ใครที่ชอบกินยำถั่วพู วันนี้พิมมียำถั่วพูสูตรอร่อยมาฝาก กับ "ยำถั่วพูทูน่า" นะคะ
บอกเลยว่าเป็นยำถั่วพูทูน่าที่ทำง่ายมาก เพราะว่าพิมใช้ซีเล็คทูน่า สูตรอาฟเตอร์ยำ ที่เค้าปรุงรสเค็มหวานมาให้เรียบร้อยแล้ว เราแค่ใส่น้ำมะนาว ใส่พริกซอย ใส่ถั่วพู และใส่เครื่องโน่นนี่ตามที่เราชอบ เราก็จะได้ยำถั่วพูอร่อย ๆ แล้วค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซีเล็คทูน่า สูตรอาฟเตอร์ยำ 2 กระป๋อง
- ถั่วพู 150 กรัม
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเปรี้ยวจัด ใส่ 4 ช้อนโต๊ะ)
- พริกขี้หนูสวนซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่ / พริกขี้หนูแห้งทอด ตามชอบ
** ซีเล็คทูน่า สูตรอาฟเตอร์ยำ เป็นทูน่ากระป๋องแบบที่ปรุงรสเค็มหวานมาแล้ว เพราะนั้นในรายการเครื่องปรุงยำถั่วพูทูน่าของพิมในสูตรนี้ ก็เลยไม่มีน้ำปลากับน้ำตาลนะคะ
:: วิธีทำ ::
จะยำถั่วพูทูน่า นอกจากทูน่าแล้ว เราก็ต้องมีถั่วพูเน๊าะคะ เพราะงั้นเรามาจัดการกับถั่วพูกันก่อนค่ะ ^_^
เริ่มจาก ... หยิบถั่วพูที่ล้างสะอาด ตัดหัวตัดท้ายแล้ว มาหั่นเฉียง ๆ ไว้นะคะ
** หั่นแล้ว แช่ไว้ในน้ำเกลือที่เค็มอ่อน ๆ สักแป๊บนึง ก่อนจะล้างน้ำเปล่าอีกรอบ จะทำให้ขอบถั่วพูไม่ดำค่ะ
ต่อมาตั้งกระทะก้นลึกบนเตา ใส่น้ำเปล่าลงไป พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่ถั่วพูลงไปลวกนะคะ แล้วพอถั่วพูสุกดีก็ตักขึ้นแช่ในกะละมังน้ำเย็น รอจนถั่วพูหายร้อนแล้ว ก็เทใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
** ถ้าใครชอบกินถั่วพูดิบ จะไม่ลวกก็ได้
** แช่ถั่วพูในน้ำเย็นหลังลวก จะทำให้ถั่วพูกรอบกินอร่อยนะคะ ^_^
จากนั้นหยิบทูน่ากระป๋องออกมาค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นซีเล็คทูน่า สูตรอาฟเตอร์ยำ 2 กระป๋อง หาซื้อได้ที่ 7-11 และซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ
ซีเล็คทูน่า สูตรอาฟเตอร์ยำเนี่ย เป็นทูน่ากระป๋องที่เค้าปรุงรสเค็มหวานมาแล้ว เหมาะมากกับการเอามายำมากๆ เพราะแค่เราบีบมะนาวและหั่นพริกขี้หนูสวนใส่ลงไปตามความเปรี้ยวเผ็ดที่ชอบ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เราก็จะได้ยำทูน่าแบบง่าย ๆ พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^
โอเค .. เมื่อได้ทูน่ามาแล้ว เราก็จัดการเปิดกระป๋อง เททูน่าใส่ลงไปในชามถั่วพูของเราเลยนะคะ
ตามด้วยหอมแดงซอย พริกขี้หนูสวน และน้ำมะนาวตามความเปรี้ยวเผ็ดที่ชอบ
เสร็จแล้วก็คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
ตักยำใส่ลงในจาน โรยหน้าด้วยถั่วป่น หอมแดงซอย พริกขี้หนูแห้งทอด และก็ใบสะระแหน่ สัก 7-8 ใบพอสวยงาม เท่านี้เราก็จะได้ยำถั่วพูทูน่า พร้อมกินล่ะค่า
ง่าย ๆ เลยใช่ไหมคะ ไม่มีอะไรยุ่งยากเน๊าะ แต่ขอบอกเลยว่ารสชาติถูกใจพิมมาก อยากให้ทุกคนไปลองทำดูกันนะคะ
ส่วนถ้าใครทำแล้วติดขัด หรือสงสัยตรงไหน ก็แวะเวียนมาถามพิมได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลยค่ะ แล้วเจอกันในเมนูถัดไปนะคะ ^_^