เมื่อวานซืนมีคนเอาปลาสลาดสด ๆ (ปลาดักตาข่าย) มาขายให้แม่ค่ะ แม่พิมเล่าให้ฟังว่าตอนเค้าเอามาขายมันยังดิ้นกระแด่ว ๆ อยู่เลย แต่พอซื้อเสร็จ กลัวจะไม่สด ก็เลยจัดการน๊อคด้วยน้ำแข็งซะ .. แล้ววันนี้เจ้าปลาสลาดก็มาถึงมือพิมนี่แหละค่ะ
ตอนที่แม่พิมซื้อเจ้าปลานี่มา แม่บอกว่าก็ยังนึกไม่ออกว่าจะเอามาทำอะไรกินดี แต่ที่ซื้อเพราะว่าเห็นมันสดมาก ๆ อยากให้ลูกได้กินปลาแม่น้ำสด ๆ บ้าง (แม่เรานี่น่ารักจริง ๆ ^^) ก็เลยซื้อมาซะน่ะค่ะ ..... ซึ่งพอซื้อมาแล้ว (ก็จะเป็นปัญหาอย่างนี้ทุกที) ว่าเราจะเอามาทำอะไรกินกันดี เพราะว่ามันทำได้หลากหลายเมนูมาก แต่สุดท้ายหลังจากเถียงกันในครอบครัวไปสามสิบแปดตลบ .... (อิอิ) ก็ตัดสินใจว่าจะเอาปลาสลาดมาทำทอดมันนี่แหละค่ะ เพราะว่ามันทำง่ายดี แถมได้สัมผัสความอร่อยของเนื้อปลาอย่างเต็มที่ ... ด้วยล่ะเน้อออออ
ว่าแล้วเราก็มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยนะคะ
:: หมายเหตุ :: เมนูนี้ รูปถ่าย+รายละเอียด ของส่วนผสมและวิธีทำ ไม่ค่อยละเอียดนะคะ เพราะว่าตอนลงมือทำ .. ทำกันหลายคน (แบบช่วย ๆ กันทำค่ะ) ทั้งแม่ พิม น้องชาย 2 คน น้องสะใภ้ เลยไม่สามารถจะไปวิ่งถ่ายคนโน้นคนนี้ได้ เนื่องจากบางคนไม่อยากให้ถ่าย เพราะเขินอาย (ฮ่ะๆ) ... ไว้คราวหน้าทำอีก จะถ่ายรูปแบบละเอียด ๆ มาลงอีกทีนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. เนื้อปลาสลาดขูด
2. พริกแกงเผ็ด
3. ไข่ไก่
4. น้ำปลา
5. ใบมะกรูด (ยังไม่แก่)
6. น้ำตาลทรายนิดหน่อย
7. กระชายโขลกละเอียด ใช้ทั้งเนื้อและน้ำ
8. หัวปลี + ถั่วฝักยาว นิดหน่อย
:: ขั้นตอนการลงมือทำ ::
เริ่มต้นเราก็ต้องมาทำปลากันก่อนนะคะ ... เอาปลาสลาดที่ได้มาสด ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 วันก่อนนะคะ จะในตู้เย็นก็ได้ เพราะปลาสลาดแบบสดมากๆ จะขูดเนื้อออกยากค่ะ ... แล้วพอทิ้งไว้วันนึง ถึงเวลา...เราก็มาจัดการทำปลากันค่ะ ด้วยการตัดหัวปลาทิ้งไป แล้วแล่ปลา 1 ตัว ออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ก็คือ เนื้อ 2 แผ่น และกระดูกกาง 1 แผ่น
เสร็จแล้วก็เอาช้อน .. ทำการขูดเนื้อปลาออกมาค่ะ (สมัยก่อนนิยมใช้ช้อนสังกะสี สีเขียว สีน้ำเงิน แต่เดี๋ยวนี้พิมใช้ช้อนสั้นแสตนเลสแทนค่ะ เพราะว่าหาง่ายกว่า)
ขูดเนื้อแล้ว ได้เนื้อปลาสลาดออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ .. ซึ่งเนื้อปลามันจะยังไม่เหนียว เราจะต้องนำเอาเนื้อปลาไปโขลกด้วยครกหิน และขณะที่โขลก ก็ให้ทยอยใส่น้ำเย็นจัดผสมเกลือนิดหน่อย พอมีรสเค็มปะแหล่ม ๆ ลงไปด้วยนะคะ ... จะยิ่งทำให้เนื้อปลาเหนียวไวขึ้น ... หรือใครมีเครื่อง Food Processor จะใช้เครื่องนี้ปั่นแทนการโขลกก็ได้ หรือใครไม่มีทั้งสองอย่าง จะใช้มือนวดในลักษณะจับเนื้อปลาฟาด ๆ เอาก็ได้เหมือนกันค่ะ ..... แล้วเมื่อเนื้อปลาเหนียวดีแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อน
ป.ล. ใครชอบกินหนังปลากรายทอด .. แนะนำว่าถ้าหากทำเมนูนี้ หลังจากขูดเนื้อปลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลองเอาหนังปลาสลาดที่เหลือไปคลุกเกลือนิดหน่อยแล้วเอาไปทอดดูสิค่ะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้หนังปลากรายทอดเลยค่ะ (อาจจะอร่อยกว่าซะด้วยซ้ำ)
แล้วเราก็หันมาตำน้ำพริกแกงกันค่ะ ... วันนี้ส่วนผสมไม่สามารถบอกให้ละเอียดได้ เนื่องจากว่า พิมหันไปอีกที แม่ก็ผสมส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมด แถมปั่นไว้เรียบร้อย เตรียมพร้อมจะตำแล้วน่ะค่ะ พอถามเข้าก็บอกว่า ไว้วันหลังแล้วกัน - -"
ส่วนผสมเครื่องแกงเนี่ย แม่พิมปั่นทุกอย่าง (ยกเว้นพริกแห้งและกะปิ) รวมกันนะคะ ... (ตามในรูป) แล้วก็ค่อยเอามาตำผสมกับพริกและกะปิในครกอีกที เพื่อประหยัดแรง
เมื่อตำพริกแกงแล้ว ... ก็เอามาผสมรวมกับกระชาย + ไข่ไก่ 1 ฟอง + น้ำปลา + น้ำตาลนิดหน่อย + ใบมะกรูดซอยละเอียด และเนื้อปลาที่เราตำไว้เมื่อกี้ ....... แล้วก็นวดให้เข้ากันดีค่ะ
แล้วก่อนจะใส่ผัก ... ก็จัดการปั้นส่วนผสม (แบบที่ยังไม่มีผัก) เป็นก้อนเล็ก ๆ เอาไปทอดชิมในกระทะสักชิ้นสองชิ้นค่ะ .. ว่าได้รสชาติตามที่ต้องการไหม ถ้าอ่อนเค็มก็เติมน้ำปลาลงไป ถ้าอ่อนเผ็ดก็เติมพริกแกงลงไป แต่ถ้าอ่อนเครื่อง (คือเผ็ดแล้ว แต่ยังไม่หอมเครื่อง) ก็อาจจะโขลกรากผักชี กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใส่ลงไปเพิ่ม)
พอได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว ก็จัดการซอยหัวปลีให้มีลักษณะฝอย ๆ หน่อย ใส่ลงไปค่ะ (หัวปลีเนี่ย ซอยแล้วแช่ไว้ในน้ำผสมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูสักหน่อยนะคะ เผื่อไม่ให้หัวปลีดำ แล้วพอซอยเสร็จ ก็ค่อยเทหัวปลีที่แช่น้ำไว้ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
แล้วก็นำหัวปลีที่สะเด็ดน้ำแล้ว มาผสมในส่วนผสมทอดมันค่ะ ....... บางคนชอบถั่วฝักยาว อาจจะเติมถั่วฝักยาวหั่นละเอียดหน่อย ลงไปด้วยแบบนี้ ก็ได้ค่ะ
เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ..... ก็จัดการนำลงไปทอดได้เลยค่ะ ให้น้ำมันท่วม ๆ หน่อย
เวลาจะทอด ...ทอดมัน รอให้น้ำมันร้อนก่อนนะคะ ค่อยหย่อนทอดมันที่เราปั้นแล้วใส่ลงไปในกระทะ เพราะถ้าเราใส่ส่วนผสมทอดมันลงไปในกระทะตั้งแต่น้ำมันยังไม่ร้อน จะทำให้ทอดมันอมน้ำมันได้ค่ะ .. และในขณะทอด ควรใช้ตะหลิวหรือกระชอนโปร่ง ๆ คอยกดให้ทอดมันจมลงในน้ำมันเป็นระยะ ๆ เพื่อให้เนื้อทอดมันมีลักษณะฟู ไม่ด้านนะคะ
การใช้ไฟในขณะทอดก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ทอดมันที่เสร็จออกมา .. อร่อยหรือไม่อร่อย ... เพราะถ้าเราใช้ไฟแรงไป น้ำมันร้อนจัดมากไป ทอดมันก็จะเหลืองเร็ว ในขณะที่เนื้อด้านในชิ้นทอดมันอาจจะยังไม่แห้ง ทำให้ทอดมันมีลักษณะแฉะ ๆ แต่ถ้าเราใช้ไฟอ่อนไป น้ำมันไม่ค่อยร้อนมากนัก ก็จะทำให้ทอดมันอมน้ำมัน และมีลักษณะแหยะ ๆ น่ะค่ะ
แล้วเมื่อเราทอด ... ทอดมัน สุกและเหลืองทั้งสองด้านแล้ว ก็จัดการตักขึ้นด้วยตะหลิวหรือกระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
สุดท้ายพอสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็จัดใส่จาน .... ขึ้นโต๊ะได้เลยค่ะ
ป.ล. จริง ๆ ทอดมันเนี่ย ถ้ากินเล่น ๆ (ไม่ได้กินกับข้าว) กินกับน้ำจิ้มแบบเปรี้ยว ๆ หวาน ๆหน่อย ที่มีส่วนผสม ของน้ำส้มสายชู + เกลือ + น้ำตาล + พริกกระเทียมบด แล้วนำไปเคี่ยวให้เหนียวหน่อย ออกรสหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ แล้วพอเย็น ก็ใส่ผักชีหั่นฝอย แตงกวาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ และถั่วลิสงคั่วบดลงไปหน่อย .... อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ แต่ถ้าทำกินกับข้าวอย่างวันนี้แล้ว ที่บ้านพิมจะไม่ทำน้ำจิ้มน่ะค่ะ เพราะว่าไม่ค่อยจะกินกับข้าว (อาหารคาว) ที่มีรสหวานกันน่ะค่ะ
........ ก็สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่า เมนูทอดมันอันนี้ เอามาให้เป็นอีกทางเลือกนึงค่ะ เผื่อใครชอบกินทอดมัน แล้วอยากทำทอดมันปลาอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ปลากราย ปลายี่สก หรือปลารวมมิตรกินบ้าง ก็แนะนำปลาสลาดนี่เลยค่ะ อาจจะหายากหน่อย แต่ถ้าใครแวะไปแถวปทุม อ่างทอง มันจะมีตลาดปลาสด ๆ ขายตอนเช้า ตามตลาดสดทั่วไป ลองแวะไปดูได้นะคะ เพราะว่ามักจะมีขายเสมอ (หรือไม่ก็ลองถามแม่ค้าตามตลาดสดแถวนั้นดูก็ได้น่ะค่ะ)
:: เพิ่มเติม ::
ปลาสลาดเป็นปลาน้ำจืด มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ปลาตอง ...... หน้าตาก็แบบนี้นะคะ
(ที่มาของภาพ จากเวบ http://www.raorakpar.org/ ของคุณ จันทร์ผา และ http://jawnoyfishing.blogspot.com ของคุณจ้าวน้อย)