ห่อหมกแบบกระทง พิมเคยทำให้เพื่อน ๆ ดูไปแล้ว ห่อหมกในลูกมะพร้าว พิมก็เคยทำให้เพื่อน ๆ ดูกันไปแล้ว แต่มีห่อหมกนึงที่พิมยังไม่เคยได้ทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเลย ก็คือ ห่อหมกย่าง ... เพราะงั้นวันนั้นเรามาทำห่อหมกย่างกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลากราย 300 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 4 ช้อนโต๊ะ
- กระชายโขลกละเอียด พร้อมน้ำกระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- โหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 2 ถ้วย
- ใบตองฉีกกว้าง 2.5 นิ้ว 10 ชิ้น
- ใบตองฉีกกว้าง 9 นิ้ว 10 ชิ้น
- ไม้กลัด 20 อัน
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย ให้เราหากาละมังใบย่อม ๆ มา 1 ใบนะคะ ใส่พริกแกง กระชายโขลก และหัวกะทิลงไป แล้วก็ใช้พายไม้คน ๆ จนพริกแกงละลายเป็นเนื้อเดียวกับกะทิค่ะ ก็ค่อยใส่เนื้อปลากรายลงไป แล้วก็คน ๆ จนเนื้อปลากรายรวมเป็นเนื้อเดียวกับพริกแกงและกะทินะคะ
** ถ้าไม่มีพายไม้ จะใช้ตะกร้อมือแบบที่ไว้ตีไข่ก็ได้จ้า
จากนั้นก็ใส่ไข่กับใบมะกรูดลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย แต่ถ้าใช้กะทิกล่อง ให้เหยาะน้ำตาลทรายไปสักนิดนะคะ อาจจะสัก 1/2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้รสกลมกล่อม
แล้วก็คนให้เข้ากันอีกที ก็จะได้ส่วนผสมของห่อหมกก่อนเอาไปย่างเป็นแบบนี้ (จะข้นกว่าห่อหมกที่พิมเคยทำแบบเอาไปนึ่งเล็กน้อย) ก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็ให้เราเด็ดใบโหระพาไว้เป็นใบ ๆ นะคะ (ล้างน้ำ และพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาเด็ด) แต่ถ้าไม่ชอบใบโหระพา อาจจะใช้เป็นใบยอ หรือผักกาดขาว ผักกาดเขียวปลี กะหล่ำหลีหั่นชิ้นเล็กๆ แทนก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยอ่ะค่ะ และถ้ากลัวใบยอจะขม ให้นำไปลวกในน้ำเดือดจัด นำมาล้างน้ำเปล่าสักรอบ แล้วบีบน้ำให้แห้ง ก่อนจะนำมาใช้ก็ได้นะคะ
ส่วนใบตอง ให้เราฉีกใบตอง 2 ขนาดค่ะ เป็นใบตองชั้นนอกกับชั้นใน ใบตองชั้นนอกให้ฉีกกว้างประมาณ 9 นิ้ว ส่วนใบตองชั้นใน ฉีกกว้างประมาณ 2.5 นิ้นะคะ แล้วก็เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ให้สะอาดเรียบร้อยทั้งสองด้านค่ะ ส่วนไม้กลัดใช้ทางมะพร้าว ริดใบออกให้เหลือแต่ก้านมะพร้าว แล้วตัดเฉียงให้มีปลายแหลม ยาวประมาณ 1.5 นิ้ว แต่ถ้าหาไม่ได้ ให้ใช้ไม้จิ้มฟันแบบไม้มากลัดแทนก็ได้อยู่นะคะ ^_^
และเมื่อเตรียมส่วนผสม เตรียมผัก เตรียมใบตองเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือห่อกันดีกว่าค่ะ
ให้เราวางใบตอง 2 ชิ้นในลักษณะแบบภาพด้านล่างนะคะ จะวางบนเขียง บนถาด หรือบนภาชนะอะไรก็ได้ที่สะอาด แล้วก็ขยุมโหระพาหรือใบผักอื่นวางลงไป ตามด้วยส่วนผสมห่อหมกประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (ช้อนยาวที่เราใช้กินข้าว) พูนๆ โดยปาดให้กว้างๆ นิดค่ะ
แล้วก็ห่อทบไปมาตามภาพ กลัดด้วยไม้กลัดที่หัวท้าย ตัดปลายใบตองให้เรียบร้อย ก็จะได้ออกมาเป็นห่อหมกห่อแบน ๆ แบบในภาพด้านล่างนะคะ ....... เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ
แต่ถ้าใครแอบขี้เกียจหยอดใบผักที หยอดส่วนผสมที เหมือนอย่างพิม >_< จะเอาโหระพาคลุกลงไปในกาละมังส่วนผสมห่อหมก แล้วตักใส่ลงบนใบตองทีเดียวเลยก็ได้นะคะ แบบนี้ก็สะดวกดีเหมือนกันค่ะ ^_^
และหลังจากห่อเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ห่อหมก (ที่ยังไม่ย่าง) ออกมาประมาณ 10 ห่อแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็ให้เรานำไปย่างให้สุกค่ะ จะย่างบนเตาถ่าน หรือเตาแก๊สก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย แต่ว่าวันนี้พิมขอย่างด้วยหม้อ Magic Chef แทนอ่ะค่ะ
รีวิวหม้อ magic chef นะจ๊ะ >> คลิ๊กดูที่นี่ <<
โดยพิมตั้งอุณหภูมิที่ 170 องศาและเวลาที่ประมาณ 13 - 15 นาทีขึ้นกับความหนาของห่อ..ห่อหมก และความแห้งของห่อหมกที่ต้องการนะคะ
แล้วเราก็จะได้ห่อหมกที่ย่างเสร็จแล้วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่า
ซึ่งห่อหมกย่างแบบนี้เนี๊ยะ ถ้าจะให้หอม ๆ อร่อย ๆ หน่อย จะต้องให้ใบตองไหม้นิด ๆ เน๊าะคะ แล้วกลิ่นใบตองมันก็จะติดไปกับเนื้อห่อหมก ทำให้ห่อหมกหอมมากเลยอ่ะค่ะ
และถ้าหากอยากเพิ่มความสวยงามให้กับห่อหมกปิ้งของเรา ก็ให้เอาหัวกะทิ (ที่ไม่ได้เกี่ยวกับในสูตรข้างบน) ไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปสักแป๊บจนหัวกะทิข้น (ถ้าเป็นหัวกะทิสด จะข้นขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นกะทิกล่อง จะต้องใส่แป้งสาลีไปนิดค่ะ) แล้วนำมาราดบนห่อหมกเล็กน้อย (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใบมะกรูดซอยละเอียด ...... แล้วเราก็จะได้ห่อหมกปลากราย (ห่อใบตอง) ย่าง ออกมาหน้าตาสวยงามอย่างนี้เลยค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็แปะข้อความถามพิมไว้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้ ....... สวัสดีค่ะ ^_^