พูดถึงอาหารที่ทำจากปลาแล้วเนี่ย พิมเชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะมองข้ามอาหารที่ทำจากปลานิลนะคะ ส่วนนึงอาจจะเพราะไม่ชอบกลิ่นที่ติดมากับตัวปลา อย่างกลิ่นดินโคลน และบางคนก็อาจจะไม่ชอบเพราะปลานิลดูเป็นปลาราคาถูก ... ก็เป็นได้ค่ะ ^_^
แต่ว่าจริง ๆ แล้วเนี่ย พิมอยากให้ทุกคนลองเปิดใจดูสักนิดนะคะ เพราะนอกจากปลานิลจะเป็นปลาที่ราคาไม่แพงแล้ว ปลานิลก็ยังเป็นปลาน้ำจืดที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่น้อยไปกว่าปลาทะเลหลายชนิดค่ะ ซึ่งเจ้าโอเมก้า 3 นี่แหละที่เป็นตัวช่วยป้องกันความเสื่อมของสมอง ลดการสะสมของโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และลดโอกาสในการเป็นอัลไซเมอร์เมื่อตอนเราสูงอายุนะคะ ^_^ และด้วยความที่ปลานิลเป็นปลาที่มีเนื้อนุ่ม ดังนั้นจึงกินง่ายและก็ย่อยง่าย อีกทั้งเนื้อปลานิลก็ยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส มีธาตุเหล็ก มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วยค่ะ
ที่สำคัญเลย ปลานิลเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโซเดียมต่ำ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ หรือคนที่กำลังลดน้ำหนัก ทุกคนสามารถกินปลานิลได้โดยไม่ต้องระวังเรื่องการบวมโซเดียมเลยนะคะ ^_^
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมานำเสนอเมนูอร่อย ๆ จากปลานิลกันสักเมนูนึงค่ะ เป็นเมนูที่อาจจะมีส่วนผสมเยอะหน่อย แต่ว่าส่วนผสมทุกอย่างสามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดหรือซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลยนะคะ ที่สำคัญไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่า ถ้าทำตามพิม รับรองอร่อยแน่นอนค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลานิล เบทาโกร 1 ตัว
- แป้งทอดกรอบ หรือแป้งมัน 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบเต็มเม็ด 70 กรัม
- พุทราจีนเชื่อมแห้ง หั่นครึ่งเม็ด 90 กรัม
- เนื้อเกาลัด 60 กรัม
- พริกหวานสีเขียว เหลือง แดง รวมกัน 120 กรัม
- แปะก๊วยต้มสุก 50 กรัม
- เผือกดิบ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1.5 x 1.5 ซม. 135 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
:: วิธีทำ ::
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน มาดูที่ปลานิลของพิมกันก่อนค่ะ คือปกติแล้วเวลาพิมจะทำเมนูปลานิลเนี่ย พิมก็จะไปซื้อปลานิลที่ตลาดนัดท้ายหมู่บ้านนะคะ (เค้ามีตลาดทุกเย็น เดินเพลินเลย) แต่ว่าบางทีมันก็จะมีปัญหาโน่นนิดนี่หน่อยมากวนใจ เช่น บางวันปลาเหม็นกลิ่นโคลน บางวันปลาตัวผอมมาก บางวันแม่ค้าไม่สะดวกทำปลาให้ แถมบางวันแม่ค้าก็ชั่งกิโลไม่ตรงอีกด้วยค่ะ พิมก็เลยตัดปัญหาด้วยการไปซื้อปลานิลแบบแช่แข็งที่ช็อปของเบทาโกรสาขาใกล้บ้านมาตุนไว้แทนนะคะ
*** ปลานิลเบทาโกร มีขายที่ Betagro Shop
ปลานิลของเบทาโกรเป็นปลานิลสายพันธุ์จิตรลดา 3 ที่ถูกเลี้ยงในแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างเช่น เขื่อนค่ะ ซึ่งปลาสายพันธุ์นี้นอกจากจะมีลักษณะตัวอ้วน ตัวกว้าง เนื้อหนา เนื้อแน่นแล้ว ด้วยวิธีการเลี้ยงของเค้า ด้วยระบบน้ำที่สะอาด ก็ทำให้ปลาไม่มีกลิ่นโคลนนะคะ แถมยังเป็นปลาที่ขอดเกล็ด ควักไส้ และก็ล้างทำความสะอาดมาเรียบร้อย แค่เราหยิบปลาออกจากถุง ไปล้างน้ำอีกรอบ วางใส่ตะแกรงพัก พอสะเด็ดน้ำดี ก็เอามาทำกับข้าวได้เลยค่ะ ^_^
