เพื่อน ๆ หลายคนที่อ่านเวบ อ่านเฟสครัวบ้านพิมบ่อย ๆ อาจจะพอรู้กันเน๊าะคะว่า พิมเป็นคนที่ชอบกระเทียม ขิง และต้นหอมมาก ๆ
ถ้าถามว่ามากแค่ไหนเนี่ย พิมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ แต่เอาเป็นว่าถ้าสมมติว่าเอากระเทียมมาเจียว พิมสามารถจะหยิบกระเทียมเจียวมานั่งกินเล่นเหมือนเป็นสแนคอย่างนึงได้เลยนะคะ หรือถ้าทำผัดขิงหมูเนี่ย หมูใส่พอเป็นกระสายเท่านั้นก็พอค่ะ เพราะพิมแทบจะไม่แตะเลย พิมชอบกินแต่ขิง ๆ ๆ ๆ ๆ และขิง กินจนขิงหมดชาม เหลือแต่หมูก็เป็นบ่อยนะคะ ^^ ส่วนต้นหอมเนี่ย ปกติแล้วผัดอะไรที่ใส่ต้นหอมได้ พิมก็จะใส่ต้นหอมเยอะ ๆ เลยนะคะ หรืออย่างเวลาทำมาม่าต้มยำหมูสับ ถ้ามีต้นหอมอยู่ในตู้ พิมก็จะซอยต้นหอมใส่ลงในชามมาม่าเป็น topping ได้เป็นถ้วย ๆ เลยอ่ะค่ะ คือแบบว่า 3 อย่างนี้ เป็นพืชผักวัตถุดิบในการทำอาหารที่พิมเลิฟฟฟฟฟฟฟมากเลยนะคะ
ทีนี้เนี่ยด้วยความเลิฟฟฟฟฟฟนะ เวลาที่พิมทำอาหารสนองความอยากของตัวเอง ประมาณว่าทำเองกินเอง พิมก็เลยพยายามที่จะทำอาหารแบบที่ใช้แต่ของที่พิมชอบอ่ะค่ะ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งก็ออกมาอร่อยสำหรับตัวเอง #คนเดียว ฮ่าๆ แต่หลาย ๆ ครั้ง คนอื่นก็บอกว่าอร่อยด้วยนะคะ ^_^
และเมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูนึงค่ะที่เวลาพิมทำกินเองแล้วมีเพื่อนมีคนในครอบครัวมมาแจมด้วย แล้วเค้าจะบอกว่ามันอร่อยกันนะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดู เผื่อว่าจะอร่อยไปพร้อม ๆ กับพิมกันอ่ะค่า
ปล. เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังกินง่ายย่อยง่ายอีกด้วยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสม ::
- ปลาทับทิม ปลากะพง ปลาเก๋า หรือปลาจาละเม็ด 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 650 - 700 กรัม
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ / น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
*** ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท หรือจะสั่งซื้อ >> ที่นี่ << ก็ได้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย ก็ให้เราใส่น้ำในก้นซึ้ง สูงสักประมาณขอบตรงกลางซึ้ง แล้วเอาไปตั้งไฟให้เดือดนะคะ (ตอนตั้งไฟอย่าลืมปิดฝาซึ้ง น้ำจะได้เดือดเร็วๆ จ้า)
พอน้ำเดือดดี เราก็เอาปลาที่ขอดเกล็ด ควักไส้ บั้งเป็นร่อง ๆ ล้างสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงในจานก้นลึก แล้วเอาไปนึ่งประมาณสัก 12 นาทีค่ะ
แต่ด้วยความที่ซึ้งที่พิมใช้มีขนาดพอดีกับจานปลา ^_^ ถ้าพิมวางจานปลาลงไปที่ซึ้งตรง ๆ เลย จานปลาก็จะปิดทับรูซึ้งเกือบหมด ทำให้ไอน้ำร้อนไหลขึ้นมาไม่ค่อยได้ ปลาก็จะสุกยากนะคะ >__< เพราะงั้นก่อนจะวางจานปลาลงไป พิมก็เลยใช้ตะเกียบ 2 คู่ วางลงไปก่อนแบบในภาพด้านล่าง แล้วค่อยวางจานปลาลงไปบนตะเกียบอีกที ทีนี้จานปลาก็จะไม่ปิดทับรูซึ้ง ปลาเราก็จะสุกไวตามปกติอ่ะค่ะ ^_^
