สงกรานต์นี้ คาดว่าหลายบ้านน่าจะมีการทำของกินโน่นนี่เลี้ยงฉลองกันเน๊าะคะ วันนี้พิมก็เลยจะเอาเมนูนึงมาฝาก เป็นเมนูแซ่บซี๊ดแนวญี่ปุ่นผสมไทย ที่สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ในเซเว่นและตลาดนัดใกล้บ้านเลยอ่ะค่ะ
นั่นก็คือเมนู "ยำปูอัดวาซาบิ" ค่า ^_^ ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปูอัดแซลมอน "คานิมอน" 2 แพค
- วาซาบิ (ในซองคานิมอน)
- โชหยุ (ในซองคานิมอน)
- มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก 10 ลูก
- หอมแดงหัวใหญ่ หรือหอมใหญ่หัวเล็ก ซอยบางๆ 1 หัว
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ หรือ บด 1 ช้อนชา (ใส่มากน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเล็กน้อย
- ผักกาดแก้ว/ผักสลัดมากน้อยตามชอบ (พิมใช้ประมาณ 150 กรัม)
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกมาดูปูอัดที่พิมใช้ก่อนนะคะ วันนี้พิมเลือกมาเป็น "คานิมอน" ปูอัดกลิ่นแซลมอนรมควันที่มาพร้อมกับวาซาบิและโชหยุ หาซื้อได้ง่ายมากกกกกก มีขายตามเซเว่นทั่วไปเลยค่ะ
เราก็ตัดถุงออก แล้วก็หั่นเฉพาะปูอัดไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ หรือใครจะฉีกเป็นเส้นก็ได้ แต่พิมไม่ค่อยแนะนำให้ฉีกเป็นเส้น เพราะหั่นเป็นชิ้นโตหน่อยจะได้อรรถรสมากกว่าค่ะ ^_^
ต่อมาเราจะมาทำน้ำยำวาซาบิกันค่ะ ก็ให้เราใส่วาซาบิ และโชหยุที่มากับปูอัดลงไปในกาละมังที่จะใช้ยำนะคะ โดยใช้ทั้งหมดเลยอย่างละ 2 ซองเลยค่ะ แล้วก็ใส่พริกขี้หนูสับลงไป ปริมาณเท่าที่พิมใส่ ไม่ค่อยเผ็ดมากเท่าไหร่ ถ้าชอบเผ็ดจัด เพิ่มพริกได้อีกตามใจชอบเลย แล้วก็ใส่กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล
คน ๆ ให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ (ดูเผิน ๆ คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่เลยเน๊อะ ^_^)
ก็ใส่มะเขือเทศ กับหอมแดงลงไป ตามด้วยปูอัดค่ะ
มะเขือเทศใช้พันธุ์อื่นก็ได้ เอาที่มีเลย ถ้าลูกใหญ่หน่อยก็หั่นเป็นสี่ส่วน หกส่วนได้เลยนะคะ
คนพอเข้ากันแบบไม่ต้องแรงมาก ไม่งั้นเดี๋ยวปูอัดจะกระจุยกระจาย
ก็ตักใส่จานที่มีผักกาดแก้วเย็นๆ รองก้นไว้ แต่งหน้าด้วยผักชีเล็กน้อยพองาม เท่านี้เราก็จะได้สลัดปูอัดวาซาบิที่รสชาติแซ่บซี๊ด สไตล์ไทยผสมญี่ปุ่นแล้วอ่ะค่ะ
เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้ก็คือ ให้แช่ผักและปูอัดจนเย็นจัดก่อนค่อยนำมายำนะคะ แต่ถึงจะไม่แช่เย็นก็อร่อย รับรองโดยคุณสามีพิมที่กินคนเดียวหมดจานเลยค่ะ ^^"
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แล้วพิมจะเอาเมนูอร่อย ๆ มาฝากอีก ...... สวัสดีวันสงกรานต์จ้า ^_^