สำหรับเมนูนี้ เริ่มแรกเราก็จะมาเตรียมปลากันก่อนนะคะ หลังจากที่เราล้างปลา พักปลาให้สะเด็ดน้ำดีแล้ว เราก็จะมาแล่ปลากันค่ะ
ให้เราใช้มีดคม ๆ จะเป็นมีดแล่ปลาหรือมีดสับหมูก็ได้ กดลงไปที่ระหว่างหัวปลากับตัวปลา (ภาพที่ 1) และตรงตัวปลากับหางปลานะคะ (ภาพที่ 2) โดยกดให้ถึงกระดูกปลา เพื่อให้เนื้อสองส่วนนี้ขาดออกจากกัน จากนั้นก็ค่อย ๆ ใช้มีด แล่เอาเฉพาะเนื้อปลาออกมา (ภาพที่ 4-5-6) ก็จะได้เนื้อปลาเป็น 2 ชิ้นใหญ๋แบบในภาพด้านล่างค่ะ
เมื่อได้เนื้อปลามาแล้ว ก็ให้เราหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2x2 ซม. แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน ๆ แล้วใส่น้ำมันลงไปค่ะ จากนั้นก็ใส่เม็ดมะม่วงลงไปเลยโดยที่ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนนะคะ ด้วยความที่เม็ดมะม่วงมีน้ำมันข้างในเมล็ดเยอะ เพราะงั้นเราจะต้องคอยคนเม็ดมะม่วงตลอด เพื่อไม่ให้เม็ดมะม่วงสีเข้มเป็นจุด ๆ และพอเม็ดมะม่วงเหลืองสวยทั่วกันทุกเม็ด ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
** ถ้าใครใช้เม็ดมะม่วงแบบอบหรือทอดมาแล้ว ก็ให้ผ่านขั้นตอนนี้ไปได้เลยนะคะ
** วิธีทอดแบบไม่ให้เม็ดมะม่วงเหี่ยวและไหม้ง่าย ให้เอาเม็ดมะม่วงดิบไปแช่น้ำเปล่าสัก 3 นาที แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำก่อนเอามาทอดค่ะ
ต่อมาในกระทะใบเดิม เร่งไฟเป็นไฟกลาง ใส่เผือกลงไปทอดต่อเลยนะคะ คนบ้างเป็นระยะ พอเผือกเหลืองนิด ๆ ก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
สุดท้ายสิ่งที่เราจะต้องทอด ก็คือ เนื้อปลานิลนะคะ
ให้เราเอาเนื้อปลานิลที่หั่นชิ้นไว้แล้วใส่ลงในชาม ตามด้วยเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีค่ะ (หรือจะหยิบเนื้อปลาคลุกแป้งทีละชิ้นก็ได้) จากนั้นเอาปลาไปทอดในกระทะใบเดิม หมั่นคนเป็นระยะ จนปลาเหลืองกรอบดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันนะคะ
ส่วนกระดูกปลา และหัวปลา ก็ให้เราทาแป้งทอดกรอบบาง ๆ ก่อนจะเอาลงไปทอดจนสุกเหลืองเหมือนกันค่ะ (ส่วนนี้เราจะเอาไว้ประดับตกแต่งจานให้ดูน่ากินมากขึ้นนะคะ ^_^)
โอเค ... เมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาลงมือผัดกันล่ะค่ะ
ให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง ใส่น้ำตาลทราย ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงาลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ ตามด้วยพริกหวาน ผัดพอสลด
ก็ใส่เผือกทอด แปะก๊วย เกาลัด พุทราจีน ปลาทอด เม็ดมะม่วงลงไป
ตามด้วยซอสที่เราผสมไว้ และเหล้าจีน ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน พอซอสแห้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ “ปลานิลผัดห้าเซียน” ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
*** วิธีจัดจานแบบในภาพ คือ เอากระดูกปลากับหัวปลาที่เราทอดไว้วางลงไปในจานก่อน แล้วค่อยตักเครื่องที่เราผัด โปะลงไปอีกทีค่ะ
เมนูนี้เนี่ย รสชาติจะออกเค็มหวาน หอมกลิ่นน้ำมันงา หอมกลิ่นเหล้าจีน และมีรสสัมผัสหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปลานิลชิ้นใหญ่ เนื้อแน่น แปะก๊วย เผือกทอดที่หนึบ ๆ พริกหวาน เม็ดมะม่วงกรอบ ๆ ... จะกินเล่น กินแกล้มเครื่องดื่ม หรือว่ากินกับข้าว พิมว่าก็อร่อยนะคะ
ยังไงลองไปทำกินกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามกันได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ ^_^