วันก่อนไปโลตัสค่ะ แล้วเค้าเอาปลาซาบะสภาพดีมาลดราคาเหลือตัวละ 19 บาท พิมก็เลยซื้อมาซะ 1 ตัวน่ะค่ะ
แต่ตอนซื้อยังนึกไม่ออกเลยว่าจะเอามาทำอะไรกินดี ตอนแรกว่าจะย่างซอสเทริยากิแบบญี่ปุ่น แต่ซอสมันหมดค่ะ ก็เลยอดไป ครั้นจะย่างเกลือแบบญี่ปุ่นอีก ปลาซาบะมันก็สดไม่พอ ... หลังจากคิดไปคิดมาร้อยแปดตลบ ก็เลยคิดว่าเอามาหมักซีอิ๊วแบบไทย ๆ แล้วห่อใบตองย่าง น่าจะดีกว่า เพราะว่าเคยทำแล้วมันอร่อยดีน่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ปลาซาบะ 1 ตัว
2. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
3. ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
4. ใบตอง ขนาดกว้างประมาณ 2 คืน (ยาวเท่าตัวปลา) 2 แผ่น
:: ลงมือทำ ::
เมื่อได้ปลามาตอนแรก .. ให้เราทำปลาก่อนเลยค่ะ ก็คือ ควักไส้ปลาออกมาทางเหงือก บั้งสักข้างละ 3-4 บั้งค่ะ แล้วก็ล้างทำความสะอาด .. พักปลาให้สะเด็ดน้ำ ...... จากนั้นก็นำปลามาหมักกับซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสค่ะ
หมักปลาทิ้งไว้สักประมาณ 15 นาที ก็จัดการเอาปลามาห่อด้วยใบตอง (ตามภาพ)
ห่อเสร็จแล้ว ก็นำไปย่างเตาถ่าน ไฟกลาง ๆ นะคะ
พลิกซ้ายพลิกขวา ย่างไปประมาณ 20-30 นาที ... ก็ลองแกะห่อใบตองดูว่าปลาสุกหรือยัง
ถ้าสุกแล้ว ก็จัดการเติมถ่าน หรือเขี่ยขี้เถ้าสักหน่อย เพื่อที่ไฟจะได้แรงขึ้น ...... ใบตองจะได้ไหม้ และส่งกลิ่นหอมให้กับเนื้อปลามากขึ้น
ย่างต่อประมาณ 5 นาที หรือจนใบตองชั้นในเริ่มจะไหม้ ก็เอาลงจากเตาได้เลยค่ะ
และเมื่อแกะห่อใบตองออก เราก็จะได้ปลาซาบะหมักซีอิ๊ว ห่อใบตองย่าง ....... หน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ ..... เอาไปจิ้มกับน้ำจิ้มทะเล หรือจิ้มกับน้ำพริกกะปิ ... กินแกล้มกับผักสด ๆ อย่าง แตงกวาแช่เย็น หรือถั่วฝักยาวแช่เย็น ...... อร่อยแบบบ้านๆ ดีค่ะ ^^