร่อย   รับรองโดยคุณสามีพิมที่กินคนเดียวหมดจานเลยค่ะ ^^" 

kanimon wasabi salad 11

ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แล้วพิมจะเอาเมนูอร่อย ๆ มาฝากอีก ...... สวัสดีวันสงกรานต์จ้า ^_^ 

kanimon wasabi salad 12



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก