เมื่อวานช่วงค่ำๆ พิมไปเดินตลาดสดแถวบ้านค่ะ เจอแม่ค้าปลาทะเลคนนึงเค้าเอาปลาทูที่ยังสดมากๆ มาขาย พิมเห็นแล้วก็อดซื้อมาติดต่อตู้เย็นไม่ได้ ... แล้วพอมาวันนี้ มันก็เลยกลายเป็นเมนู "ฉู่ฉี่ปลาทู" แบบนี้ล่ะค่ะ
จริง ๆ เมนู "ฉู่ฉี่ปลาทู" เนี่ย .... โดยปรกติตั้งแต่สมัยโบราณนานนม เค้าจะใช้กะทิกันค่ะ (หัว+หาง) แต่กะทิมันค่อนข้างมีไขมันเยอะ เวลาพิมกินเอง หรือให้คุณสามีกิน (ไม่ได้ทำให้แม่ ให้คนอื่นกิน) ก็เลยเลี่ยงมาใช้นมข้นจืดแทน ซึ่งก็อ่รอยไม่แพ้กัน ... ฉู่ฉี่ปลาทูในวันนี้ เลยกลายเป็นเมนู "ฉู่ฉี่ปลาทู (นมสด)" ... ไปค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ปลาทูสด 3 ตัว
2. พริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
3. นมข้นจืด 6 ชต.
4. น้ำสะอาด 1 ถ้วย
5. เกลือป่น
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลทราย
8. น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
9. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
:: เตรียมของ และลงมือทำ ::
อันดับแรกเราก็มาดูที่ปลากันก่อนเลยค่ะ ... วันนี้พิมใช้ "ปลาทูสด" 3 ตัว น้ำหนักรวมกันก่อนควักไส้ออก ก็ประมาณ 4 ขีดค่ะ (ตัวไม่ใหญ่) ... นำเอาปลาทูมาควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล้วบั้งสักข้างละ 2 ที แบบในภาพนะคะ แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ป.ล. ใครไม่ชอบกินปลาทูสด จะใช้ปลาทูนึ่ง หรือปลาทูทอด ก็ได้นะคะ ... อร่อยไปอีกแบบ
"พริกแกงฉู่ฉี่" ... ใช้ประมาณสักครึ่งขีด หรือราว 50 กรัมค่ะ (ภาพนี้เบลอมากๆ ไว้มีโอกาส จะถ่ายมาแก้ใหม่นะคะ - ถ้าไม่ลืม)
"นมข้นจืด" .. พิมใช้ยี่ห้อคาร์เนชั่นค่ะ ซึ่งยี่ห้อนี้มันจะมีสำหรับใช้กับเบเกอรี่ ซึ่งจะออกหวานหน่อย กับใช้แบบทั่วไป ซึ่งจะหวานน้อยกว่า ... โดยปกติพิมจะใช้แบบหลัง แต่วันนี้พิมมีแบบใช้กับเบเกอรี่ค่ะ (เพราะวันก่อนเพิ่งทำเค้กไป) ซึ่งก็ไม่เป็นไร เอามาแทนกันได้ เพียงแต่เราลดปริมาณน้ำตาลที่จะใส่ลง หรือว่าไม่ใส่เลยน่ะค่ะ
"น้ำตาล" - "เกลือ" - "น้ำปลา" ... ก็ตามภาพนะคะ (แต่ไม่ได้ใส่ทั้งหมดที่เห็นในภาพด้านล่างนี้นะคะ)
ส่วน "ใบมะกรูด" ล้างแล้วม้วน ซอยฝอย ๆ ตามภาพค่ะ
ป.ล. บางคนอาจจะใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ ด้วย เพื่อตกแต่งให้สวยงาม แต่พิมไม่ได้ใส่นะคะ เพราะคุณสามีขอไว้ เนื่องจากเค้าขี้เกียจเขี่ยออกค่ะ >_<"
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันค่ะ ..... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปสักหน่อย พอน้ำมันร้อนแล้ว ก็ใส่พริกแกงลงไปเลยค่ะ .... แล้วก็ทำการผัดให้หอมฉุย (อย่าใช้ไฟแรงมาก ระวังไหม้)
พอพริกแกงเริ่มส่งกลิ่นหอม และเราเริ่มรู้สึกว่ามันจะแห้งแล้ว ก็ให้เราทำการเติมน้ำเปล่า 1/2 นึงจากที่บอกไว้ข้างบน + นมข้นจืดทั้งหมดลงไปค่ะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือ + น้ำปลา + น้ำตาล ... ชิมให้มีรสเค็ม เผ็ดนำ และอาจจะหวานเล็กน้อย (ตามชอบ)
ป.ล. ที่ใส่ทั้งเกลือและน้ำปลา เพราะว่าน้ำปลาทำให้มีรสเค็ม กลิ่นหอม แต่เกลือจะช่วยเพิ่มความกลมกล่อมค่ะ
พอชิมรสได้ที่ดีแล้ว เติมน้ำสะอาดอีกครึ่งนึงลงไปค่ะ แล้วเร่งไฟให้เดือด ... พอเดือดก็ค่อย ๆ หย่อนปลาทูใส่ลงไป
ลดไฟเหลือไฟกลาง ... แล้วก็ปิดฝากระทะไว้สักประมาณ 3 นาที (อาจจะใช้ฝาหม้อที่ใบใหญ่กว่าปากกระทะ) ... พอครบ 3 นาทีก็เปิดฝา แล้วพลิกกลับเอาปลาทูด้านบนลงด้านล่าง ปิดฝาต่ออีก 3-5 นาที ... ก็จะได้ออกมาลักษณะแบบนี้ ก็เป็นอันว่าสุกเรียบร้อยแล้วค่ะ (และน้ำแกงก็จะแห้งกำลังพอดี)
สุดท้ายก็โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ... และตักขึ้นใส่จาน .. ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ และแกงจืดสักถ้วย ... อร่อยเหาะไปเลยค่ะ ^^
:: เพิ่มเติมนะจ๊ะ ::
ใครชอบกินกุ้ง จะใช้กุ้งแม่น้ำ กุ้งชีแฮ้ตัวใหญ่หน่อย กุ้งแชบ๊วย มาแทนปลาทูก็ได้นะคะ .... หรือถ้าใครชอบปลาหมึก ก็ลองเอาปลาหมึกไปยัดไส้ด้ยหมูสับ นึ่งให้สุก แล้วเอามาทำฉู่ฉี่แบบนี้ ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