และระหว่างที่นึ่งปลา เราก็จะมาทำตัวซอสกระเทียมขิงกันนะคะ
ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ลงไป ตามด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา และก็น้ำซุปนะคะ แต่ถ้าไม่มี จะใช้น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากัน ชิมรสเอาตามที่ชอบเลยนะคะ ก็จะออกเค็มนำนิด ๆ หวานตามหน่อย ๆ หอมกลิ่นกระเทียม หอมกลิ่นน้ำมันงา ..... เสร็จแล้วก็พักเอาไว้ก่อนอ่ะค่ะ
และพอผ่านไป 12 -15 นาที ประมาณว่าปลาสุกสัก 90%แล้ว ก็เปิดฝาซึ้งออก เทน้ำในจานปลาทิ้งไปให้หมด #หมดจริงๆ #ระวังร้อน
*** ปลาทับทิมต่อให้เวลาเป็น ๆ สีสดสวยแค่ไหน เวลานึ่งสุกแล้ว สีก็จะซีดแบบนี้อ่ะค่า
แล้วโรยกระเทียมสับ กับขิงซอยลงไป ตามด้วยซอสกระเทียมที่เราปรุงไว้เมื่อกี้นี้นะคะ ^_^
*** ปริมาณกระเทียม กับขิงซอย จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ
*** ถ้ามีน้ำอยู่ในจาน แล้วเราเทซอสลงไป ซอสจะจืด กินแล้วไม่อร่อย
ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 3 นาที ถ้าชอบให้กระเทียมนุ่มหน่อยก็สัก 5 นาทีนะคะ
พอครบเวลา ก็เปิดฝาออกมาโรยขิงซอย ต้นหอมซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย
สุดท้ายก็ปิดฝา นึ่งต่ออีกสักประมาณ 1 นาที เพื่อให้ผักโรยหน้าสุก ...... แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น ปลานึ่งซอสกระเทียม อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^ ที่นอกจากจะสีสันสวยงาม และหน้าตาจะน่ากินมากๆ แล้ว ขอบอกว่ารสชาติก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่า ตัวซอสกระเทียมจะรสออกเค็มนำนิดๆ มีกลิ่นหอมจากกระเทียม มีรสเผ็ดร้อนแบบเบา ๆ จากขิง แล้วก็มีรสหวานละมุน ๆ จากต้นหอม ที่เข้ากันได้กับความนุ่มนวลของเนื้อปลา เรียกว่าจานนี้กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเลยอ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่กินปลาทับทิม จะเปลี่ยนเป็นปลาช่อนokก็ได้นะคะ หรือไม่ก็เป็นพวกปลาทะเลอย่าง ปลากะพง ปลาเก๋า ปลาจาละเม็ด ปลาหิมะ ก็ได้เหมือนกัน เรียกว่าแล้วแต่ชอบเลยอ่ะค่ะ (แต่ว่าปลาแต่ละชนิด ก็มีลักษณะเนื้อปลาที่นุ่มแข็ง แตกต่างกันออกไปน๊าาา)
ซึ่งเทคนิคของปลานึ่งซอสกระเทียมจานนี้เนี่ย นอกจากปลาสด นอกจากซอสกระเทียมที่ปรุงไว้อย่างอร่อยแล้ว เรื่องของระยะเวลาในการนึ่งปลาก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ อย่างนึ่งปลานานเกิน ไม่งั้นเนื้อปลาจะแข็ง กินแล้วไม่นุ่มอร่อยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัด ๆ ไป สวัสดีค่า ^_^