วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำแกงใต้รสเด็ดกันสักหม้อนึงค่ะ ซึ่งแกงใต้อันนี้เนี่ย บอกได้สามคำเลยว่า "พิมชอบมากกกกก" เห็นทีไหนต้องสั่งมากินตลอด ๆ เพราะว่าทั้งหอม ทั้งเผ็ด ทั้งรสชาติจัดจ้าน ที่สำคัญราดข้าว ราดขนมจีนอร่อยมากกกค่า
ไปดูวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ทูน่าชนิดก้อนในน้ำมันถั่วเหลือง TCB 1 กระป๋อง
- ไตปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- พริกแกงไตปลา 1/4 ถ้วย
- ส้มแขก 3 ชิ้น
- ฟักทอง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- หน่อไม้ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/3 ถ้วย
- มะเขือเปราะ ผ่าสี่ 1/3 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
- มะเขือพวงง เด็ดขั้ว 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีกชิ้นเล็ก (ส่วนที่ 1) 5 ใบ
- ใบมะกรูดฉีกชิ้นเล็ก (ส่วนที่ 2) 5 ใบ
- ข่าหั่นแว่น ทุบพอแตก 3 ชิ้น
- ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 2 นิ้ว ทุบพอแตก 2 ต้น
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาต้มและดับคาวไตปลากันก่อนนะคะ ก็ให้เราเทน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ แล้วเอาหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด (ส่วนที่ 1) และไตปลาค่ะ
พอน้ำเดือดก็เอาทัพพีคน ๆ ในหม้อนิดนึง แล้วรอจนไตปลาละลายหมด ก็ปิดไฟเตา และยกหม้อลงนะคะ
จากนั้นก็นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ เก็บไว้แต่น้ำไตปลา ส่วนพวกข่า ตะไคร้ทิ้งไป เราไม่ใช้อ่ะค่ะ
นำหม้อน้ำไตปลาเมื่อกี้ไปตั้งเตาไฟอีกครั้ง โดยใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ และพอน้ำในหม้อเดือด ก็ละลายพริกแกงไตปลาใส่ลงไปค่ะ
ตามด้วยทูน่าชนิดก้อนในน้ำมันถั่วเหลือง TCB นะคะ ซึ่งเราจะต้องเทน้ำมันในกระป๋องออกก่อนน๊า แล้วค่อยใส่เฉพาะเนื้อปลาลงไปค่ะ และจะใส่แบบเป็นก้อนใหญ่ เพื่อความสวยงาม ตักกินง่าย หรือจะยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้น้ำแกงข้น ก็ได้ทั้งสองอย่างเลยนะคะ ส่วนพิมอยากได้ทั้งแบบเนื้อปลาชิ้นใหญ่ และอยากได้น้ำแกงข้น ๆ ก็เลยแบ่งเนื้อปลาเป็นสองส่วน ส่วนนึงบิเป็นชิ้นเล็ก และอีกส่วนก็ใส่ลงไปเป็นก้อนใหญ่ ๆ อ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นปรุงรสด้วยส้มแขกนิดนึง เพื่อความกลมกล่อมนะคะ ... แต่ถ้าไม่มีส้มแขก ก็ใส่น้ำมะขามเปียกไปสักนิดนึง ไม่ต้องมาก สัก ½ ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องให้เปรี้ยว เอาแค่ไปตัดรสเค็มให้เค็มกลมกล่อม ไม่เค็มโดดก็พอ
พอน้ำแกงเดือด ก็ใส่ผักที่สุกยาก และผักที่ต้มนานแล้วไม่เละลงไปค่ะ ซึ่งของพิมวันนี้ ก็คือ หน่อไม้ และก็ฟักทองนะคะ
และพอฟักทองสุก (ลองเอาทัพพีตัดฟักทองดู ถ้าตัดขาด แปลว่าสุกแล้วอ่ะค่ะ) ก็ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว และใบมะกรูด (ส่วนที่ 2) ลงไป
แล้วรอให้ส่วนผสมในหม้อเดือดอีกครั้ง หรือจนผักสุกมากน้อยตามที่ต้องการ ก็ปิดไฟเตาเลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้แกงไตปลา ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างนี้ ราดข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ หรือราดขนมจีนสักจาน แกล้มกับผักเหนาะสด ๆ แทบจะไม่อยากเลิกกินเลยค่ะ ^_^
สำหรับหลายคนที่ไม่เคยกินแกงไตปลา อาจจะสงสัยว่าเมนูนี้ปรุงรสด้วยส้มแขกแค่เพียงอย่างเดียวเหรอ แล้วรสจะออกมาเป็นยังไง จะจืดไหม ขอบอกว่าไม่จืดเลยนะคะ ออกแนวเผ็ดเค็มจัดจ้านซะด้วยซ้ำอ่ะค่ะ คือเผ็ดหอมจากเครื่องแกง ส่วนเค็มก็จะมาจากไตปลานะคะ และเราก็ใส่ส้มแขกไปนิด เพื่อตัดรสเค็มไม่ให้เค็มโดดเด่นเกินไป ที่สำคัญไม่ใส่น้ำตาลอ่ะค่ะ
ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับเมนูอร่อย ๆ จากทูน่ากระป๋องในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^